Phố Wall khởi sắc trong lúc nhà đầu tư đang lo Chính phủ Mỹ vỡ nợ

Phố Wall phiên 15/5 tăng điểm trong bối cảnh nhà đầu tư đang chờ đợi kết quả cuộc họp về nợ trần giữa Tổng thống Joe Biden và các nhà lãnh đạo Quốc hội.

Kết phiên giao dịch, chỉ số Chỉ số S&P 500 tăng 0,3%, chốt ở 4.136,28 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,66%, đạt 12.365,21 điểm. Dow Jones tăng 47,98 điểm, tương đương tăng 0,14%, chốt ở 33.348,6 điểm.

Pho Wall chi so SP 500 phien 15 5 - Phố Wall khởi sắc trong lúc nhà đầu tư đang lo Chính phủ Mỹ vỡ nợ
Diễn biến chỉ số S&P500 phiên 15/5. Nguồn: Tradingview

Không có những yếu tố cụ thể để lý giải cho phiên tăng này, khi mùa báo cáo tài chính quý 1/2023 của các công ty niêm yết đang dần đi tới hồi kết và số liệu từ Fed chi nhánh New York công bố báo cáo cho thấy hoạt động sản xuất của bang New York gây thất vọng. Riêng đối với chỉ số Nasdaq, lực hỗ trợ chủ yếu của phiên này đến từ nhóm cổ phiếu chip đồng loạt tăng mạnh.

Nhà đầu tư phố Wall đang hướng sự chú ý đến các cuộc thảo luận về trần nợ đang diễn ra tại Nhà Trắng, giữa ông Biden và các quan chức cấp cao giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa từ Quốc hội. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Bộ Tài chính Mỹ một lần nữa xác nhận Chính phủ Mỹ có thể vỡ nợ vào đầu tháng 6.

“Dường như có một chút lạc quan về cuộc đàm phán trần nợ. Một phần có thể do nghệ thuật chính trị, nhưng điều đó cũng đủ để giúp cho thị trường ngày hôm nay”, Giám đốc đầu tư Josehph Sroka của công ty NovaPoint nhận định với hãng tin Reuters. “Các bên đang chia rẽ và cuộc đàm phán này vì thế mang tính chất đối đầu cao và cũng bị thổi phồng nhiều hơn so với bình thường”.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen tái khẳng định Washington có thể rơi vào cảnh vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử ngay vào ngày 1/6. Tuần trước, bag Yellen nói nếu trần nợ không được nâng kịp thời, Mỹ có thể sẽ đối mặt với một  “Thảm họa kinh tế”.

“Việc đợi cho tới phút chót mới đình chỉ hoặc nâng trần nợ có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng, đẩy cao chi phí đi vay đối với người đóng thuế trong ngắn hạn, và tác động tiêu cực đến điểm tín nhiệm của Mỹ”, bà Yellen nói. “Trên thực tế, chúng tôi đã chứng kiến chi phí đi vay bằng trái phiếu kho bạc Mỹ tăng mạnh đối với những trái phiếu đáo hạn vào đầu tháng 6”.

Cuối tuần qua, tổng thống Mỹ tỏ ra lạc quan trước cuộc đàm phán trần nợ, trong khi chủ tịch Hạ viện, nghị sỹ Cộng hoà Kevin McCarthy cho rằng những trở ngại lớn vẫn còn đó. Ông Biden đến này vẫn giữ quan điểm là nâng trần nợ không phải là chuyện có thể đem ra thương lượng, nhưng phe Cộng Hòa vẫn muốn đàm phán để có một thỏa thuận mà ở đó việc nâng trần nợ phải đi kèm với cắt giảm chi tiêu.

Một số liệu kinh tế quan trọng được nhà đầu tư chờ đợi trong tuần này chính là báo cáo doanh thu bán lẻ tháng 4, dự kiến công bố vào ngày thứ Ba. Các chuyên gia kinh tế được hãng tin Dow Jones khảo sát dự báo mức tăng 0.8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, nhiều quan chức Fed sẽ phát biểu trong tuần này, có thể sẽ đưa ra những tín hiệu về đường đi sắp tới của lãi suất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *