VCBS: TTCK quý 2 còn nhiều khó khăn, nhà đầu tư nên giao dịch trong khung thời gian ngắn

VCBS cho rằng, chiến lược giao dịch cho những quý tiếp theo nên thiên về tận dụng những nhịp biến động ngắn của thị trường để giao dịch trên khung thời gian ngắn và với trọng tâm là những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt.

Theo báo cáo mới nhất của CTCK Vietcombank (VCBS), trong thời gian tới, kinh tế Việt Nam đối mặt với những nguy cơ tăng trưởng giảm tốc trong khi lạm phát vẫn tiềm ẩn khả năng quay trở lại.
TTCK Chi so lam phat Viet Nam - VCBS: TTCK quý 2 còn nhiều khó khăn, nhà đầu tư nên giao dịch trong khung thời gian ngắn
Lạm phát của Việt Nam tính đến tháng 3/2023

Dù nước ta chịu ảnh hưởng từ rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu là khó tránh khỏi nhưng kinh tế Việt Nam vẫn ghi nhận diễn biến tích cực hơn so với các nền kinh tế khác trên thế giới. Tầm nhìn dài hạn, Việt Nam chứa đựng nhiều lợi thế riêng, có tiềm năng rất lớn thu hút các dòng vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp nước ngoài.

Xét trong trung hạn, nhịp hồi phục của Vn-Index từ vùng đáy gần nhất là 900 điểm bắt đầu từ thời điểm nửa cuối tháng 11/2022 cho đến hiện tại đang phản ánh xu hướng biến động của mặt bằng lãi suất VND.

Trên cơ sở kỳ vọng tín dụng không tăng trưởng nóng dẫn đến mặt bằng lãi suất sẽ tiếp tục xu hướng hạ nhiệt trong những tháng còn lại của năm 2023, VCBS sử dụng trên mô hình tương quan giữa VN-Index và mặt bằng lãi suất trong quá khứ những năm có điều chỉnh theo thanh khoản bình quân trên thị trường.

TTCK mat bang lai suat tien gui 12 thang pho bien bang VND va muc cao nhat VN index giai doan 2021 2023 - VCBS: TTCK quý 2 còn nhiều khó khăn, nhà đầu tư nên giao dịch trong khung thời gian ngắn

Cụ thể, VBCS kỳ vọng mức cao nhất chỉ số VN-index trong năm 2023 sẽ đạt khoảng 1.180 điểm, tương đương thấp hơn 22% so với mức đỉnh của năm 2022.

Trong quý 2/2023, mặt bằng lãi suất được dự báo tiếp tục giữ ở mức thấp hơn so với quý đầu năm và theo đó, VN-Index tiếp tục xu hướng dao động trong khoảng 1.020-1.120 điểm.

Về thanh khoản thị trường, khối lượng giao dịch bình quân phiên có thể đạt khoảng 700-750 triệu cổ phiếu trên cả 3 sàn cho cả năm 2023, tương ứng giảm 10-15%. Giá trị giao dịch bình quân phiên cũng được kỳ vọng giảm 35-45% so với năm 2022, tương ứng đạt khoảng 12.000-14.000 tỷ đồng mỗi phiên trên toàn thị trường.

Gợi ý đầu tư chứng khoán cho quý 2/2023

Năm nay thị trường chứng khoán phải đối diện với nhiều thách thức khi bức tranh kinh tế trên thế giới có nhiều gam màu xám và dòng tiền mới tham gia vào thị trường chứng khoán cũng hạn chế hơn.

Do đó, công ty chứng khoán cho rằng, chiến lược giao dịch cho những quý tới sẽ nên thiên về tận dụng những nhịp điều chỉnh ngắn hạn của thị trường để giao dịch trong khung thời gian ngắn với trọng tâm là những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt.

Với mỗi giao dịch, nhà đầu tư nên kỳ vọng mức lợi nhuận thấp hơn và sẵn sàng chốt lời sau thời gian nắm giữ ngắn hơn so với giai đoạn 2020-2021. VCBS gợi ý một số nhóm ngành đáng chú ý trong thời gian tới như sau:

Nhóm bất động sản là nhóm chịu tác động tiêu cực lớn nhất khi việc tiếp cận nguồn vốn vay hay huy động vốn từ các kênh phi ngân hàng đều trở nên khó khăn hơn và mặt bằng lãi suất cũng cao hơn so với trong giai đoạn dịch Covid-19.

Nhưng cổ phiếu các công ty trong ngành cũng là nhóm có mặt bằng giá được chiết khấu mạnh nhất trên thị trường kể từ vùng đỉnh 1.500 của VN-Index.

Vì vậy, trong bối cảnh Chính phủ đang tích cực đưa ra các chính sách nhằm hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho ngành BĐS nói chung và nhóm cổ phiếu BĐS nhiều khả năng sẽ ghi nhận mức phục hồi nhiều hơn các nhóm ngành khác nếu VN-Index tiếp tục duy trì được diễn biến tích cực trong những quý còn lại trong năm nay.

Nhóm ngành ngân hàng với tỷ trọng lớn nhất về thanh khoản cũng như vốn hóa trên thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong quý 1/2023. Nhưng sự phân hóa sẽ xuất hiện rõ ràng hơn nửa sau năm 2023.

Các ngân hàng có chất lượng dư nợ tín dụng tốt và số dư trái phiếu doanh nghiệp liên quan đến các doanh nghiệp BĐS chiếm tỷ lệ thấp trong cơ cấu tổng dư nợ nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì được mạch tăng trưởng tích cực.

Cổ phiếu ngành chứng khoán cũng chứng kiến mặt bằng giá giảm rất mạnh theo xu hướng chung của thị trường. Mặt khác, diễn biến giá cổ phiếu của các công ty chứng khoán cũng thường giám sát xu hướng của Vn-index.

Do vậy, chỉ số tiếp tục giữ được mạch hồi phục từ vùng đáy quanh 900 điểm thì nhóm chứng khoán nhiều khả năng sẽ ghi nhận diễn biến giá tích cực trong quý 2 cũng như phần còn lại của năm.

Cuối cùng là cổ phiếu thuộc các nhóm ngành có tính chất “phòng thủ” với kết quả kinh doanh ít phụ thuộc hơn vào chu kỳ kinh tế so với các ngành khác nhiều khả năng cũng sẽ ít chịu tác động tiêu cực trong viễn cảnh các nền kinh tế lớn và cũng là các đối tác thương mại lớn của Việt Nam đối diện với nguy cơ suy thoái kinh tế năm nay.

Các cổ phiếu có đặc điểm như vậy thường là nhóm ngành tiện ích như thủy điện, cấp nước, nhiệt điện; nhóm vận tải; công nghệ thông tin & viễn thông.

Nhà đầu tư muốn nắm giữ cổ phiếu với khung thời gian cho mục tiêu đầu tư tích sản có thể tìm kiếm cơ hội ở các cổ phiếu có dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh duy trì ổn định và có tỷ lệ trả cổ tức tiền mặt/giá thị trường doanh nghiệp có yếu tố Nhà nước và dùng một tỷ lệ lợi nhuận sau thuế hàng năm để chi trả cổ tức bằng tiền mặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *