Mỹ đối mặt với mối nguy về nợ công

Đến năm 2029, mỗi người Mỹ sẽ phải gánh khoản nợ công lên đến 104.300 USD.

Theo ước tính của Văn phòng Ngân sách Quốc hội, nợ công của Mỹ có thể tăng lên mức lỷ lục 107% GDP trong năm 2029. Cuối năm 2023, con số này được dự báo là 98%.

Theo CNN đưa tin, ước tính của Văn Phòng ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) “núi nợ” của Mỹ sẽ vượt quá quy mô của toàn bộ nền kinh tế. Dự báo được đưa ra dù thỏa thuận về trần nợ của lưỡng đảng dự kiến giảm thâm hụt liên bang lên đến hàng nghìn tỷ USD trong vòng 10 năm tới.

Theo dự báo, nợ công của Mỹ sẽ vào khoảng 36 nghìn tỷ USD, tăng vọt từ mức 25.400 tỷ USD hiện tại.

no cong My khoan no cua My tang vot - Mỹ đối mặt với mối nguy về nợ công
Mỗi người Mỹ sẽ phải gánh khoản nợ 104.300 USD

Như vậy, mỗi người Mỹ sẽ phải gánh khoản nợ 104.300 USD. Về lâu dài, khoản nợ của Mỹ được cho là còn phình to hơn nữa.

Nợ công dự kiến đạt 181% GDP vào năm 2053, vượt xa mọi kỷ lục trước đó là vào một con số lớn, dù đã giảm từ mức 195% GDP trong dự báo hồi tháng 5 của CBO.

“Khoản nợ khổng lồ và ngày càng lớn sẽ cản trở tăng trưởng kinh tế, đẩy mức lãi suất phải trả cho các chủ nợ nước ngoài cao hơn, gây ra rủi ro đáng kể cho triển vọng tài chính và kinh tế”, CBO bình luận.

“Khoản nợ cũng sẽ khiến các nhà lập pháp có ít lựa chọn hơn”, cơ quan này cảnh báo.

Ông Chris Towner – Giám đốc chính sách tại Ủy ban Ngân sách Liên bang có trách nhiệm – chỉ ra theo dự đoán của CBO vào năm 2053, nợ công của Mỹ sẽ tăng lên 144.000 tỷ USD, mức này chưa điều chỉnh theo lạm phát. Nhưng ông lưu ý rằng, nền kinh tế cũng sẽ tăng gấp 3 lần so với hiện nay.

Nói cách khác, nợ công tại Mỹ sẽ tương đương 384.700 USD/người, so với mức 75.700 USD hiện nay.

Khoảng cách giữa thu và chi sẽ bị nới rộng vì chi phí lãi vay tăng lên và việc tăng cường chi tiêu cho an sinh xã hội, cùng các chương trình chăm sóc sức khỏe lớn gồm cả Medicaid và Medicare.

Ông Michael Peterson, Giám đốc điều hành của Quỹ Peter G. Peterson – một tổ chức phi lợi nhuận – cho biết đến năm 2053, lãi suất của khoản nợ sẽ chiếm đến 35% doanh thu công. “Điều này có thể sẽ tạo ra một lỗ hổng tài chính khổng lồ và làm giảm khả năng đầu tư vào các ưu tiên quốc gia”, ông cảnh báo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *