SSI Reserach: Ngành bán lẻ sẽ có cơ hội phục hồi năm 2024

Theo SSI Research, lợi nhuận của hầu hết doanh nghiệp bán lẻ có thể đã chạm đáy trong nửa đầu 2023 và đang trên đà phục hồi sẽ tích cực trở lại từ quý 4/2023.

Theo báo cáo của chứng khoán SSI, nhóm phân tích cho rằng lợi nhuận của hầu hết các doanh nghiệp bán lẻ có thể chạm đáy trong nửa đầu năm xét về giá trị tuyệt đối và các doanh nghiệp bán lẻ đang trên đà phục hồi.

Ngành bán lẻ sẽ tích cực trở lại từ quý 4 năm nay cho đến năm 2024. Sự phục hồi lợi nhuận có thể được thúc đẩy nhờ giải ngân các khoản vay tiêu dùng; điều kiện kinh tế vĩ mô cải thiện, các công ty có tình hình tài chính mạnh tăng thêm thị phần và tỷ suất lợi nhuận được cải thiện nhờ mức tồn kho thấp hơn sau đợt cạnh tranh gay gắt về giá trong quý 2/2023.

Ngoài ra, áp lực chi phí lãi vay của các doanh nghiệp bán lẻ sẽ lắng xuống trong nửa cuối năm 2023 cùng với đà giảm của lãi suất cho vay cũng như mức tồn kho thấp hơn. Do đó, tỷ suất lợi nhuận sẽ mở rộng trong nửa cuối năm 2023 nhờ cạnh tranh về giá cả bớt khốc liệt hơn và chi phí lãi vay cũng thấp hơn.

Nửa đầu năm nay, cạnh tranh về giá và áp lực lạm phát cao đã siết chặt tỷ suất lợi nhuận thể hiện rõ ràng nhất giữa sản phẩm iphone vì các doanh nghiệp bán lẻ đang phải chịu áp lực giải phóng hàng tồn kho cũ trước khi mẫu mới ra mắt (dự kiến tháng 10/2023).

Đơn cử như sản phẩm Apple đây là mặt hàng chiếm 40-50% doanh thu FPT shop, khoảng 13% doanh thu Điện máy Xanh và Thế giới di động và 20% doanh thu DGW. Do FPT có tỷ trọng sản phẩm của Apple ở mức cao và sản phẩm này có tỷ suất lợi nhuận thấp, việc cạnh tranh về giá đã ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của FRT trong nửa đầu năm nay.

Tuy nhiên, một khi hàng tồn kho được giải phóng, SSI kỳ vọng hiệu quả tài chính của FPT shop có thể phục hồi với tốc độ nhanh hơn so với các công ty cùng ngành từ nền so sánh thấp.

Triển vọng dài hạn của các doanh nghiệp bán lẻ phụ thuộc vào quá trình chuyển đổi từ thương mại truyền thống sang hiện đại và kế hoạch huy động vốn của các công ty, đây có thể là chỉ báo dẫn trước cho triển vọng tăng trưởng lợi nhuận.

Trong đó, tỷ lệ thâm nhập vào thương mại hiện đại của ngành ICT & CE hiện ở mức cao, còn tỷ lệ thâm nhập vào thương mại hiện đại đối với mảng bách hóa và dược phẩm vẫn còn rất nhỏ. Trang sức có thương hiệu chiếm 60% tổng nhu cầu.

Nganh ban le ty suat loi nhuan 4 doanh nghiep ban le - SSI Reserach: Ngành bán lẻ sẽ có cơ hội phục hồi năm 2024
Tỉ suất lợi nhuận ròng các doanh nghiệp bán lẻ (Nguồn: SSI Research).

Do đó, đối với thời hạn đầu tư 2-3 năm, SSI Research khuyến nghị 2 cổ phiếu MWG và FRT, các công ty này vận hành chuỗi cửa hàng bách hóa và dược phẩm. Về huy động vốn, công ty chứng khoán cho rằng các công ty có thể kiếm nguồn vốn bên ngoài để tài trợ cho việc mở rộng cửa hàng.

Chuỗi Long Châu hiện có lãi nên các chuyên gia cho rằng FRT có thể tăng vốn trong thời gian tới để mở rộng mạng lưới cửa hàng lên 3 nghìn cửa hàng.

MWg cũng sẽ huy động vốn để mở rộng quy mô BHX khi chuỗi tiếp cận điểm hòa vốn. Khi đó, SSI có thể sẽ xem xét việc định giá tại chuỗi Long Châu và BHX tùy thuộc vào tiến độ của hoạt động tăng vốn.

Dù lợi nhuận của các công ty vẫn có thể giảm so với cùng kỳ quý 3/2023 nhưng nhà đầu tư có thể kỳ vọng vào sự phục hồi vào năm 2024 và xa hơn nữa.

Theo đó, SSI điều chỉnh tăng hệ số mục tiêu cho các doanh nghiệp bán lẻ và doanh nghiệp phân phối trong phạm vi nghiên cứu. SSI nâng khuyến nghị đối với ngành bán lẻ từ mức trung bình lên khả quan.

Nhóm phân tích thấy rằng, giá cổ phiếu DGW có thể đã phản ánh trước các triển vọng tích cực trước khi lợi nhuận phục hồi. Trong khi đó, giá cổ phiếu FRT, PNJ, MWG vẫn đang ở mức hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *