Reuters: Trong 2 năm tới sẽ có nhiều ngân hàng bị đổ vỡ

Phát biểu tại một hội nghị của Bloomberg ở London ngày 22/03, Giám đốc điều hành của quỹ phòng hộ Man Group, ông Luke Ellis, nhận định tình trạng hỗn loạn của ngành ngân hàng tại Mỹ, bắt đầu bằng sự sụp đổ của SVB vẫn chưa kết thúc và một số lượng đáng kể các ngân hàng sẽ phá sản trong vòng hai năm tới.

Nganh ngan hang ong Luke Ellis - Reuters: Trong 2 năm tới sẽ có nhiều ngân hàng bị đổ vỡ
Giám đốc điều hành của quỹ phòng hộ Man Group, ông Luke Ellis.

Khi được hỏi liệu cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực tài chính ngân hàng đã kết thúc hay chưa, ông Luke Ellis cho biết, ông không nghĩ như vậy. Mới đây nhất, sự hỗn loạn của thị trường đã buộc UBS phải giải cứu khẩn cấp ngân hàng đối thủ Credit Suisse vào cuối tuần trước nhằm ổn định tại thị trường.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ phải chứng kiến thêm nhiều ngân hàng không thể tồn tại trong vòng 12-24 tháng tới”, ông Ellis nói.

Trong đó, các ngân hàng khu vực, có quy mô nhỏ hơn ở Mỹ, cũng như ngân hàng thách thức ở Anh có thể gặp rủi ro. Ngân hàng thách thức là những ngân hàng thế hệ mới được thành lập để cạnh tranh trực tiếp với các ngân hàng truyền thống lâu đời, bằng cách ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất để tiết kiệm chi phí và cung cấp dịch vụ online nhanh chóng cho khách hàng.

Giám đốc điều hành của quỹ phòng hộ Man Group cho rằng, sự phát triển của mạng xã hội là nguyên nhân khiến tâm lý lo ngại về ngành ngân hàng ngày càng lan nhanh. “Mọi thứ diễn ra với tốc độ nhanh hơn nhiều. Cho dù đó là khủng hoảng hay đó là tin tốt”.

Người phát ngôn của NHTW Anh, cơ quan giám sát sức khỏe và sự ổn định của hệ thống tài chính nước này cho biết, hệ thống ngân hàng của họ được vốn hóa và có khả năng huy động vốn tốt nên vẫn an toàn và khỏe mạnh.

Các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đã ứng phó với tình trạng hỗn loạn hiện nay bằng cách phối hợp với nhau để đảm bảo dòng chảy tiền giữa các ngân hàng trên toàn thế giới.

“Tôi nghĩ các nhà hoạch định chính sách đã hành động vừa đủ để ngăn chặn những vấn đề thực sự đặc biệt này”, bà Seema Shah, Giám đốc chiến lược toàn cầu tại Principal Asset Management, nhận định.

Nguồn: Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *