SSI Research: Những doanh nghiệp hưởng lợi nhờ quy hoạch điện VIII, Lô B-Ô Môn

Trong chương trình “Gõ cửa tháng mới diễn ra trưa ngày 9/6, bà Hoàng Việt Phương, Giám đốc trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư, SSI Research cho biết sau giai đoạn đi ngang với biên độ hẹp, SSI dự đoán thị trường tháng 6 sẽ chuyển biến theo chiều hướng tăng với tốc độ chậm cùng với những nhịp điều chỉnh, rung lắc biên độ tương đối mạnh.

Do đó, về chiến lược giao dịch, SSI khuyến nghị nhà đầu tư nên theo dõi những cổ phiếu có nền tảng tốt, có câu chuyện và sử dụng chiến lược canh mua ở những phiên thị trường điều chỉnh. Bà Phương cho biết, những câu chuyện trong thị trường như Quy hoạch điện VIII cũng như dự án lô B được thể hiện vào kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp. Nhưng cần có thời gian và do kỳ vọng của nhà đầu tư mà thị trường có thể sẽ đi trước. Do đó, cần theo dõi và đánh giá cụ thể triển vọng doanh nghiệp cũng như mức định giá hợp lý để có chiến lược giao dịch phù hợp.

Nhà đầu tư đang tìm những yếu tố mới nào của thị trường?

Quy hoạch điện VIII đang đưa ra những kế hoạch đầu tư rất lớn, không chỉ cho ngành điện mà còn cả ngành dầu khí. Vậy những kế hoạch đầu tư này sẽ liên quan đến những doanh nghiệp niêm yết nào?

Theo ông Đào Minh Châu, Phó Giám đốc Phân tích Cổ phiếu, SSI Research theo quy hoạch này bên cạnh điện gió, điện khí là một trong hai mũi nhọn chính được Nhà nước quan tâm đầu tư trong thời gian tới.

Hiện tổng công suất các nhà máy điện khí Việt Nam khoảng 9 KW, con số này dự kiến tăng hơn gấp 4 lần, đạt khoảng 37 KW vào năm 2030, trong đó 15 KW sử dụng nguồn điện khí nội địa, 22 KW sử dụng nguồn LNG nhập khẩu. Như vậy, tỷ trọng nguồn điện khí trên tổng công suất điện quốc gia sẽ tăng từ 13% lên gấp đôi, đạt 25% năm 2030. Điều này tạo nhu cầu đầu tư cho các dự án này rất lớn.

Cụ thể, về mảng LNG mới triển khai hoàn thành một dự án LNG tại Thị Vải với công suất một triệu tấn, dự án này sẽ cung cấp nguồn khí đầu vào cho hai nhà máy điện trong thời gian tới là Nhơn Trạch 3&4, công suất của hai nhà máy này khoảng 1.6 KW mới chiếm 7 – 8% tổng công suất điện khí LNG trong năm 2030, kho LNG Thị Vải có giá trị đầu tư 6.000 tỷ đồng. Như vậy, ước tính toàn bộ luồng vốn đầu tư chỉ riêng cho kho chứa LNG đã lên tới vài tỷ USD.

Về dự án khí nội địa, bên cạnh dự án Cá voi xanh đang được Chính phủ nghiên cứu triển khai, dự án Lô B đang là dự án lớn và khả thi nhất với tổng vốn đầu tư 11 tỷ USD, gồm phát triển mỏ thượng nguồn cũng như phát triển xây dựng hệ thống vận chuyển trung nguồn để đưa khí vào bờ, các doanh nghiệp trên sàn có thể hưởng lợi từ dự án này bao gồm các doanh nghiệp thượng nguồn, các doanh nghiệp tham gia khâu trung nguồn.

Doanh nghiep doanh nghiep huong loi tu du an lo B oO Mon - SSI Research: Những doanh nghiệp hưởng lợi nhờ quy hoạch điện VIII, Lô B-Ô Môn
4 doanh nghiệp hưởng lợi từ dự án điện VIII, Lô B – Ô Môn

Theo ông Châu, dự án này kéo dài khoảng 25 năm do vậy một khi dự án được phe duyệt sẽ có ảnh hưởng tích cực đến các doanh nghiệp trên. Bàn luận về biến động trái chiều giữa giá cổ phiếu dầu khí và giá dầu từ đầu năm nay, ông Châu cho biết những năm trước đây 2 giá trên biến động rất sát với nhau, SSI ước tính hệ số tương quan giữa giá cổ phiếu dầu khí và giá dầu thời gian trước rất cao, khoảng 0.9 lần.

Nhưng năm nay đã có sự phân hóa khi giá dầu từ đầu năm tới nay giảm 10%-15% nhưng giá cổ phiếu lại tăng mạnh và mạnh hơn nhiều so với chỉ số chung. Điều này có thể cho thấy nhà đầu tư hiện đang có một cái nhìn dài hạn hơn đối với triển vọng kinh doanh của các cổ phiếu với động lực chính từ dự án Lô B.

“Chính phủ cho biết, dự án sẽ đạt được quyết định đầu tư cuối cùng muộn nhất trong tháng 6, tuy nhiên do có nhiều vấn đề còn tồn tại, SSI kỳ vọng trong trường hợp tốt dự án sẽ được ký nhưng vẫn có độ trễ. Nếu được phê duyệt trong năm nay, phải từ năm sau dự án này mới mang lại doanh thu cho các công ty”, ông Châu đưa ra lời nhận định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *