Agriseco: Những sự kiện quốc tế chỉ có tác động tạm thời đến TTCK Việt Nam

Với thị trường chứng khoán Việt Nam, công ty chứng khoán Agriseco cho rằng, về cơ bản sẽ không chịu tác động quá nhiều từ sự kiện quốc tế đang xảy ra.

Cuối tuần qua, thị trường tài chính thế giới đã có cú sốc lớn trước sự sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley (SVB) chỉ trong vòng 48 tiếng sau cuộc họp với các nhà đầu tư, trở thành ngân hàng có quy mô phá sản lớn thứ hai trong lịch sử thị trường tài chính toàn cầu. Một số ý kiến lo ngại sự kiện này có thể dẫn đến hiệu ứng “domino” tới các ngân hàng Mỹ khác và trên toàn cầu.

Theo công ty chứng khoán Agriseco, sự kiện trên mới chỉ là tác động ngắn hạn tới tâm lý nhà đầu tư chứ chưa tác động nhiều đến yếu tố kinh tế. Hiệu ứng Domino có thể xảy ra tại một số ngân hàng cỡ trung và nhỏ, khó xảy ra ở những ngân hàng lớn do bản thân SVB nằm ở việc quản trị rủi ro thanh khoản không hiệu quả, khi ngân hàng lấy vốn ngắn hạn đầu tư trung – dài hạn với tỷ lệ quá cao chứ không phải chất lượng tài sản dưới chuẩn như Lehman Brothers. Quy mô SVB cũng tương đối nhỏ và tệp khách hàng khác biệt.

TTCK Viet Nam so sanh muc do anh huong cua cac khoan chua hach toan len tai san va kha nang thanh toan - Agriseco: Những sự kiện quốc tế chỉ có tác động tạm thời đến TTCK Việt Nam
Mức độ ảnh hưởng của các khoản chưa hạch toán lên tài sản và khả năng thanh toán cảu một số ngân hàng Mỹ

Đối với thị trường Việt Nam, Agriseco cho rằng về cơ bản sẽ không chịu tác động quá nhiều từ sự kiện này.

Thứ nhất, khi sự kiện Lehman Brothers xảy ra, môi trường lạm phát, lãi suất và tỷ giá của Việt Nam khi đó đều ở mức cao nhất lịch sử. Hiện tại, các áp lực về lạm phát, tỷ giá và lãi suất phần nào đã giảm nhiệt, thông qua các quyết định và Nghị quyết được chính phủ ban hành, sẽ giúp dòng vốn tín dụng của các ngân hàng đầu tư của các doanh nghiệp phần nào được khơi thông.

Thứ hai, SVB cũng không mở hoạt động kinh doanh trực tiếp tại Việt Nam, do đó nền kinh tế sẽ không chịu tác động trực tiếp từ sự kiện này.

Thứ ba, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung – dài hạn của Việt Nam hiện đã được kiểm soát chặt chẽ, đồng thời danh mục đầu tư trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp của các ngân hàng chiếm quy mô khá nhỏ so với các ngân hàng ở Mỹ.

Với quan điểm và mức độ ảnh hưởng từ sự kiện này đến thị trường chứng khoán Mỹ không quá nghiêm trọng, Agriseco Research cho rằng, tác động đến thị trường chứng khoán Việt Nam cũng sẽ không kéo dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *