Stablecoin USDC depeg nặng do ảnh hưởng từ vụ SVB đóng cửa

Giá trị stablecoin USDC đã rơi khỏi mốc 1 USD sau khi công ty chủ quản Circle thừa nhận có tiếp xúc với ngân hàng Silicon Valley Bank.

Tin tức nhận được nhiều sự chú ý trong 24 giờ qua tại thị trường chứng khoán Mỹ lần ngành tiền điện tử là sự sụp đổ của ngân hàng  Silicon Valley Bank – ngân hàng lớn thứ 16 ở Mỹ, quản lý khối tài sản hơn 200 tỷ USD.

SVB vào đầu tuần này đã tiết lộ tín hiệu thiếu hụt thanh khoản, phải bán lỗ chứng khoán và phát hành thêm cổ phiếu để huy động thêm tiền, song đã không thành công. Cơ quan quản lý tài chính Bang California và FDIC đã buộc phải can thiệp, đóng cửa ngân hàng và tịch thu tài sản. FDIC tuyên bố sẽ mở rút tiền cho các khách hàng được bảo hiểm vào thứ Hai tuần tới, trong khi những người gửi tiền không được bảo hiểm phải chờ thanh lý tài sản của ngân hàng.

SVB là vụ ngân hàng thương mại thất bại lớn thứ hai lịch sử ngành tài chính Mỹ cũng như nghiêm trọng nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Ảnh hưởng từ sự kiện trên đến nay vẫn chưa có thể được thống kê hết, vì nguy cơ tạo hiệu ứng dây chuyền lây lan để các ngân hàng lớn khác, cũng như những cá nhân và doanh nghiệp gửi tiền tại SVB. Riêng ở thị trường tiền điện tử, giới quan sát cũng cực kỳ lo ngại với viễn cảnh các công ty tiền điện tử giữ tiền trên đây, bởi ngân hàng này là cái tên chuyên cung cấp dịch vụ cho giới Startup công nghệ và quỹ đầu tư của khu vực Thung lũng Silicon đầu não công nghệ và tiến bộ ở Mỹ.

Vào khuya ngày 10/3 rạng sáng 11/3, sàn Binance, công ty stablecoin Tether và sàn Bybit, công ty stablecoin Paxos lên tiếng khẳng định không bị liên đới từ vụ SVB hay Silvergate Bank. Trong khi đó, công ty Crypto đã phá sản là BlockFi thì thừa nhận vẫn nắm giữ 227 triệu USD trên ngân hàng.

Circle bị ảnh hưởng từ SVB, USDC depeg nghiêm trọng nhất 3 năm

Đến sáng 11/3 theo giờ Việt Nam, sau khoảng thời gian dài giữ im lặng, công ty phát hành Stablecoin Circle đơn vị chủ quản của Stablecoin lớn thứ hai thị trường tiền điện tử là đồng USDc với vốn hóa thị trường 43.4 tỷ USD – xác nhận có lưu trữ một phần mặt bảo chứng trên SVB.

Thông báo của Circle viết:

Silicon Valley Bank là một trong sáu đối tác ngân hàng được Circle sử dụng để quản lý khoảng 25% lượng tiền mặt dùng làm dự trữ cho USDC. Trong lúc chúng tôi chờ để xem tác động của việc FDIC tiếp quản ngân hàng sẽ ảnh hưởng thế nào lên người gửi tiền, hoạt động của Circle và USDC vẫn tiếp nối bình thường”.

Stablecoin USDC cac thong so ve tai san bao chung USDC - Stablecoin USDC depeg nặng do ảnh hưởng từ vụ SVB đóng cửa
Các thông số về tài sản bảo chứng USDC, ảnh chụp màn hình website Circle vào 08:45 AM ngày 11/03/2023

Theo thông tin cập nhập từ Website của Circle, công ty năm giữ 43,4 tỷ USD tài sản bảo chứng cho USDC, trong đó có 11.1 tỷ USD là tiền mặt. Do đó, 25% con số ấy là xấp xỉ 2.7 tỷ USD được giữ trong 6 ngân hàng bao gồm SVB. Công ty này không công bố số tiền cụ thể, khiến cộng đồng tiền điện tử chỉ có thể suy đoán thêm.

Nhưng một số nhà đầu tư đã quyết định không chờ thêm và tháo chạy khỏi USDC. Theo thống kê đơn vị theo dõi dữ liệu blockchain Nansen, Circle đã xử lý đến 2,3 tỷ USD yêu cầu chuyển đổi USDC về lại tiền mặt trong 24 giờ gần nhất, với 1,65 tỷ USD ghi nhận trong 8 giờ qua.

Pool thanh khoản stablecoin lúc đó dồi dào nhất ngành DEFI là là 3pool của Curve, vốn gồm USDT, USDC và DAI cũng bị rút tiền khi nhà đầu tư swap ồ ạt USDC sang USDT khiến tỷ lệ USDT trong Pool giảm chỉ còn 3%. Tỷ giá swap USDC sang USDT giảm chỉ còn 0.97 USD. Trong 24 giờ gần nhất, volume giao dịch của 3pool đã đạt đến 1,5 tỷ USD.

Stablecoin USDC thong ke ty le stablecoin co trong 3pool tren Curve - Stablecoin USDC depeg nặng do ảnh hưởng từ vụ SVB đóng cửa
Thống kê tỷ lệ stablecoin có trong 3pool trên Curve vào 08:45 AM ngày 11/03/2023

Theo thống kê những ứng dụng dApp tiêu tốn nhiều gas nhất trên ETH lúc này đều có liên quan đến hoạt động swap USDC.

Stablecoin USDC dien bien USDC 6 thang - Stablecoin USDC depeg nặng do ảnh hưởng từ vụ SVB đóng cửa
Biến động giá USDC trong 1 tháng gần nhất, ảnh chụp màn hình CoinMarketCap vào 08:55 AM ngày 11/03/2023

Giá USDC đã bị depeg vì những tin tức tiêu cực trên, giảm về mốc 0.9980 USD. Đây là lần Depeg sâu nhất của USDC kể từ tận tháng 7/2020, thấp hơn cả những cuộc khủng hoảng như LUNA-UST hay FTX.

Đến sáng 11/3, Binance thông báo ngừng tính năng quy đổi USDC sang BUSD vì “tình hình thị trường”, liên quan đến sự gia tăng nạp tiền và áp lực chuyển đổi sang stablecoin.

Binance đang là đơn vị nắm nhiều USDC nhất với giá trị là trên 5 tỷ USD, theo sau đó là Crypto.com với 766 triệu USD cùng smart contract của nhiều dự án crypto như Uniswap, Curve, MakerDAO, Arbitrum, Polygon, Aave, Optimism, dYdX và Compound, theo Nansen.

Stablecoin USDC dien bien BUSD - Stablecoin USDC depeg nặng do ảnh hưởng từ vụ SVB đóng cửa
Đồ thị 1D của cặp BUSD/USDT trên sàn Binance vào lúc 09:00 AM ngày 11/03/2023

Giá BUSD cũng đang depeg sâu theo USDC vì những cập nhật mới từ Binance. BUSD đã có lúc chạm 0.9873 USD, thấp hơn cả mức đáy thời điểm đồng stablecoin của Binance Mỹ cáo buộc là chứng khoán vào giữa tháng 2.

USDT thì tăng lên 1.01 USD, ngưỡng giá trị cao nhất kể từ tháng 8/2020 theo CoinMarketCap.

Sự liên đới giữa ngành tài chính truyền thống lẫn lĩnh vực Crypto trong thời gian qua đã khiến nhiều người, có cả tỷ phú Elon Musk, phải băn khoăn xem đâu mới là nơi nhà đầu tư cất giữ giá trị một cách an toàn.

Xem thêm:

USD coin là gì? So sánh USD coin (USDC) và Tether (USDT)

Stablecoin là gì? Thông tin về Stablecoin đầy đủ từ A – Z

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *