VFS: Dòng tiền khối ngoại vào thị trường chứng khoán sẽ đảo chiều trong quý 3/2023

Trong báo cáo phân tích vừa công bố, Chứng khoán Nhất Việt (VFS) đánh giá nửa đầu năm 2023 đà giảm giá năng lượng trên thế giới đã hỗ trợ việc kiểm soát lạm phát của Việt Nam. Theo đó, áp lực tỷ giá và thanh khoản hệ thống không còn căng thẳng.

Trong khoảng thời gian này, nền kinh tế nhìn chung vẫn suy yếu khi sản xuất thu hẹp, xuất nhập khẩu suy yếu. Trước những diễn biến này, NHNN liên tục giảm lãi suất điều hành nhằm hỗ trợ nền kinh tế vượt qua khó khăn.

“Trong bối cảnh nhu cầu yếu, tăng trưởng cung tiền thấp (dự báo 10%), vòng quay tiền chậm, tỷ giá ổn định, chúng tôi dự báo lạm phát Việt Nam trong năm 2023 sẽ ở mức 3,5 – 4%, đạt mục tiêu dưới 4,5% của Chính phủ đề ra”, báo cáo của VFS nhấn mạnh.

VFS cho rằng, áp lực là không lớn do chu kỳ tăng lãi suất của Fed đi vào giai đoạn cuối nên không thể thúc đẩy giá trị đồng USD tăng mạnh; nguồn cung ngoại tệ của Việt Nam dự báo vẫn mạnh đến từ xuất nhập khẩu, ước tính thặng dư khoảng 22 tỷ USD cả năm 2023 và tỷ lệ dự trữ ngoại hối đang tăng trở lại, NHNN đã mua 6 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm.

Nhấn mạnh đầu tư công sẽ là động lực tăng trưởng chính, VFS cũng cho hay tốc độ giải ngân đầu tư công đã có sự cải thiện đáng kể trong tháng 5 khi tăng 28% so với tháng trước. Theo đó, VFS ước tính giải ngân đầu tư công năm 2023 sẽ đạt khoảng 600 nghìn tỷ tăng 30.1% so với cùng kỳ và hoàn thành 85% kế hoạch được giao.

VFS cho hay, dù tăng trưởng chậm trong quý 1, nền kinh tế vẫn cho thấy một số điểm tích cực giúp phục hồi tăng trưởng trở lại mức cao hơn trong nửa cuối năm như: tiêu dùng và dịch vụ bán lẻ duy trì tăng trưởng tốt nhờ lượng khách quốc tế tăng cao; giải ngân đầu tư công có sự cải thiện đáng kể trong tháng 5, kỳ vọng năm 2023 đạt 85% kế hoạch chính phủ giao; lãi suất huy động đã giảm tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay trong quý III, từ đó thúc đẩy tăng trưởng tín dụng và hỗ trợ doanh nghiệp.

VFS nhận định: “Kinh tế Việt Nam có độ mở cao, do đó sự suy giảm của các nền kinh tế lớn như Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc sẽ khiến hoạt động xuất khẩu tiếp tục gặp khó khăn. Chúng tôi dự báo Việt Nam có thể đạt tốc độ tăng trưởng GDP 6% năm 2023, thấp hơn so với mục tiêu 6,5% của Quốc hội”, đồng thời công ty khẳng định thị trường chứng khoán vẫn là kênh hấp dẫn dòng tiền nhà đầu tư cá nhân nửa cuối năm 2023.

Chung khoan dong tien khoi ngoai se thay doi trong quy 3 - VFS: Dòng tiền khối ngoại vào thị trường chứng khoán sẽ đảo chiều trong quý 3/2023
Dòng tiền từ kênh tiết kiệm chuyển dịch sang Chứng khoán

Với việc lãi suất giảm thúc đẩy dòng tiền chảy từ gửi tiết kiệm sang kênh đầu tư khác nhằm tìm kiếm tỷ suất lợi nhuận cao hơn, thì chứng khoán dự báo tiếp tục thu hút dòng tiền nửa cuối năm 2023.

Các yếu tố thúc đẩy sự phát triển của thị trường sẽ bao gồm việc thị trường BĐS khó khăn do vướng thủ tục pháp lý, tín dụng tăng trưởng chậm và áp lực đáo hạn trái phiếu tăng cao; giá vàng liên tục đi ngang và đang chịu áp lực giảm theo giá vàng thế giới, do đó sức hấp dẫn không lớn nhất trong bối cảnh lạm phát Việt Nam thấp và lạm phát thế giới đang có xu hướng giảm.

Theo VFS, khối ngoại đẩy mạnh bán ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong quý II/2023, nguyên nhân do Fed giữ lãi suất ở mức cao trong khi NHNN liên tục hạ lãi suất làm gia tăng lo ngại rủi ro tỷ giá.

Dù vậy ở thời điểm hiện tại, VFS vẫn đánh giá rằng rủi ro tỷ giá là không lớn khi mà chu kỳ tăng lãi suất của Fed đã di vào giai đoạn cuối, nguồn cung ngoại tệ của Việt Nam đang rất tốt. Kinh tế Việt Nam dù vẫn khó khăn nhưng dự báo sẽ dần hồi phục về cuối năm, do đó đơn vị này kỳ vọng dòng vốn ngoại sẽ có sự đảo chiều trong quý III/2023.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *