IMF: Đà phát triển nền kinh tế thế giới có dấu hiệu yếu đi

Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết, sản xuất đang cho thấy sự yếu kém trên khắp các nền kinh tế G20 và thương mại toàn cầu vẫn còn yếu, nhưng nhu cầu về ngành dịch vụ vẫn mạnh nhất là ở những nơi du lịch đang phục hồi.

Tổ chức này không chỉ ra bất kỳ thay đổi nào với dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu được đưa ra vào tháng 4/2023. Trong đó, tăng trưởng kinh tế toàn cầu được IMF dự báo ở mức 2.8% trong năm 2023, giảm từ 3.4% năm 2022. Các rủi ro bao gồm khả năng xung đột Nga – Ukraine gia tăng, lạm phát dai dẳng và căng thẳng hơn trong lĩnh vực tài chính có thể phá vỡ thị trường.

IMF cho biết, lạm phát “dường như đã đạt đỉnh vào năm 2022” và lạm phát cơ bản mặc dù đã giảm bớt nhưng vẫn cao hơn mục tiêu hầu hết các quốc gia G20.

Sự gián đoạn chuỗi cung ứng đã giảm và nhu cầu hàng hóa thấp hơn đồng nghĩa với áp lực giảm lạm phát từ hàng hóa có thể xảy ra.

“Tuy nhiên, lạm phát dịch vụ – hiện là động lực chính của lạm phát lõi – dự kiến sẽ mất nhiều thời gian hơn để sụt giảm”, IMF cho biết.

Theo IMF, nhu cầu tiêu dùng đối với dịch vụ được thúc đẩy bởi thị trường lao động mạnh mẽ và sự chuyển dịch chi tiêu từ hàng hóa sang dịch vụ sau đại dịch có khả năng duy trì những áp lực giá cả này.

Kinh te the gioi nganh dich vu dang co tin hieu khoi phuc - IMF: Đà phát triển nền kinh tế thế giới có dấu hiệu yếu đi
Nhu cầu dịch vụ được thúc đẩy bởi thị trường lao động mạnh mẽ

Sản lượng và thị trường lao động có thể hạ cánh nhẹ hơn so với dự kiến với hoạt động vẫn duy trì khả năng phục hồi, lạm phát giảm nhanh hơn mức dự đoán và thị trường lao động hạ nhiệt thông qua ít vị trí tuyển dụng hơn thay vì thất nghiệp nhiều hơn.

“Các nhà hoạch định chính sách G20 nên tiếp tục cuộc chiến chống lạm phát, thắt chặt chính sách tiền tệ ở nhiều nền kinh tế và duy trì lãi suất thực trên mức trung lập cho đến khi xuất hiện dấu hiệu rõ ràng và việc lạm phát quay trở lại mức mục tiêu”, IMF cho biết

Các nhà hoạch định cũng cần cảnh giác với các dấu hiệu căng thẳng của khu vực tài chính đặc biệt là những dấu hiệu do rủi ro lãi suất và căng thẳng của lĩnh vực BĐS gây ra và có thể cần triển khai các công cụ chính sách tài chính đề kiềm chế rủi ro những lĩnh vực này.

Tổ chức cũng cảnh báo các quốc gia G20 về những nguy cơ mà chính sách công nghiệp có thể gây ra trong việc tạo những biến dạng trong thương mại và đầu tư, thông qua trích dẫn các khoản trợ cấp công nghiệp của Trung Quốc và các khoản đầu tư năng lượng xanh ở Mỹ và EU.

“Những chính sách như vậy tạo ra nguy cơ phân mảnh sản xuất và kích hoạt các phản ứng trả đũa của các đối tác thương mại. Những điều này cũng có thể gây cản trở sự phổ biến công nghệ, cả giữa các trung tâm công nghệ lớn và các nền kinh tế phát triển”, IMF cho biết.

Thay vào đó, IMF kêu gọi các quốc gia G20 “phát triển các quan điểm chung về việc sử dụng trợ cấp phù hợp”, đồng thời điều này có thể giúp cải thiện các quy tắc lỗi thời của Tổ chức WTO và giúp tránh một nền kinh tế toàn cầu bị phân mảnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *