Top 6 ngành có nhiều cổ phiếu tăng trưởng tốt đầy tiềm trong năm 2023

Cổ phiếu ngành ngân hàng vẫn đang ở vùng giá hấp dẫn và phù hợp cho mục tiêu đầu tư dài hạn.

Theo kết quả khảo sát của Vietnam Report, Top 6 ngành được các chuyên gia và doanh nghiệp đánh giá tiềm tăng có nhiều cổ phiếu tăng trưởng tốt nhất bao gồm: Ngân hàng, Điện, Dầu khí, Du lịch và Giải trí, Sản xuất thực phẩm, Xây dựng và Vật liệu.

Cổ phiếu ngân hàng đang ở vùng giá thấp

Theo khảo sát của Vietnam Report, dù tất cả các ngân hàng thương mại đều điều chỉnh giảm kế hoạch lợi nhuận so với năm 2022, nhưng đây vẫn là ngành có mức điều chỉnh giảm kế hoạch lợi nhuận ít nhất.

Ngân hàng là ngành có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường với tỷ lệ doanh nghiệp niêm yết kỳ vọng sẽ có nhiều cổ phiếu tăng trưởng nhất trong năm 2023 cao nhất, đạt 75.7% tăng đáng kể so với mức 46.2% năm 2022. Cổ phiếu ngân hàng vấn đang ở vùng giá hấp dẫn và phù hợp cho mục tiêu đầu tư dài hạn.

Cơ hội tích sản cổ phiếu ngành điện

Vietnam Report đánh giá cao ngành Điện – một ngành phòng thủ. Tiềm năng của ngành này đã vươn lên top doanh nghiệp hot nhất năm 2023 với 50.0% số chuyên gia và doanh nghiệp đánh giá có nhiều cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt hơn so với các ngành khác.

Đà tăng của cổ phiếu ngành điện bắt đầu sau khi nền kinh tế mở cửa trở lại sau đại dịch, lượng điện tiêu thụ tăng khi các nhà máy, KCN, trung tâm thương mại hoạt động trở lại. Đáng chú ý, dự thảo quy hoạch điện VIII được phê duyệt ngày 15/5 được nhiều chuyên gia đánh giá sẽ thúc đẩy đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp điện.

Cơ hội bứt phá cho ngành Du lịch và giải trí

Sau dịch Covid-19, ngành du lịch và giải trí có cơ hội bứt phá, đặc biệt với những biện pháp nới lỏng các quy định nhập cảnh du lịch, cấp thị thực điện tử và dòng khách quốc tế, trong đó có Trung Quốc sau khi quốc gia này mở cửa trở lại.

Theo ông Phùng Quang Thắng – Phó Chủ tịch Thường trực Liên chi hội Lữ hành Việt Nam, thị trường quốc tế đang dần hồi phục. Nếu tình hình không có gì thay đổi, thị trường inbound có thể phục hồi hơn 50% so với năm 2019, tức khoảng trên 8 triệu khách.

nhom nganh tiem nang nam 2023 6 nganh co nhieu co phieu tang truong tot - Top 6 ngành có nhiều cổ phiếu tăng trưởng tốt đầy tiềm trong năm 2023

Xây dựng và vật liệu xây dựng hưởng lợi từ đầu tư công

Nhóm ngành xây dựng và vật liệu được hưởng lợi từ các dự án đầu tư công của Chính phủ. Hiện nay, một số doanh nghiệp trong mảng hạ tầng đang triển khai các cao tốc trong giai đoạn 1 hoặc các nhà máy công nghiệp, dự án hạ tầng khác được kỳ vọng hưởng lợi từ làn sóng đầu tư công.

Cổ phiếu của các doanh nghiệp liên quan đến những thông tin trên được kỳ vọng là “bến đỗ” an toàn cho các nhà đầu tư. Nhưng phải nhìn nhận vào thực tế, triển vọng ngành xây dựng và vật liệu xây dựng đang phụ thuộc hoàn toàn vào tốc độ giải ngân vốn đầu tư công.

Triển vọng của doanh nghiệp dầu khí thượng nguồn

Luật Dầu khí sửa đổi tạo hành lang pháp lý mới giúp thu hút đầu tư vào lĩnh vực thượng nguồn Luật Dầu khí sửa đổi được thông qua vào tháng 11/2022 và có hiệu lực vào ngày 1/7/2023.

Những điểm mới đặt ra kỳ vọng giúp bao quát chặt chẽ hơn, hiện thực hóa công tác triển khai, tăng độ linh hoạt thuận lợi, tương thích với luật quốc tế, tăng tổng vốn đầu tư, khai thác, nguồn thu cho ngân sách, đáp ứng nhu cầu về dầu mỏ trong tương lai trong bối cảnh các mỏ hiện nay đang có sự cạn kiệt.

Bên cạnh đó, Dự án lô B – Ô môn sẽ là động lực tăng trưởng lớn cho nhiều doanh nghiệp niêm yết trong chuỗi giá trị ngành Dầu khí tại Việt Nam trong thời gian tới.

Thị trường ngành sản xuất chế biến thực phẩm ngày càng mở rộng

Giá trị sản xuất của ngành Sản xuất chế biến thực phẩm chiếm tỷ trọng 19,1% trong nhóm ngành công nghiệp chế biến, chế tạo của Việt Nam.

Ngành này chiếm tỷ trọng cao nhất trong các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, thể hiện tầm quan trọng của ngành trong việc đảm bảo nhu cầu lương thực của người dân cũng như đáp ứng yêu cầu xuất khẩu.

Ngoài ra, ngành sản xuất chế biến thực phẩm có nhiều thế mạnh với nhiều thương hiệu lớn có uy tín, thị trường ổn định và có khả năng cạnh tranh cao so với các doanh nghiệp nước ngoài và còn nhiều dư địa cho sự phát triển.

Nhất là sau khi các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam ký kết đi vào hiệu lực, ngành sản xuất chế biến thực phẩm sẽ được mở ra một thị trường tiêu dùng và đầu tư rộng lớn hơn.

Vietnam Report cho rằng, kịch bản về một sự đột phá của bất kỳ nhóm ngành nào trên thị trường chứng khoán cũng sẽ khó xảy ra. Top 6 kể trên là những ngành được đánh giá ổn định và có cơ hội có nhiều cổ phiếu khởi sắc hơn so với mặt bằng chung chưa tích cực của các ngành còn lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *