Cổ phiếu ngành dược – Cách tốt nhất để “tránh bão” cho nhà đầu tư

Trong bối cảnh thị trường biến động, chỉ số VN-Index liên tục lao dốc gây hoang mang cho nhà đầu tư, các chuyên gia cho rằng, lựa chọn nhóm cổ phiếu phòng thủ là một trong những chiến lược hợp lý. Trong đó nhóm cổ phiếu ngành dược vẫn được đánh giá là nơi trú ẩn an toàn cho nhà đầu tư dài hạn.

Năm 2022 vừa qua, cổ phiếu ngành chăm sóc sức khỏe chỉ giảm 21%, ít hơn so với mức giảm của chỉ số VN-Index. Trong đó, các cổ phiếu dược phẩm ghi nhận mức giảm 15%. Nói cách khác, cổ phiếu ngành dược đều có diễn biến khả quan hơn thị trường chung. Cổ phiếu đáng chú ý nhất là TRA của Traphaco (+4%) và DBD của Dược Bình Định (-2%), trong khi cả DHG (dược Hậu Giang)IMP (Imexpharm) đều giảm 22%.

Cổ phiếu ngành dược – cơn gió ngược

Nếu chỉ tính từ đầu năm 2023 đến nay, bất chấp áp lực giảm điều chỉnh từ thị trường chung cũng như nhiều nhóm cổ phiếu trụ cột ở ngân hàng, bất động sản, chứng khoán, không ít cổ phiếu dược phẩm đã có hiệu suất tăng trưởng tích cực và nếu có bị ảnh hưởng chỉ giảm nhẹ không đáng kể so với nhiều nhóm ngành khác.

Điển hình, cổ phiếu DBD tăng hơn 6% kể từ đầu năm 2023, lên mức 42.000 đồng/cp. DBT (Dược Bến Tre) tăng hơn 10% từ đầu năm lên mức 11.300 đồng/cp. DMC (Domesco) còn tăng hơn 9% chỉ sau chưa đầy 2 tháng đầu năm, hiện giao dịch quanh mức 45.000 đồng/cp.

Đặc biệt, thị giá của Dược Hậu Giang (DHG) hiện đang quanh ngưỡng 97.000 đồng/cp tăng thêm 14% giá trị kể từ đầu năm nay và đang tiến sát ngưỡng cổ phiếu có thị giá 3 chữ số.

Đà tăng ổn định của cổ phiếu thuộc nhóm ngành dược được cho là đến từ kết quả kinh doanh của doanh nghiệp hoạt động trong nhóm này mang lại.

Co phieu nganh duoc dien bien co phieu nganh duoc 3 thang qua - Cổ phiếu ngành dược – Cách tốt nhất để “tránh bão” cho nhà đầu tư
Diễn biến cổ phiếu ngành dược trong 3 tháng qua. Nguồn Tradingview

Trong quý IV/2022, Dược Hậu Giang đã ghi nhận doanh thu thuần đạt 1.330 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ. Điều này cho thấy công ty đã có sự phát triển tích cực trong quý IV/2022 và có thể là kết quả của chiến lược kinh doanh hiệu quả của công ty. Lãi sau thuế của công ty cũng đã tăng 39% so với cùng kỳ, đạt 236 tỷ đồng. Đây là một tín hiệu tích cực cho thấy công ty đã quản lý tài chính và chi phí một cách hiệu quả.

Lũy kế cả năm 2022, Dược Hậu Giang đã đạt doanh thu và lợi nhuận sau thuế đều tăng trưởng hai con số, lần lượt đạt 4.674 tỷ đồng và 988 tỷ đồng, tương ứng tăng 17% và 27% so với năm 2021. Điều này cho thấy công ty đã có sự tăng trưởng ổn định và bền vững trong năm 2022 và là mức lãi cao nhất mà công ty này từng ghi nhận.

Dược phẩm OPC đã ghi nhận mức lợi nhuận ròng kỷ lục 142 tỷ đồng trong năm 2022, tăng 15% so với năm trước. Điều này cho thấy công ty đã có sự tăng trưởng tích cực và quản lý kinh doanh hiệu quả trong năm 2022.

Doanh thu của OPC trong năm 2022 cũng đã tăng 40% so với cùng kỳ lên 557 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế của OPC trong năm 2022 đã đạt gần 79 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ.

Ngoài ra, kết quả kinh doanh của OPC trong quý cao nhất lịch sử cũng là một tín hiệu tích cực cho thấy công ty đang phát triển mạnh mẽ và có triển vọng tốt trong tương lai.

CTCP Dược phẩm Trung ương 1 (PBC) cũng báo lãi lớn với LNST hơn 62 tỷ đồng, tăng 125% so với cùng kỳ và vượt 15% kế hoạch đề ra. Traphaco ghi nhận lãi ròng cả năm tăng 11% lên 293 tỷ đồng. Mekophar (MKP) cũng đã ghi nhận một kết quả tăng trưởng đáng kinh ngạc trong năm 2022. Lợi nhuận sau thuế của công ty đã tăng trưởng 163% lên 42 tỷ đồng trong cả năm. Riêng trong quý IV/2022, lợi nhuận tăng trưởng đến 300% lên 16 tỷ đồng. Điều này cho thấy công ty đang phát triển mạnh mẽ và quản lý kinh doanh một cách hiệu quả.

Ngoài các công ty trên, còn có nhiều doanh nghiệp khác trong ngành dược phẩm và trang thiết bị y tế đã ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong năm 2022. Ví dụ như: Dược phẩm Hà Tây (DHT), Dược – Trang thiết bị Y tế Bình Định (DBD), Dược phẩm Dược liệu Pharmedic (PMC)…

Cổ phiếu phòng thủ nhiều tiềm năng

Ngành dược được xem là một ngành phòng thủ bởi tính chất của sản phẩm dược phẩm là nhu cầu thiết yếu của con người. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học công nghệ và y tế, ngành dược cũng đang có những đột phá lớn, từ đó tạo ra thêm nhiều cơ hội đầu tư cho nhà đầu tư.

Nhiều doanh nghiệp dược lớn thậm chí còn do nhà đầu tư nước ngoài nắm quyền chi phối như Pymepharco, Dược Hậu Giang, Traphaco, Domesco, Imexpharm,… Chính vì vậy, mỗi khi có cơ hội từ các hoạt động vốn Nhà nước hay nới room, cổ đông ngoại “không tiếc tay” để thâu tóm, nhờ đó tạo thêm động lực thúc đẩy giá cổ phiếu.

Ngoài kết quả kinh doanh tăng trưởng vượt trội của các doanh nghiệp dược phẩm cũng là một yếu tố quan trọng để các cổ đông tin tưởng vào sự lựa chọn của mình. Do đó, đây là nhóm ngành luôn mang lại cổ tức và thu nhập ổn định, bất chấp biến động trên thị trường chung.

Thực tế, gần kề đến mùa ĐHĐCĐ thường niên, một số doanh nghiệp dược cũng đang rục rịch thông báo về kế hoạch chia cổ tức.

CTCP Dược – Trang thiết bị Y tế Bình Định thông tỷ lệ chia cổ tức năm 2022 là 20% (tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được nhận 2.000 đồng). Với hơn 74,8 triệu cổ phiếu đang lưu hành, ước tính Dược Bình Định sẽ chi gần 150 tỷ đồng để thực hiện chi trả đợt này.

Dược Hậu Giang công bố quyết định của HĐQT về việc tăng tỷ lệ chi trả cổ tức bằng tiền mặt của năm 2022 từ 30% so với kế hoạch lên mức 35%. Với gần 131 triệu cổ phiếu DHG đang lưu hành, Dược Hậu Giang dự kiến sẽ chi ra gần 458 tỷ đồng chia cổ tức lần này cho cổ đông.

Co phieu nganh duoc co phieu duoc pham hau giang - Cổ phiếu ngành dược – Cách tốt nhất để “tránh bão” cho nhà đầu tư
Dược Hậu Giang công bố quyết định của HĐQT về việc tăng tỷ lệ chi trả cổ tức bằng tiền mặt của năm 2022 tăng 35%

Fitch Solutions dự báo, doanh thu ngành dược phẩm Việt Nam sẽ tăng trưởng đều đặn khoảng 6,72% trong giai đoạn 2022 – 2026 nhờ vào tăng trưởng chi tiêu cho sức khỏe của người dân.

Theo đó, Agriseco Research đưa ra khuyến nghị đầu tư vào cổ phiếu ngành dược trong năm nay nhờ tính phòng thủ, ngành nghề kinh doanh ổn định, nhu cầu thiết yếu.

Dù vậy, trong báo cáo gần đây của SSI Research cho rằng, đây là năm khó khăn hơn khi tăng trưởng của ngành sẽ bị hạn chế và lợi nhuận có thể ghi nhận mức thấp trước khi khá dần lên những quý sau, do tình hình thiếu hụt nguồn cung hoạt chất và tá dược. Các công ty có thể sử dụng nguồn nguyên liệu trong nước sẽ giành được vị thế tốt hơn.

Tuy nhiên, một trong những câu chuyện nổi bật của năm 2023 là cuộc chạy đua về nâng cấp chất lượng (EU-GMP) đang diễn ra tại các công ty dược phẩm lớn, điều này giúp các doanh nghiệp trong nước hy vọng sẽ đấu thầu được sản phẩm với giá cao hơn trước tuy nhiên so với thuốc nhập khẩu thì vẫn còn thấp hơn nhiều.

“Doanh thu ngành dược phẩm vẫn được kỳ vọng tăng 8% lên 169.000 tỷ đồng (7,2 tỷ USD) vào năm 2023”, SSI Research nhận định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *