VNDirect: 3 chiến lược đầu tư chứng khoán trong tháng 5

Trong báo cáo mới nhất của Chứng khoán VNDirect đã chỉ ra 3 chiến lược đầu tư trên thị trường chứng khoán trong tháng 5/2023.

Đầu tư công vẫn là câu chuyện tâm điểm xuyên suốt năm 2023

Trong quý 1/2023, vốn nhà nước thực hiện đã tăng 18.1% svck lên 91.5 nghìn tỷ đồng, cao hơn mức tăng trưởng 12.3% svck của năm 2022.

Chien luoc dau tu chung khoan thang 5 tien do cac du an ha tang giao thong trong diem - VNDirect: 3 chiến lược đầu tư chứng khoán trong tháng 5
Vốn đầu tư công và tiến độ các dự án hạ tầng trọng điểm.

Hiện VNDirect nhận thấy một số yếu tố hỗ trợ để đẩy nhanh hơn nữa các dự án đầu tư công trong năm nay, bao gồm:

  • Chính phủ chỉ đạo ngành Giao thông vận tải hoàn tất công tác chuẩn bị để khởi công 3 tuyến đường cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng, Biên Hòa – Vũng Tàu, Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột và 2 đường vành đai gồm vành đai 4 Hà Nội và vành đai 3 TP.HCM trước ngày 30/6/2023.
  • Nguồn vốn ngân sách cho các dự án đầu tư công được đảm bảo trong bối cảnh nợ công thấp và lãi suất TPCP giảm mạnh kể từ đầu năm.
  • Lạm phát trong nước giảm tạo điều kiện đẩy mạnh thực thi chính sách tài khóa mở rộng.

Loạt chính sách mới được triển khai giúp cải thiện triển vọng của ngân hàng

Theo VNDirect, các chính sách được ban hành thời gian gần đây sẽ giúp cải thiện triển vọng ngành ngân hàng.

Chien luoc dau tu chung khoan thang 5 chinh phu ban hanh cac chinh sach thao go kho khan cho nguoi dan - VNDirect: 3 chiến lược đầu tư chứng khoán trong tháng 5
Các chính sách tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp

Cụ thể, NĐ 08/2023/NĐ-CP về TPDN và sắp tới là Thông tư 16 sửa đổi sẽ giải quyết điểm nghẽn của TPDN, giải tỏa nguy cơ gia tăng nợ xấu.

Thông tư 02/2023 vừa mới được NHNN ban hành giúp giảm áp lực trích lập dự phòng khi nợ tái cơ cấu được phân bổ trong 2 năm 2023 và 2024.

Với Thông tư 03/2023 cho phép các ngân hàng được mua lại ngay TPDN sẽ giúp cải thiện triển vọng tăng trưởng tín dụng trong năm 2023 khi đầu ra tín dụng đang gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, ngân hàng là một trong số ít ngành duy trì mức tăng trưởng lợi nhuận dương trong quý 1/2023 cũng như cả năm 2023 và định giá đang ở mức hấp dẫn so với lịch sử.

Đi tìm câu chuyện tăng trưởng…

Theo VNDirect, lợi nhuận thị trường sẽ giảm khoảng 14% trong nửa đầu năm 2023, tích cực hơn trong nửa sau, đưa mức tăng trưởng cả năm lên 12-14%.

Ngành hàng không ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận vượt trội nhờ tần suất bay quốc tế phục hồi gần như hoàn toàn. Vật liệu xây dựng có một năm khởi sắc hơn khi giá nguyên liệu đầu vào như quặng sắt, than cốc đảo chiều.

Chien luoc dau tu chung khoan thang 5 du bao tang truong loi nhuan thi truong se hoi phuc - VNDirect: 3 chiến lược đầu tư chứng khoán trong tháng 5

Trái lại, tăng trưởng lợi 2023 ngành Hóa chất và Dầu khí sẽ giảm từ mức nền khá cao của năm 2022.

Trong bức tranh lợi nhuận tương đối ảm đạm của thị trường chung, vẫn có những doanh nghiệp có câu chuyện tăng trưởng tích cực trong năm 2023. Đây là nhóm doanh nghiệp nhà đầu tư nên bám sát và đưa vào danh sách theo dõi trong giai đoạn hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *