Top 10 ngân hàng thương mại uy tín nhất trong năm 2023

Những cái tên xuất hiện trong top 10 cũng không thay đổi nhiều so với năm 2022.

Top 10 ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2023 được công bố trong bối cảnh ngành ngân hàng vừa trải qua một năm “kiểm chứng sức bền giữa biến động”.

Ngày 20/6, CTCP Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố top 10 NHTM uy tín nhất trong năm 2023. Đây là hoạt động thường niên do Vietnam Report nghiên cứu và công bố từ năm 2012. Các ngân hàng được đánh giá xếp hạng dựa trên 3 tiêu chí chính:

  • Khảo sát các đối tượng liên quan được thực hiện trong tháng 6/2023.
  • Uy tín truyền thông được đánh giá bằng phương pháp media Coding – mã hóa các bài biết ngân hàng trên các kênh truyền thông có ảnh hưởng;
  • Năng lực tài chính thể hiện qua Báo cáo tài chính năm 2022.

So với năm 2022, top 3 năm nay không có sự thay đổi. VCB giữ vững vị trí dẫn đầu, theo sau lần lượt là Vietinbank và TCB.

Những cái tên được xuất hiện trong top 10 không thay đổi so với năm 2022, chỉ xáo trộn về vị trí. Trong đó, chỉ có BID và Agribank là tăng hạng. Theo đó, BIDV từ hạng 7 lên hạng 4 và Agribank từ hạng 10 lên hạng 8.

Ngan hang uy tin top ngan hang uy tin nam 2023 - Top 10 ngân hàng thương mại uy tín nhất trong năm 2023

Vietnam Report còn công bố thêm top 10 ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân uy tín năm 2023, dẫn đầu là TCB. Danh sách này so với năm ngoái xuất hiện cái tên mới là SeAbank còn OCB đã rời top 10.

Ngan hang uy tin top ngan hang thuong mai uy tin nam 2023 - Top 10 ngân hàng thương mại uy tín nhất trong năm 2023

Năm 2022 được coi là năm đọ sức bền của toàn ngành ngân hàng đã được kiểm chứng, khi phải cùng nền kinh tế đối mặt với hai cuộc chiến đó là chống lạm phát toàn cầu và chiến tranh Ukraine-Nga.

Song song với đó, biến động tỷ giá khi đồng USD mạnh lên đáng kể, trái phiếu tắc, thị trường BĐS “đóng băng” và tâm lý thị trường suy yếu sau nhiều phi vụ bị phanh phui đã làm liên đới, tạo áp lực lên ngành ngân hàng – kênh dẫn vốn chủ lực cho nền kinh tế.

Điều này được phản ánh thông qua việc lãi suất tăng rất mạnh, cũng như tình hình căng thẳng thanh khoản xảy ra tại một số thời điểm trong năm 2022. Bên cạnh đó, chất lượng tài sản ngành ngân hàng có thấy dấu hiệu suy giảm kể từ quý 4/2022 khi nợ xấu gia tăng ở hầu hết các ngân hàng thương mại.

Ngành ngân hàng năm 2022 vẫn có mảng sáng từ kết quả kinh doanh khả quan. LNTT của 27 ngân hàng đang niêm yết đạt 246.000 tỷ đồng, tăng 33,6% so với năm 2021. Tốc độ tăng trưởng tín dụng cũng có khoảng thời gian tăng nóng trong nửa đầu năm 2022, trước khi chậm dần ở 6 tháng còn lại và đạt mức 14.5% cả năm. Mặc dù thấp hơn hạn mức NHNN cho phép nhưng đây vẫn là con số cao nhất trong 5 năm trở lại đây, tăng 0.9% so với mức 13.6% năm 2021.

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2023, nhiều ngân hàng đặt kế hoạch kinh doanh năm 2023 một cách thận trọng. Đáng chú ý là tất cả đều điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận trong năm nay. Điều này cho thấy 2023 được giới ngân hàng nhìn nhận là năm có nhiều thử thách nhất.

Theo kết quả của cuộc khảo sát, nợ xấu ngân hàng gia tăng tiềm ẩn rủi ro an toàn hệ thống được các ngân hàng nhận diện là thách thức lớn nhất trong thời gian tới. Các thách thức đáng kể khác bao gồm nguy cơ rủi ro lạm phát, nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu, tác động từ sự suy yếu của TTCK, trái phiếu, BĐS.

Với những triển vọng và thách thức đã được nhận diện, các ngân hàng tham gia khảo sát của Vietnam Report chỉ ra top 5 cơ hội cho sự tăng trưởng của ngành năm 2023, bao gồm:

  • Những chính sách mới của Ngân hàng Nhà nước;
  • Các ngân hàng tăng cường đầu tư công nghệ số;
  • Các ngân hàng đang chuyển hướng mạnh mẽ trong cơ cấu hoạt động;
  • Kỳ vọng từ các gói kích thích kinh tế;
  • Triển vọng phục hồi của nền kinh tế Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *