Những nhịp điều chỉnh trong tháng 5 sẽ mở ra cơ hội tốt cho thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn chưa cho thấy động lực rõ ràng để phục hồi và tăng trưởng trong tháng 5/2023. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, các nhịp điều chỉnh trong tháng 5 sẽ mở ra cơ hội tốt để nhà đầu tư theo trường phái giá trị mua và nắm giữ cho mục tiêu trung và dài hạn.

Thị trường chứng khoán vừa trải qua tháng 4 không mấy tích cực. Theo đó, chỉ số Vn-Index tiếp tục giảm so với tháng 3 và đóng cửa tại 1.049,12 điểm. Nguyên nhân thị trường giảm điểm chủ yếu do tâm lý nhà đầu tư thận trọng vì kết quả kinh doanh quý 1/2023 của các doanh nghiệp không khả quan. Cùng với đó, khối ngoại cũng đẩy mạnh bán ròng phần nào ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư.

Ngắn hạn vẫn ở trạng thái giằng co

Theo các chuyên gia, thị trường chứng khoán vẫn đang để ngỏ khả năng kiểm định đáy đã xác lập trong tháng 3. Trong tháng 5 cơ hội tăng ngắn hạn vẫn chưa xác định được rõ ràng, khi đây thường là tháng “Sell in May” vì là vùng trũng thông tin. Dòng tiền dự báo vẫn chưa gia tăng mạnh mẽ và tác động mạnh tới chỉ số VN-Index. Do đó, nhiều dự báo cho thấy, thị trường chứng khoán vẫn có thể duy trì xu thế đi ngang, tích lũy.

Chung khoan Viet Nam muc dinh gia cua VN Index - Những nhịp điều chỉnh trong tháng 5 sẽ mở ra cơ hội tốt cho thị trường chứng khoán
Mức định giá của VN-Index đang ở mức hấp dẫn. Nguồn: VNDIRECT

Ông Lê Đức Khánh – Giám đốc phân tích công ty chứng khoán VPS nhận định, dòng tiền chưa thể tăng mạnh ngay và chỉ có thể tạo đáy với thanh khoản thấp sau đó phục hồi trở lại với khối lượng chưa có gì nổi trội. Dòng tiền chỉ thực sự dịch chuyển sang chứng khoán mạnh mẽ hơn khi vĩ mô rõ nét hơn, đi kèm với chính sách tiền tệ nới lỏng thêm.

“Đặc điểm của các giai đoạn điều chỉnh và chạm đáy điều chỉnh “bật nẩy” vẫn sẽ phản ánh tâm lý giao dịch cầm chừng, e ngại từ phía nhà đầu tư, nhất là câu chuyện tháng 5 vẫn chưa có những thông tin hỗ trợ đủ mạnh để lôi kéo dòng tiền quay lại ngay. Chưa kể đến việc, nhà đầu tư vẫn chưa hoàn toàn tin tưởng vào hướng đi chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương thế nào”, ông Khánh cho hay.

Cơ hội cho trung và dài hạn rõ ràng hơn

Theo các chuyên gia của VNDirect, hiện chỉ số VN-Index đang giao dịch tại mức 0.7 lần P/E trung bình 5 năm và 0.7 lần P/B trung bình 5 năm. Tỷ suất thu nhập trên giá (E/P) của VN-Index trung bình trong tháng 3 ở khoảng 8.7% chưa bao gồm tỷ suất cổ tức là 1.7%. Khoảng cách giữa E/P và lãi suất tiền gửi ngân hàng kỳ hạn 12 tháng tiếp tục nới nhẹ trong tháng 4 khi lãi suất huy động duy trì đà giảm trong khi E/P gần như đi ngang.

Theo các chuyên gia VNDirect, kết quả kinh doanh quý 1 kém tích cực vừa qua phản ánh hầu hết trong đợt điều chỉnh vừa qua. Kỳ vọng một loạt chính sách hỗ trợ được ban hành gần đây như Thông tư 02/2023/TT-NHNN, Thông tư 03/2023/TT-NHNN hay Nghị định 12/2023/NĐ-CP sẽ cải thiện tâm lý nhà đầu tư và dòng tiền trên thị trường chứng khoán.

Vùng 1.000-1.030 điểm sẽ là vùng hỗ trợ mạnh của chỉ số Vn-Index và nếu như thị trường điều chỉnh về vùng này sẽ mở ra cơ hội hấp dẫn để mua và nắm giữ cổ phiếu cho mục tiêu trung và dài hạn”, chuyên gia VNDirect nhận định.

Theo ông Khánh, giai đoạn này vẫn phù hợp với các nhà đầu tư giá trị, khi nhiều cổ phiếu cơ bản đang bị định giá thấp so với giá trị nội tại và việc mua và nắm giữ cho đến cuối năm 2023 hay cả năm 2024 vẫn khá hiện hữu.

“Nhiều nhà đầu tư có thể không thích câu chuyện ‘dài hạn’ bởi yếu tố thời gian thì vẫn luôn có thể tìm kiếm được các cơ hội giao dịch ngắn hạn. Nhưng việc giao dịch ngắn hạn lại chỉ xuất hiện với số cổ phiếu đại diện hoặc điển hình một vài nhóm ngành như sản xuất điện, dệt may, mía đường”, ông Khánh chia sẻ.

Quỹ Pyn Elite Fund trong báo cáo mới đây cũng chỉ ra những nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán Việt Nam năm qua giảm mạnh bất thường cũng sẽ kích hoạt thị trường phục hồi trong năm nay.

“Các công ty niêm yết của Việt Nam có tỷ lệ đòn bẩy thấp, triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của những doanh nghiệp này trong vài năm tới là mạnh nhất. Định giá P/E dự phóng của chứng khoán Việt Nam hiện đang ở mức cực kỳ thấp.

Chúng tôi cho rằng trong 12 tháng tới, nhiều yếu tố có thể thúc đẩy thị trường chứng khoán Việt Nam quay trở lại đà tăng trưởng. Tương lai, hướng đi của chỉ số VN-Index có thể được điều chỉnh bởi triển vọng tăng trưởng thu nhập của các công ty niêm yết, tính thanh khoản và lãi suất của thị trường tiền tệ Việt Nam và tốc độ lạm phát chậm lại ở Hoa Kỳ và châu Âu” – Quỹ Pyn Elite nhận định.

Tóm lại, tháng 5 là thời điểm nhà đầu tư có thể tích sản cho mục tiêu dài hạn. Vùng 1.000-1.030 điểm sẽ là vùng hỗ trợ mạnh của chỉ số Vn-Index trong thời gian tới và sẽ mở ra cơ hội hấp dẫn để mua và nắm giữ cổ phiếu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *