Elon Musk: Vụ sụp đổ của SVB khá giống cuộc khủng hoảng năm 1929

CEO Tesla đã khẳng định vụ ngân hàng SVB sụp đổ khá giống với những gì đã diễn ra trong cuộc khủng hoảng 1929 nhưng giống ở điều nào thì ông lại không nêu rõ.

Theo hãng tin Busienss Insider (BI), tỷ phú Elon Musk cho biết, vụ sụp đổ nhanh chóng của ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) rất giống với cuộc khủng hoảng phố Wall năm 1929, tiền đề cho Đại suy thoái ở thập niên 1930 tại Mỹ.

“Rất nhiều yếu tố hiện nay trông giống năm 1929”, Elon Musk trả lời trên Twitter vào ngày 14/3/2023 trước câu bình luận của CIO Cathie Wood thuộc Ark Invest.

Lời bình luận này của CEO Tesla được đưa ra trong bối cảnh ngân hàng SVB, Signature Bank và Silvergate Capital sụp đổ, bị chính phủ Mỹ đóng cửa.

Cổ phiếu của loạt ngân hàng lớn như Bank of America và JP Morgan Chase đều đã giảm giá mạnh khiến hàng tỷ USD vốn hóa bốc hơi sau thông tin của SVB vào ngày 10/3. Nhưng chính phủ Mỹ đã nhanh chóng vào cuộc và cam kết đảm bảo tiền gửi của nhà đầu tư ở SVB qua đó phục hồi giá cổ phiếu ngành ngân hàng ở Mỹ cũng như toàn cầu.

Quay trở lại câu chuyện, dù Elon Musk không nêu rõ lý do cũng như những yếu tố cụ thể nào là giống với năm 1929 nhưng tờ IB đã kết nối những dòng Twitter của ông này trước đó. Cụ thể, Musk cho rằng sự phổ biến của tiền điện tử Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH) là một trong những nguyên nhân khiến lượng tiền gửi ngành ngân hàng lần đầu tiên suy giảm kể từ thập niên 1920.

Vào cuối tháng 10/1929, chỉ số Dow Jones Industrial Average đã giảm đến 23% chỉ trong 2 phiên, báo hiệu sự bắt đầu của cuộc đại suy thoái thập niên 1930 (The Great Depression).

Trớ trêu thay, lời cảnh báo của CEO tesla lại trái ngược với nhận định của những người nổi tiếng nhất trong giới đầu tư trên Phố Wall, khi họ cho rằng, sự sụp đổ của SVB sẽ không ảnh hưởng quá sâu đến thị trường chứng khoán năm 2008 chứ đừng nói là Đại suy thoái 1930.

CEO Rich Handler của Jefferies viết trong bức thư gửi khách hàng: “Mỗi trường hợp đều có giới hạn và câu chuyện riêng, không thể nhầm lẫn với nhau được. Nói đơn giản là SVB sẽ không đe dọa cả hệ thống tài chính và lây lan rộng miễn là mọi người giữ bình tĩnh, thừa nhận vấn đề nghiêm trọng và có thể vượt tầm kiểm soát, nhưng đồng thời chủ động, tích cực đối phó một cách thông minh và có định hướng.

Elon Musk Elon Musk de ngo viec mua SVB - Elon Musk: Vụ sụp đổ của SVB khá giống cuộc khủng hoảng năm 1929
Bài đăng trên Twitter của Min-Liang Tan được Elon Musk quan tâm

Trước đó, trên mạng xã hội Twitter hôm 11/3, Min-Liang Tan, nhà đồng sáng lập và CEO của hãng thiết bị chơi game Razer, gợi ý Twitter mua lại Silicon Valley Bank (SVB) để trở thành một ngân hàng số. Ý kiến được đưa ra sau khi SVB bên bờ sụp đổ vì mất khả năng thanh khoản.

Tỷ phú Elon Musk đã trả lời rằng ông “cởi mở” với ý tưởng mua lại Silicon Valley Bank (SVB) mà tài khoản Twitter Min-Liang Tan đã gợi ý. Elon Musk chưa trả lời câu hỏi của báo chí về khả năng này. Tuy nhiên, những tuyên bố của ông chủ Tesla luôn làm cho giới đầu tư quan tâm.

Theo: Busienss Insider (IB)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *