Nhìn lại tốc độ tăng lãi suất của Fed trong 35 năm qua

Sau lần tăng lãi suất gần nhất của Fed hôm 3/5, lãi suất của Mỹ hiện đang ở mức cao nhất kể từ 2007. Cục dự trữ liên bang Mỹ đã tăng lãi suất trong hơn 1 năm qua để kiểm soát tình hình lạm phát dai dẳng của Mỹ. Thực tế, chỉ trong 14 tháng, lãi suất thực hiện quỹ liên bang Mỹ (EFFR) đã tăng gần 5 điểm phần trăm.

Biểu đồ dưới đây so sánh tốc độ và mức độ tăng lãi suất của Fed trong các chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed kể từ 1988.

Fed toc do tang lai suat cua Fed - Nhìn lại tốc độ tăng lãi suất của Fed trong 35 năm qua
Diễn biến các đợt tăng lãi suất của Fed trong 35 năm qua

Biểu đồ này sử dụng EFFR-mức lãi suất bình quân gia quyền mà các ngân hàng Mỹ sử dụng để cho vay liên ngân hàng qua đêm. Lãi suất này được quyết định bởi thị trường nhưng bị ảnh hưởng bởi phạm vi lãi suất mục tiêu Fed.

Điểm đầu tiên của mỗi chu kỳ tăng EFFR khi Fed nâng lãi suất lần đầu tiên. Một chu kỳ thắt chặt được xác định là giai đoạn mà Fed nâng lãi suất từ 2 lần trở lên. Chu kỳ tăng lãi suất năm 2022-2023 đang diễn ra với lần tăng thứ 10 liên tiếp được thông báo vào ngày 3/5.

Tốc độ tăng lãi suất ở Mỹ nhanh nhất diễn ra vào năm 2004-2006 khi EFFR tăng gần 4 điểm phần trăm. Tuy nhiên, khoảng thời gian tăng kéo dài hơn 2 năm.

Ngược lại, chu kỳ có tốc độ tăng lãi suất chậm nhất là vào năm 2015-2018 sau khủng hoảng tài chính toàn cầu. Khi đó, lạm phát được tính theo Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân PCE ở mức 0.3%. Các biên bản cuộc họp của Fed lúc đó cho thấy các quan chức Fed lo lắng họ có thể tăng lãi suất quá sớm nhưng thống nhất tăng lãi suất với các bước nhảy thấp.

Hôm 3/5/2023, Fed quyết định tăng lãi suất 0.25%, bước nhảy thấp hơn so với các lần trước đó. Quyết định này được cho là bắt nguồn từ một số yếu tố như tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ vẫn ở mức thấp và tăng trưởng việc làm lạc quan, chi phí lao động, lương thưởng tiếp tục tăng. Tỷ lệ lạm phát hiện vẫn đang ở mức cao hơn mục tiêu 2% cảu Fed nhưng đã giảm trong hơn 1 năm qua.

Trong khi đó, tăng trưởng kinh tế Mỹ giảm tốc độ đáng kể. Hồi tháng 3, Fed dự báo Mỹ sẽ suy thoái nhẹ trong năm 2023. Một yếu tố nữa là những quan ngại liên quan đến ngành ngân hàng gần đây. Sau lần tăng lãi suất, Fed đã phát tín hiệu có thể ngừng tăng lãi suất trong thời gian tới.

Nguồn: visualcapitalist

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *