Tiền gửi ngân hàng đang dịch chuyển sang kênh chứng khoán

Theo một số chuyên gia, lãi suất giảm thúc đẩy một phần dòng tiền từ tiền gửi tiết kiệm sang kênh có mức sinh lời tiềm năng cao hơn trong đó có chứng khoán.

Trong báo cáo phân tích mới đây của chứng khoán VCBS, từ đầu năm đến nay, mặt bằng lãi suất huy động đã giảm 100-130 điểm. Ngân hàng Nhà nước cũng đã điều chỉnh giảm 4 lần các mức lãi suất điều hành với tổng mức giảm 0.5-2%/năm.

Việc giảm lãi suất của NHNN là tiền đề nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân có thể tiếp cận nguồn vốn vay chi phí thấp để phục vụ sản xuất, kinh doanh. Đối với thị trường tài chính, mặt bằng lãi suất trong xu hướng giảm được kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy một phần dòng tiền từ các kênh đầu tư tiền gửi sang kênh có mức sinh lời tiềm năng cao hơn như chứng khoán.

Chung khoan tien gui dich chuyen sang chung khoan - Tiền gửi ngân hàng đang dịch chuyển sang kênh chứng khoán
Lãi suất tiền gửi giảm khiến dòng tiền chuyển dịch sang kênh chứng khoán

Nhiều chuyên gia khác cho rằng, chứng khoán sẽ hấp dẫn nhà đầu tư hơn trong thời gian tới khi mà lãi suất tiền gửi xuống thấp. Trong báo cáo phân tích của VNDirect cho rằng, tiền gửi tiết kiệm sẽ kém hấp dẫn hơn trong nửa sau của năm 2023. Lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng có thể về mức 6.5-6.8%/năm vào cuối năm 2023 và xuống thấp hơn nữa trong năm 2024.

Dòng tiền của nhà đầu tư có thể chuyển một phần sang các kênh đầu tư khác để hưởng mức lợi suất cao hơn. Xu hướng này sẽ rõ nét hơn trong giai đoạn cuối năm 2023.

Theo chứng khoán VNDirect, nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu khi mặt bằng lãi suất trong nước giảm mạnh kể từ đầu năm nay. Lãi suất giảm sẽ dần có tác động tích cực tới thu nhập, thị trường trong thời gian tới cũng như giảm chi phí cơ hội khi đầu tư chứng khoán.

Theo VNDirect đánh giá, thị trường chứng khoán có triển vọng tích cực trong trung và dài hạn từ 3 tháng. Trong khi đó, tiền gửi tiết kiệm hiện có triển vọng tích cực, nhưng sẽ chuyển sang trung lập trong dài hạn 1 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *