VN-Index tăng điểm phiên cuối tuần, liệu có dính “bẫy” Bull trap?

Chỉ số Vn-Index tăng trở lại trong phiên cuối tuần, tâm lý thận trọng vẫn bao trùm khiến chỉ số chính giao dịch ảm đạm, có thời điểm mất mốc 1.100 điểm trong phiên sáng. Nhưng sự khởi sắc của nhóm cổ phiếu trụ và nhóm cổ phiếu chứng khoán giúp chỉ số bất ngờ tăng vọt sau ATC và kết phiên tại mức giá cao nhất.

Thanh khoản có phần “hụt hơi” sau phiên giao dịch bùng nổ, giá trị khớp lệnh trên HOSE đạt 15.297 tỷ đồng, giảm 40% so với phiên trước đó.

Đà tăng điểm có phần bất ngờ cùng lượng thanh khoản sụt giảm đáng kể khiến cho phiên tăng hôm qua chưa thật sự hoàn hảo. Vì vậy, điều gì khiến chỉ số xoay chiều phiên cuối tuần? Liệu có lo ngại Bull trap – bẫy tăng giá sau phiên giao dịch trên? Ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc phân tịch Yuanta Việt Nam đã có một vài bình luận về vấn đề này.

VN Index dien bien Vn Index trong 1 tuan qua - VN-Index tăng điểm phiên cuối tuần, liệu có dính “bẫy” Bull trap?
Chỉ số VN-index trong 1 tuần qua. Nguồn: Investing

Bàn về nguyên nhân khiến thị trường tăng, chuyên gia đưa ra 3 yếu tố.

Thứ nhất, xu hướng giảm nhanh hồi nhanh do lực cầu mạnh. Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng mua vào đón đầu xu hướng chuyển dịch dòng tiền gửi lãi suất cao đáo hạn sang chứng khoán. Với tâm lý sợ “lỡ tàu”, khi thị trường có nhịp điều chỉnh là nhà đầu tư sẽ mua vào.

Nhưng dòng tiền hưng phấn chủ yếu chỉ xuất hiện tại một vài nhóm cổ phiếu nổi bật là nhóm chứng khoán. Nhiều kỳ vọng đang hướng nhóm chứng khoán khi thanh khoản cải thiện giúp mảng tự doanh khởi sắc, lãi suất giảm margin cải thiện.

Do đó, khi nhóm cổ phiếu chuyển sắc xanh thì lượng tiền chờ chực tham gia vào thị trường là khá lớn. Nhất là nhóm cổ phiếu chứng khoán có beta cao, khi bứt phá sẽ lan tỏa mạnh đến thị trường chung.

Thứ hai, xu hướng tăng điểm thị trường chứng khoán Mỹ cũng ít nhiều hỗ trợ tích cực đến tâm lý thị trường. Nguyên nhân là tỷ lệ thất nghiệp tăng cao khiến nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ dừng tăng lãi suất trong kỳ họp sắp tới.

Thứ ba, xu hướng giảm bán của khối ngoại cũng phần nào tác động đến tâm lý thị trường. Cùng với đó là tỷ trọng tiền mặt các quỹ đầu tư tăng mạnh trong thời gian gần đây, nguyên tắc của một số quỹ là không để lượng mặt quá lâu. Do đó, nhiều nhà đầu tư cũng kỳ vọng các quỹ sớm giải ngân trong thời gian tới.

Ông Minh cho rằng, nhà đầu tư vẫn cần cẩn trọng vì thị trường có dấu hiệu của phiên Bull trap. Sau phiên giảm tương đối mạnh, tâm lý nhà đầu tư dù sợ “lỡ tài” nhưng vẫn rất thận trọng. Cú vọt tăng diễn ra trong phút chót cuối phiên chưa thể khẳng định xu hướng khi dòng tiền vẫn khá thận trọng, chỉ lạc quan ở một vài nhóm cổ phiếu cụ thể.

“Tuy chưa thể khẳng định thị trường đã tạo đỉnh trong ngắn hạn hay chưa, nhưng tôi cho rằng thị tường vẫn sẽ gặp phải áp lực điều chỉnh trong thời gian tới. Bởi dòng tiền cũng cần cơ cấu danh mục sau khi tham gia vào những nhóm cổ phiếu nóng trong thời gian vừa rồi”, chuyên gia Yuanta cho biết.

Nói đến xu hướng thị trường thời gian tới, ông Minh cho rằng nhà đầu tư nên quan sát vùng hỗ trợ 1.090-1.095 điểm. Nếu xuyên qua vùng này, VN-Index có khả năng tìm về 1.080 điểm – ngưỡng hỗ trợ khá kiên cố cho chỉ số.

Với dự báo thị trường có thể điều chỉnh, ông Minh cho rằng nhà đầu tư không nên mua đuổi vào những phiên tăng điểm và chờ nhịp điều chỉnh để tham gia.

Những nhóm cổ phiếu có cân nhắc tham gia khi thị trường giảm là nhóm chứng khoán, điện, dược phẩm, công nghệ và dịch vụ dầu khí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *