Những sự kiện quan trọng trong tháng 5 nhà đầu tư nên quan tâm

Thị trường chứng khoán tháng 5 sẽ có nhiều sự kiện đặc biệt mà nhà đầu tư cần chú ý, trong đó, các sự kiện tác động tích cực đến thị trường chứng khoán nhiều hơn.

Những sự kiện tích cực cho thị trường chứng khoán

Thứ nhất Chính phủ trình Quốc hội thông qua việc giảm thuế VAT tại kỳ họp tháng 5, chỉ đạo NHNN nghiên cứu đề xuất gói tín dụng 10 nghìn tỷ để hỗ trọ cho các doanh nghiệp ngành sản xuất, chế biến thủy sản, lâm sản. Chính sách này sẽ hỗ trợ doanh nghiệp, kích cầu nội địa tác động đến tích cực đến thị trường nói chung.

Thứ hai, Khai mạc kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV diễn ra ngày 22/5-23/6/2023 theo đó dự kiến thông qua 08 dự án Luật, 02 dự thảo Nghị quyết trong đó có một số nội dung đáng chú ý: Luật đất đai (sửa đổi) – cho ý kiến lần 2, luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi), Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi). Báo cáo đánh giá về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH, xem xét điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án cũng như thông qua các nội dung tờ trình Chính phủ đề xuất.

Theo Chứng khoán BSC, sự kiện này sẽ điều chỉnh cơ chế chính sách ở các lĩnh vực quan trọng, thông qua một số nội dung nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế, kích cầu tiêu dùng được kỳ vọng sẽ tác động tích cực cho chứng khoán trong giai đoạn thiếu vắng các thông tin hỗ trợ.

Thứ ba, diễn biến dòng tiền từ nhà đầu tư nước ngoài, kỳ điều chỉnh ETF ngoại và trạng thái mua/bán ròng của ETF chính sẽ tác động tích cực đến thanh khoản thị trường.

Thứ tư, NHNN dự kiến đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ cho các ngân hàng giảm lãi suất sau sự đồng thuận của 4 NHTM Nhà nước và chủ trương giảm lãi suất cho vay của Chính phủ và NHNN. Doanh nghiệp được hỗ trợ thị trường cũng sẽ tích cực hơn.

Thứ năm, kinh tế Trung Quốc tiếp tục ghi nhận dấu hiệu khởi sắc sau khi ghi nhận tăng trưởng 4.5% trong quý 1, đây là mức cao nhất trong quý kể từ năm 2022 và vượt dự báo của nhiều tổ chức. Điều này tạo động lực tăng trưởng kinh tế cho khu vực và thế giới.

Cuộc khủng hoảng tài chính ngân hàng ở Mỹ và châu Âu đang tiềm ẩn nhiều rủi ro sau vụ sụp đổ tiếp theo của First Republic Bank; siết chặt cho vay và các rủi ro liên quan trong lĩnh vực BĐS thương mại Mỹ có thể khiến nguy cơ suy thoái và bất ổn gia tăng. Điều này tác động đến bất ổn tài chính toàn cầu, quan điểm điều hành chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương.

Chiến tranh Nga Ukraine có thể tiếp tục leo thang ngày càng quyết liệt hơn gây tâm lý bất ổn, ảnh hưởng an ninh, an toàn khu vực và thế giới.

Su kien quan trong thang 5 2023 nha dau tu ca nhan giao dich tich cuc thang 4 - Những sự kiện quan trọng trong tháng 5 nhà đầu tư nên quan tâm
Nhà đầu tư cá nhân giao dịch tích cực trong tháng 4 vừa qua.

Kịch bản nào cho thị trường chứng khoán?

Công ty chứng khoán BSC đưa ra 2 kịch bản cho thị trường chứng khoán.

Kịch bản thứ nhất: các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thúc đẩy tăng trưởng kích cầu tiêu dùng của Chính phủ từng bước được thực thi, một số chủ trương quan trọng sự kiện sẽ được thông qua khi kỳ họp thứ 5 của quốc hội sẽ diễn ra trong tháng 5.

Trên cơ sở chỉ đạo, điều hành của NHNN, các ngân hàng thương mại tiếp tục phấn đấu giảm lãi suất cho vay- điều này tạo đà tâm lý tích cực cho thị trường cũng như nền kinh tế.

Bên cạnh đó, kết quả kinh doanh quý 1/2023 phần lớn các doanh nghiệp có kết quả kém trong tháng 4 đồng thời khối ngoại giảm tốc bán ròng và có thể quay trở lại mua ròng sẽ tạo động lực để VN-Index quay trở lại vùng 1.080 -1.100 điểm.

Kịch bản thứ hai: Khủng hoảng ngân hàng Mỹ chưa có dấu hiệu dùng lại trong bối cảnh môi trường lãi suất cao tiếp tục duy trì khi Fed quyết định tăng +25 bps trong cuộc họp vào 3/5.

Căng thẳng địa chính trị giữa các nước vẫn leo thang có thể tiềm ẩn những tác động tiêu cực đến cục diện các nước như diễn biến dòng tiền đầu tư thế giới.

Khả năng các quỹ ETF chủ đạo có thể tiếp tục bán ròng khi các rủi ro tiêu cực trên thế giới còn khó khăn, VN-Index quay trở lại ngưỡng 1.030 điểm và các mốc thấp hơn đã thiết lập trước đó.

Bất ổn trong hệ thống ngân hàng tại Mỹ tiếp tục quay trở lại sau vụ sụp đổ ngân hàng tiếp theo First Republic Bank, điều này có thể sẽ khiến thị trường chứng kiến các ngân hàng địa phương tiếp theo đứng trước nguy cơ đổ vỡ.

Mặt khác, hành động tăng lãi suất lần thứ 10 liên tiếp của Fed vào ngày 3/5 có thể là đợt tăng cuối cùng trong chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ khi cơ quan này cảm nhận rõ ràng hơn về sức ép đang gia tăng đối với nền kinh tế trong bối cảnh hoạt động thắt chặt tín dụng đang diễn ra.

Môi trường lãi suất cao sẽ tiếp tục duy trì trong thời gian tới và việc đảo chiều chính sách trong 2023 sẽ khó xảy ra như lời khẳng định của chủ tịch Fed.

Tháng 4/2023, Chính phủ đã chỉ đạo xử lý một loạt các vấn đề cấp bách, thiết thực liên quan tới quốc kế, dân sinh nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Đây là cơ sở tiền đề thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, tiến đến hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế đề ra.

BSC khuyến nghị một số nhóm ngành bao gồm:

  • Nhóm cổ phiếu đầu tư công
  • Nhóm tài chính bảo hiểm, công nghệ thông tin
  • Năng lượng tiện ích
  • Nhóm hưởng lợi khi Trung Quốc mở cửa.

Nhà đầu tư cần tiếp tục bám sát diễn biến dòng tiền của khối ngoại, trạng thái của các ETF lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *