Thị trường bất động sản qua giai đoạn trầm lắng: Triển vọng và cơ hội mới

Những khó khăn của thị trường bất động sản (BĐS) những tháng đầu năm 2023, Chính phủ, các Bộ Ban Ngành và địa phương đã nỗ lực vào cuộc “gỡ khó” cho thị trường nhà đất thông qua những Nghị định, nghị quyết, chính sách mới được ban hành.

Nguồn cung được cải thiện

Rà soát của Bộ Xây dựng, đến tháng 7/2023, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã xử lý, giải quyết 108 văn bản phản ánh khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của địa phương, doanh nghiệp, người dân liên quan đến 168 dự án BĐS trên cả nước, qua đó dần “cởi trói” cho hàng loạt dự án BĐS tồn kho, đắp chiếu, tạo nguồn cung trực tiếp cho thị trường. Nhất là Đề án xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội giao chỉ tiêu cụ thể ở từng địa phương đang từng bước khắc phục sự thiếu hụt nguồn cung nhà ở có giá phù hợp với khả năng  chi trả của đại đa số người dân đô thị.

Theo dự báo của Savills Việt Nam (Tập đoàn cung cấp các dịch vụ BĐS hàng đầu thế giới tại Việt Nam), ngoài Đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội góp phần giảm áp lực thiếu nguồn cung nhà ở tại các địa phương, trong quý III, IV, Thị trường BĐS có những chuyển biến tích cực hơn khi các luật đất đai, nhà ở, kinh doanh BĐS được sửa đổi thông qua với nhiều quy định giúp các phân khúc BĐS hồi phục và người dân có thể tiếp cận vốn vay với mức lãi suất hợp lý hơn nửa đầu năm 2023.

Thi truong BDS ong Nguyen Quoc Anh - Thị trường bất động sản qua giai đoạn trầm lắng: Triển vọng và cơ hội mới
Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn

Vấn đề này ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn đã chia sẻ, Chính phủ đã ban hành những cập nhập hay thay đổi thủ tục pháp lý tích cực nhằm tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy thị trường. Nhiều quy định sửa đổi, bổ sung các nghị định thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước và Bộ xây dựng, hướng dẫn thi hành luật đất đai, quy định về lãi suất và bảo lãnh ngân hàng… tạo điều kiện để các ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay trong thời gian tới. Nhờ đó, dòng vốn đầu tư BĐS dần trở lại chu kỳ phục hồi của thị trường đang bắt đầu diễn ra.

Ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) tới đây kỳ vọng sẽ tác động tích cực đến thị trường BĐS thông qua việc bổ sung các quy định tạo điều kiện cho nhà đầu tư tham gia thực hiện dự án, tạo nguồn cung nhà ở thương mại dồi dào, đáp ứng nhu cầu thực tế của thị trường. Từ đó góp phần thúc đẩy phát triển nhà ở đảm bảo cân đối nguồn cung – cầu, tránh tình trạng thị trường phát triển nóng.

Liệu thị trường đã hết trầm lắng?

Các chuyên gia BĐS đánh giá, thị trường đã rơi vào trầm lắng hơn một năm qua, nhiều chủ đầu tư đã rao bán, giảm giá liên tục nhưng khó tìm được khách mua.

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, qua giai đoạn trầm lắng, giá BĐS nhất là phân khúc có tính đầu cơ cao ở các khu vực từng xảy ra sốt đất được điều chỉnh về giá trị phù hợp, tương xứng với nội tại sản phẩm và tiềm năng trong khu vực. Đây là cơ hội cho các nhà đầu tư mua được sản phẩm với mức giá rẻ. Nhu cầu thực đối với BĐS vẫn có và những chính sách tốt hỗ trợ thị trường đã tạo ra đòn bẩy tương đối.

“Bên cạnh đó, thị trường vẫn xuất hiện những điểm sáng ở các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng, tốc độ đô thị hóa cao, đặc biệt là các sản phẩm nhà ở được đầu tư bởi các chủ đầu tư uy tín, có pháp lý tốt, phục vụ nhu cầu thực, thanh khoản tốt trong dài hạn và nhu cầu cho thuê cao. Nhu cầu mua đất nền làm tài sản vẫn được nhà đầu tư ưa chuộng và tiếp tục là phân khúc được lựa chọn hàng đầu”, ông Nguyễn Văn Đính nhận định.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, thị trường BĐS luôn trải qua 4 giai đoạn trước khi hình thành một chu kỳ mới, gồm: phục hồi, tăng nóng, sốt nóng, suy thoái. Thị trường BĐS đang có sự thanh lọc mạnh mẽ theo hướng phát triển bền vững và lành mạnh hơn.

Nhưng để có thêm nhiều hoạt động đầu tư BĐS diễn ra trên thị trường, Việt Nam sẽ cần đạt mức độ minh bạch cao hơn, quy hoạch đô thị bài bản, cũng như khung pháp lý vững vàng, nhằm thu hút nhà đầu tư nước ngoài. Khi quá trình xem xét pháp lý được hoàn thành, thị trường kỳ vọng tăng trưởng nguồn cung có thể đáp ứng nhu cầu, minh bạch, hiệu quả cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *