Thị trường chứng khoán Mỹ có đang ảo tưởng?

Thị trường chứng khoán Mỹ đang khá ảo tưởng, phần lớn những gì đang diễn ra lúc này là tiếng hò reo ngay trước khi chúng ta rơi vào giai đoạn suy yếu.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng trưởng mạnh mẽ dù nền kinh tế đang đối mặt với nguy cơ suy thoái. Một số chuyên gia chỉ ra thị trường đang lạc quan thái quá.

Theo CNN, Phố Wall đã đạt được những bước tiến đáng kinh ngạc sau khi suy yếu trong năm 2022 đến mức rất khó để tin rằng nền kinh tế đang trượt tới bờ vực suy thoái.

Chỉ số S&P 500 đóng cửa 16/6/2022 ở mức 3.666,77 điểm. Đến ngày này năm nay, chỉ số đã vọt lên 4.409,59 điểm, tăng khoảng 20% bất chấp sự sụp đổ của các ngân hàng khu vực tại Mỹ hay gần đây nhất là việc Mỹ suýt vỡ nợ, Fed vừa báo hiệu về 2 đợt tăng lãi suất trong năm nay. Ngay cả các cổ phiếu công nghệ, vốn đã giảm mạnh vào năm 2022 vì lãi suất cao, cũng tăng trưởng mạnh mẽ trong năm nay.

Chung khoan My chi so SP 500 1 nam qua - Thị trường chứng khoán Mỹ có đang ảo tưởng?
Diễn biến chỉ số S&P 500 trong 1 năm qua. Nguồn: Investing

Thị trường chứng khoán đang quá lạc quan

Kể từ đầu năm đến nay, chỉ số S&P 500 tăng khoảng 15%, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones và Nasdaq thiên về công nghệ tăng lần lượt 3,5% và 30,8%. Cổ phiếu Apple đóng cửa thứ 5 tuần trước ở mức cao kỷ lục, 186,01 USD/cổ phiếu, tăng vọt từ 135,43 USD/cổ phiếu cách đây chỉ một năm

Nhưng giới quan sát lo rằng đợt tăng trưởng gần đây chỉ là khoản bình yên trước bão. “Thị trường đang khá ảo tưởng”, CNN dẫn lời bà Amanda Agati – Giám đốc đầu tư của hãng quản lý tài sản PNC cho biết.

“Phần lớn những gì đang diễn ra lúc này là tiếng hò reo ngay trước khi chúng ta rơi vào giai đoạn suy yếu”, bà cảnh báo.

Thực tế đã có những vết nứt và chúng sẽ sớm lan rộng. Tuần trước, Fed giữ nguyên lãi suất sau 10 lần tăng liên tiếp, nhưng lại cảnh báo về 2 đợt tăng nữa trong năm nay.

Cuối tháng 10/2022, Quốc hội Mỹ thông qua thỏa thuận về trần nợ và quý bùng nổ của hãng sản xuất chip Nvidia đã đẩy cổ phiếu của các tên tuổi công nghệ lớn tăng vọt.

Tháng 6/2023, chỉ số S&P 500 đã bước vào thị trường tăng trưởng. Chỉ số này tăng hơn 20% so với mức thấp nhất kể từ tháng 10 năm 2022.

Đà phục hồi của chỉ số này đã được mở rộng từ nhóm cổ phiếu công nghệ sang các mã thuộc lĩnh vực khác như công nghiệp, vật liệu, tài chính.

Đó là những tín hiệu tốt đối với chỉ số này. Vì trong năm nay, đà tăng của chỉ số S&P 500 chủ yếu được dẫn dắt bởi các cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn nhờ triển vọng tươi sáng của trí tuệ nhân tạo.

Nhưng các nhà đầu tư chỉ ra đây không phải là một đợt tăng trưởng bền vững, nhất là khi nền kinh tế đang đứng trước nguy cơ suy thoái.

Những tín hiệu bất thường

Đà tăng trưởng của các cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn vẫn chiếm phần lớn mức tăng chung của thị trường. Do đó, vẫn còn những lo ngại về sự lạc quan thái quá của thị trường chứng khoán.

Theo chuyên gia Agati, sự kiện được trông đợi tiếp theo là cuộc họp Fed. “Chúng tôi tin rằng, Fed sẽ đi một bước nữa trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ trong tháng 7 và đó có thể là chất xúc tác khiến thị trường điều chỉnh giảm”, bà Agati cho biết.

Một số dấu hiệu khác cũng chỉ ra thị trường đang bất ổn. Đường cong lợi suất dốc xuống hoặc đường cong lợi suất nghịch đảo là hiện tượng bất thường. Tại Mỹ, lợi suất của trái phiếu kho bạc có kỳ hạn dài lại thấp hơn lợi suất của trái phiếu có kỳ hạn ngắn.

Các nhà giao dịch đang nghiêng về khả năng ngân hàng trung ương hạ lãi suất trong những năm tới. Vì một cuộc suy thoái kinh tế sẽ gây áp lực lên cầu và giá cả, từ đó hạ nhiệt lạm phát.

Nhưng một số nhà đầu tư vẫn lạc quan, cho dù họ cho rằng những khó khăn có thể ập đến trong tương lai gần.

“Tôi tin rằng, thị trường chứng khoán sẽ kết thúc năm với tăng trưởng dương, thay vì sụt giảm”, bà Sylvia Jablonski – Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc đầu tư của Defiance nhận định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *