Nhà đầu tư không còn kỳ vọng Fed hạ lãi suất vào cuối năm 2023

Sức mạnh bền bỉ của nền kinh tế Mỹ đã khiến các nhà đầu tư ngạc nhiên. Nhiều người đang dần từ bỏ hy vọng Fed sẽ hạ lãi suất vào cuối năm 2023.

Theo Wall Street Journal (WSJ), nhà đầu tư từng kỳ vọng Fed sẽ thực hiện các đợt giảm lãi suất lớn trong năm nay,

Nhưng nền kinh tế Mỹ cho đến nay vẫn thể hiện sức mạnh bền bỉ, dẫn đến việc nhà đầu tư đặt cược sai lầm và điều này có thể làm suy yếu hỗ trợ quan trọng cho đà tăng của thị trường chứng khoán năm 2023.

Nền tảng Tradeweb dẫn dữ liệu từ các thị trường phái sinh cho thấy nhà đầu tư hiện dự đoán lãi suất mục tiêu của Fed sẽ ở mức 5% vào cuối năm nay, tăng so với mức hơn 4% hồi tháng trước.

Đầu năm, niềm tin của nhà đầu tư về khả năng Fed hạ lãi suất trước tháng 12 giúp thúc đẩy thị trường, nhất là cổ phiếu các công ty công nghệ lớn.

Sau khi bị vùi dập vào năm 2022, cổ phiếu Apple, Amazon.com và công ty Meta đều tăng hơn 35% kể từ đầu năm 2023 đến nay. Chỉ số Nasdaq Composite thì tăng khoảng 28%.

Một số chuyên gia cho rằng trong nửa cuối năm 2023, lãi suất tăng cao có thể đè nặng lên giá cổ phiếu, bất chấp sức mạnh của nền kinh tế và lợi nhuận khả quan của doanh nghiệp.

Nhiều người lưu ý rằng, trong năm nay, các ngành nghề trên thị trường chứng khoán Mỹ đều yếu, dù các chỉ số chính đi lên.

Ông Rhys Williams, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Spouting Rock Asset Management, cho hay: “Nasdaq tăng mạnh nhờ được dẫn dắt bởi một vài tên tuổi lớn, nhưng hầu hết các nhóm cổ phiếu khác đều giảm điểm”.

“Điều đó thực sự cho thấy những nhà đầu tư bất an đánh giá khả năng Fed không cắt giảm lãi suất trong thời gian tới ra sao”, ông Williams tiếp lời.

Báo cáo việc làm công bố cuối tuần trước là một cú đánh khác vào các nhà đầu tư, những người đã nhiều lần đánh giá thấp tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ trong bối cảnh Fed tăng mạnh lãi suất.

Lạm phát cũng tỏ ra cứng đầu hơn nhiều so với dự đoán của nhà đầu tư vào 1 năm trước, theo WSJ.

Mùa hè năm 2022, nhà đầu tư kỳ vọng lạm phát sẽ nhanh chóng lùi về mức 2% vào giữa năm 2023. Số liệu lạm phát mới nhất tính theo chỉ số CPI đạt 4.9% vào tháng 4.

Ông Rich Steinberg, chiến lược gia thị trường tại Colony Group, cho biết với một thị trường lao động vẫn còn bị thắt chặt, Fed có thể bỏ qua đợt tăng lãi suất trong tháng 6 nhưng sẽ xem xét một đợt khác tại cuộc họp tiếp theo.

Fed Fed da nang lai suat trong nam 2023 - Nhà đầu tư không còn kỳ vọng Fed hạ lãi suất vào cuối năm 2023
Các đợt tăng lãi suất của Fed

Kỳ vọng về việc Fed hạ lãi suất biến mất thúc đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc ngắn hạn đi lên. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm chốt phiên 2/6 ở mức 4,501%, tăng từ 4,064% vào cuối tháng 4.

Nhưng đà tăng của LSTP kho bạc cũng không làm rung chuyển các thị trường khác. Năm 2022, lợi suất tăng đã tác động mạnh đến cổ phiếu, khiến S&P 500 mất gần 20%. Kết phiên 2/6 S&P 500 tăng hơn 1%.

Theo các nhà đầu tư, việc dự báo triển vọng của TTCK thời gian tới đang trở nên đặc biệt khó khăn bởi các tín hiệu lẫn lộn từ nền kinh tế và kỳ vọng của giới nhà đầu tư.

Bà Ellen Zentner, kinh tế trưởng của Morgan Stanley tại thị trường Mỹ, quả quyết rằng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tháng 6 và tạm dừng trong phần còn lại của năm 2023. Bà Zentner dự đoán Fed sẽ bắt đầu hạ lãi suất trong quý I/2024.

Cũng theo WSJ, một số nhà đầu tư tin tưởng Mỹ sẽ tránh được sự suy thoái, các nhà giao dịch trên thị trường chứng khoán trả thu nhập cố định đang tiếp tục mua trái phiếu rác.

Họ chỉ yêu cầu lợi suất cao hơn 4 đến 5 điểm % so với trái phiếu Kho bạc, một dấu hiệu cho thấy nhiều người tin rằng việc các doanh nghiệp bị xếp hạng thấp vỡ nợ và khó xảy ra.

Trong các cuộc suy thoái trước, nhà đầu tư thường yêu cầu lợi suất cao hơn 85 so với LSTP Kho bạc đề bù đắp cho rủi ro trên đà gia tăng của họ, tờ WSJ thông tin.

Ông John Gregory, Giám đốc cấp cao tại Wells Fargo, cho biết bất luận khả năng suy thoái ra sao, Việc có thể kiếm bộn tiền

việc có thể hái bộn tiền nếu nền kinh tế Mỹ tránh được một cú sập đã thu hút nhiều nhà đầu tư tiếp tục dấn thân vào các tài sản rủi ro.

“Có đủ dữ liệu kinh tế tích cực để mọi người tin rằng kinh tế Mỹ có thể hạ cánh mềm. Trong trường hợp này, các nhà đầu tư cảm thấy họ cần phải rót tiền vào đâu đó. Song, rủi ro lớn ở đây chính là nếu suy thoái xảy ra, hậu quả sẽ nghiêm trọng hơn dự kiến”, vị giám đốc cảnh báo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *