Thị trường chứng khoán đang tìm kiếm những ‘tân binh’ chất lượng nhằm thúc đẩy tăng trưởng

Từ đầu năm 2022 đến nay, các hoạt động IPO và lên sàn chứng khoán lại diễn ra khá ảm đạm. Những cáo tên niêm yết như GEE, ACG hay PGV đều không tạo được hiệu ứng nào thực sự rõ rệt.

Sau khi lao xuống đáy mùa Covid-19 cuối tháng 3/2020, thị trường chứng khoán Việt Nam đã hồi phục đẩy mạnh mẽ và nhanh chóng lấy lại những gì đã mất. VN-index không ngừng bứt phá qua đó vượt đỉnh lịch sử, thậm chí còn liên tục xác lập những đỉnh cao mới. Động lực chủ yếu thúc đẩy thị trường giai đoạn này đến từ làn sóng nhà đầu tư mới với dòng tiền dồi dào nhờ môi trường lãi suất thấp.

Tuy nhiên, không thể bỏ qua làn sóng đổ bộ của các ngân hàng lên sàn chứng khoán theo đề án “Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025”. Với đặc thù P/E thấp, sự xuất hiện của một loạt cổ phiếu ngân hàng đã góp phần kéo định giá thị trường chứng khoán Việt Nam trở nên rẻ hơn một cách tương đối qua đó dễ dàng thu hút dòng tiền mới.

Lần lượt các ngân hàng Bản Việt (BVB), Ngân hàng Nam Á (NAB), Ngân hàng Sài Gòn Công Thương (SGB), MaritimeBank (mã MSB), Ngân hàng Việt Á (VAB)… đều lên giao dịch trên UpCOM trong giai đoạn 2020-21. Ngân hàng Phương Đông (OCB), SeABank (SSB) niêm yết lần đầu trong khi LienVietPostBank (LPB), Ngân hàng Á Châu (ACB), Ngân hàng Quốc tế (VIB) cũng chuyển sàn sang HoSE.

Vắng dần những doanh nghiệp niêm yết mới

Từ đầu năm 2022 đến nay, các hoạt động IPO và lên sàn chứng khoán lại diễn ra rất ảm đạm. Những cái tên niêm yết đáng chú ý như Gỗ An Cường (ACG), Gelex Electric (GEE), Hạ tầng Giao thông Đèo Cả (HHV), “ông lớn ngành điện ” EVNGENCO 3 (PGV) đều không tạo ra được hiệu ứng tốt nào thực sự rõ rệt.

Hoạt động có khả năng tạo hàng mới cho sàn niêm yết là cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước gắn với niêm yết, hay thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp nhà nước qua sàn đều có kết quả hạn chế những năm gần đây.

Theo Bộ Tài chính, lũy kế giai đoạn 2016-2020 đã có những 180 doanh nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa, nhưng chỉ có 39/128 doanh nghiệp cổ phần hóa thuộc danh mục cổ phần hóa theo công văn số 991/TTg-ĐMDN và Quyết định số 26/2019/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (đạt 30% kế hoạch).

Những doanh nghiệp chưa thể thực hiện cổ phần hóa và thoái vốn phần lớn có quy mô nhỏ tại các địa phương. Những cái tên thực sự được nhà đầu tư quan tâm lại chỉ đếm trên đầu ngón tay như Agribank, Vinacomin – TKV, Mobifone, VNPT, SJC, Vinafood1.

Danh sách 141 doanh nghiệp được Nhà nước thoái vốn giai đoạn 2022-2025 theo Quyết định số 1479/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ cũng không có nhiều cái tên đáng chú ý, phần lớn là các doanh nghiệp trực thuộc UBND tỉnh với quy mô không quá lớn.

Trong khi đó, nhóm tư nhân cũng không còn nhiều doanh nghiệp “hot” để chờ đợi ngoài một vài cái tên như Tân Hiệp Phát, Thaco, TH True Milk… Nhưng lộ trình lên sàn của các tên tuổi này vẫn còn bỏ ngỏ.

Vắng bóng những cái tên gây ấn tượng IPO khiến thị trường chứng khoán thiết đi những “mã hàng” chất lượng. Làn sóng nhà đầu tư mới tăng vọt nhưng lại chưa có thêm nhiều sự lựa chọn mới.
Thi truong chung khoan so luong tai khoan nha dau tu ca nhan mo moi - Thị trường chứng khoán đang tìm kiếm những ‘tân binh’ chất lượng nhằm thúc đẩy tăng trưởng
Số lượng nhà đầu tư cá nhân mở mới tính đến tháng 1/2023

Số lượng tài khoản mở mới liên tục tăng lên, nhưng giao dịch gần như chỉ tập trung vào một số mã quen thuộc. Quy mô vốn hóa tăng trưởng chủ yếu đến từ xoay vòng của dòng tiền đầu cơ giá lên. Nhưng điều này khó có thể tiếp diễn trong thời gian tới, nhất là khi môi trường tiền rẻ không còn.

Ngoài câu chuyện về “hàng mới”, nhưng con sóng thần trong quá khứ còn thường gắn liền với các dấu mốc liên quan đến thương mại quốc tế như gia nhập tổ chức thương mại thế giới (WTO) năm 2006, ký kết hiệp định Đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (VJEPA) năm 2009, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA) năm 2020 hay Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đầu năm 2022… Sau nhiều năm nỗ lực đàm phán, Việt Nam hiện đã tham gia hầu hết các tổ chức và Hiệp định thương mại quan trọng. Do đó, chất xúc tác này cũng khó có thể xuất hiện thêm trong tương lai gần.

Triển vọng dài hạn của chứng khoán Việt Nam vẫn được đánh giá khả quan nhờ vĩ mô ổn định và kỳ vọng tăng trưởng của các doanh nghiệp niêm yết sớm hồi phục sau suy thoái. Thêm nữa, triển vọng nâng hàng ngày càng rõ ràng được dự báo sẽ kéo khối ngoại trở lại mạnh mẽ hơn qua đó góp phần thúc đẩy sự phát triển thị trường chứng khoán trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *