Top 10 dự án thuộc hệ sinh thái Optimism đáng quan tâm nhất 2023

Sau khi ra mắt vào cuối năm 2021, Optimism (OP) đã phát triển để trở thành một trong những giải pháp mở rộng quy mô quan trọng nhất của hệ sinh thái Ethereum. Mạng Layer-2 này được thiết kế để cung cấp một môi trường tốc độ cao, chi phí thấp cho các giao thức DeFi và dApp khác nhau phát triển mạnh.

Với tổng giá trị 1,04 tỷ đô la được khóa trên chuỗi, Optimism là ngôi nhà của hơn 90 giao thức tài chính phi tập trung (DeFi). Thật thú vị, một số giao thức tương thích với EVM, đang hoạt động rất tốt, mang lại nhiều danh tiếng và cơ hội cho blockchain Optimism. Chính vì vậy, bài viết này mình sẽ đưa ra danh sách 10 giao thức tốt nhất của của hệ sinh thái Optimism (OP) hiện tại, đồng thời làm nổi bật các tính năng, cơ chế và trường hợp sử dụng khác nhau của chúng. Qua đó, sẽ giúp bạn biết được tại sao Optimism (OP) lại được đánh giá cao, cũng như tìm được một số cơ hội đầu tư ở các dự án này nhé (Một số đã ra token và đã được list trên các sàn lớn).

Velodrome (VELO)

Mặc dù chỉ mới ra mắt vào tháng 6/2022, Velodrome đã trở thành một trong những sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất thuộc hệ sinh thái Optimism, với TVL gần 321 triệu đô la. Velodrome Finance sử dụng cơ chế ve(3,3) kết hợp kỹ thuật ký quỹ bầu cử của Curve và lý thuyết trò chơi (3,3) của Olympus DAO.

Tuy nhiên, giao thức DeFi này giải quyết các vấn đề cốt lõi của cơ chế này, phần lớn được thấy trong Solidly – ​​một hợp đồng thông minh khuyến khích tạo phí thay vì thanh khoản.

Velodrome 01 - Top 10 dự án thuộc hệ sinh thái Optimism đáng quan tâm nhất 2023

Không giống như ở Solidly, nơi phần thưởng bỏ phiếu có thể được yêu cầu trước Emissions, Velodrome đảm bảo sự cân bằng bằng cách gắn phần thưởng với token emissions. Một cải tiến khác mà người dùng sẽ tìm thấy ở Velodrome là quá trình giảm phát kéo dài, khiến giao thức trở nên hấp dẫn hơn đối với những người dùng muộn.

Velodrome 02 - Top 10 dự án thuộc hệ sinh thái Optimism đáng quan tâm nhất 2023

Velodrome giám sát tiện ích và quản trị của nó thông qua hai token, cụ thể là VELO – token tiện ích của giao thức; và veVELO – token quản trị của giao thức. VELO, mã thông báo ERC-20, khuyến khích các nhà cung cấp thanh khoản thông qua Emissions. Giờ đây, những người nắm giữ token này có thể bỏ phiếu ký quỹ VELO của họ để đổi lấy veVELO – một token (NFT) ERC-721.

Synthetix (SNX)

Synthetix là một giao thức thanh khoản phái sinh tạo điều kiện thuận lợi cho việc phân phối tài sản tổng hợp hoặc ‘Synths’ trên blockchain của Optimism và Ethereum. Giao thức DeFi này cung cấp các tài sản tổng hợp (phái sinh) theo dõi giá trị của tài sản trong thế giới thực, chẳng hạn như vàng; tiền tệ fiat, đô la Mỹ; và tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum. Do đó, Synthetix cho phép người dùng của mình truy cập và giao dịch hiệu quả các tài sản thường không có sẵn đối với các nhà giao dịch tiền điện tử thông thường.

Synthetix 01 - Top 10 dự án thuộc hệ sinh thái Optimism đáng quan tâm nhất 2023

Synths là các công cụ phái sinh mã hóa các tài sản tiền điện tử và thế giới thực khác nhau mà không được hỗ trợ bởi các tài sản cơ bản. Synthetix sử dụng sự trợ giúp của một nhà tiên tri phi tập trung (oracles) của Chainlink – một giao thức theo dõi giá dựa trên hợp đồng thông minh. Chainlink sẽ giám sát, theo dõi và gửi dữ liệu thời gian thực, chẳng hạn như giá, trên nhiều tài sản cơ bản khác nhau tới Synthetix.

Hơn nữa, Synthetix có token gốc của riêng nó – Đó là Synthetix (SNX). Chức năng chính của token này là thế chấp các Synth do giao thức phát hành. Nó thực hiện điều này bằng tỷ lệ thế chấp 600%, do chính quyền cộng đồng quyết định.

Beethoven X (BEETS)

Beethoven X là một trong những nền tảng đầu tư phi tập trung lớn nhất trên mạng Optimism. Được xây dựng trên Balancer V2, giao thức này mang đến một góc nhìn khác và cấp độ tiếp theo cho giao dịch DeFi. Với tổng giá trị hơn 35 triệu đô la được khóa trên Optimism, có thể nói Beethoven X đang trở thành một mặt hàng chủ lực trong không gian DeFi.

Beethoven 01 - Top 10 dự án thuộc hệ sinh thái Optimism đáng quan tâm nhất 2023

Beethoven X có nhiều nhóm thanh khoản trên nền tảng của mình. Mặc dù một số nhóm trong số này thuộc sở hữu của chính giao thức, nhưng những nhóm khác do cộng đồng điều hành. Nhóm trọng số, là một loại nhóm thanh khoản duy nhất cung cấp mức độ linh hoạt và khả năng cấu hình cao hơn, là nhóm thanh khoản nổi bật trên Beethoven X.

Beethoven 02 - Top 10 dự án thuộc hệ sinh thái Optimism đáng quan tâm nhất 2023

Không giống như các nhóm thanh khoản chỉ cung cấp trọng số tài sản 50:50, các nhóm có trọng số cho phép người dùng tạo, đầu tư và giao dịch các nhóm với các tỷ lệ và trọng số tài sản khác nhau. Mỗi nhóm có trọng số có thể chứa tối đa 8 nội dung, với mỗi nội dung được chỉ định một trọng số cho biết phần nhỏ của nhóm mà nó tạo nên. Ví dụ: một nhóm có thể chứa hai nội dung có tỷ lệ trọng số là 60:40 hoặc bốn nội dung có tỷ lệ 30:25:25:20 – tất cả lên đến tám nội dung khác nhau. Tỷ lệ phần trăm tài sản trong các nhóm có trọng số có thể khác nhau – miễn là tổng của nó lên tới 100.

Beethoven 03 - Top 10 dự án thuộc hệ sinh thái Optimism đáng quan tâm nhất 2023

Bên cạnh các nhóm có trọng số, Beethoven X cũng có các nhóm ổn định, chủ yếu dành cho các tài sản luôn gần bằng nhau. Giống như các DEX khác, Beethoven X cho phép người dùng trao đổi các tài sản tiền điện tử khác nhau, như FTM, LUNA, SOL, v.v.

Ngoài ra, người dùng có thể tham gia vào chương trình đặt cược và canh tác của Beethoven X. Bằng cách đặt cược token LP của họ, người dùng sẽ nhận được phần thưởng dưới dạng BEETS – token của Beethoven X. Theo dữ liệu từ CoinMarketCap , BEETS có nguồn cung cấp tối đa là 250 triệu mã thông báo, với mức vốn hóa thị trường đã pha loãng hoàn toàn là 17,04 triệu đô la.

Sonne Finance (SONNE)

Sonne Finance là một giao thức tạo thị trường thanh khoản tương thích với EVM, cung cấp dịch vụ cho vay cho các cá nhân, tổ chức và các giao thức khác. Dự án thuộc hệ sinh thái Optimism này cho phép người dùng sử dụng tài sản tiền điện tử của họ làm tài sản thế chấp mà họ có thể vay mượn. Sonne Finance là một giao thức mã nguồn mở, có nghĩa là các nhà phát triển có thể điều chỉnh nó cho phù hợp với nhu cầu cụ thể của họ.

Sonne Finance 01 - Top 10 dự án thuộc hệ sinh thái Optimism đáng quan tâm nhất 2023

Chương trình cho vay của Sonne sử dụng cơ chế thế chấp và dự trữ do Compound Finance sử dụng. Trong cơ chế này, yếu tố “dự trữ’ đề cập đến tỷ lệ phần trăm tiền lãi mà giao thức nhận được. Vì vậy, nếu hệ số dự trữ là 10, thì lãi suất 10% được trả cho tài sản vay của Sonne Finance. Mặt khác, yếu tố “thế chấp” thể hiện số tiền tối đa mà người dùng có thể vay đối với một tài sản nhất định. Chẳng hạn, hệ số thế chấp của USDT là 90%; số lượng tối đa của token này mà người dùng có thể vay bằng các tài sản khác (giả sử họ đã cung cấp tài sản thế chấp 100 USDT) sẽ là 90 đô la.

Sonne Finance có token gốc của riêng nó được gọi là SONNE, được ra mắt thông qua một sự kiện tạo thanh khoản (LGE). Token này hiện có giá 0,28 đô la trên CoinMarketCap, với khối lượng giao dịch hàng ngày là 2,2 triệu đô la.

Toros

Toros là giao thức được ươm tạo đầu tiên khởi chạy trên hệ sinh thái dHedge, đây là giao thức dựa trên EVM cho phép các nhà đầu tư phân phối tiền cho các nhà quản lý. Trước khi ra mắt đầy đủ vào đầu quý 2 năm 2022, Toros đã có một bản phát hành mềm trong giao thức dHedge vào năm 2021, cung cấp các chiến lược phòng ngừa lạm phát hiệu quả cho người dùng. Giao thức DeFi này hoạt động trên Optimism và Polygon, với TVL là 22,55 triệu đô la so với giao thức cũ.

Toros 01 - Top 10 dự án thuộc hệ sinh thái Optimism đáng quan tâm nhất 2023

Toros cung cấp rất nhiều tính năng – tất cả đều có khả năng độc đáo. Hiện tại, giao thức này tự hào có ba kho tiền, bao gồm kho tiền lãi suất và lạm phát stablecoin dUSD, kho tiền lãi Bitcoin và kho thanh khoản Uniswap V3 Ethereum. Những kho tiền này được thiết kế để tự động thay đổi các chiến lược phòng ngừa rủi ro lạm phát nhằm tối đa hóa lợi nhuận.

Toros 02 - Top 10 dự án thuộc hệ sinh thái Optimism đáng quan tâm nhất 2023

Hơn nữa, Toros cho phép canh tác lợi nhuận của stablecoin thông qua tokengốc của nó – dUSD, thưởng cho những người nắm giữ token của mình bằng tiền lãi được tạo từ phân bổ tự động mà không có rủi ro tiền tệ và các ưu đãi gộp.

Perpetual Protocol (PERP)

Perpetual Protocol là giao thức DeFi hàng đầu và là tập hợp các hợp đồng thông minh trên chuỗi Optimism. Lấy cảm hứng từ các hệ sinh thái DeFi phổ biếnnhư Uniswap và Synthetix, Perpetual Protocol là một nền tảng được thiết kế để tạo thuận lợi cho việc giao dịch các hợp đồng vĩnh viễn – một loại công cụ phái sinh độc đáo tương tự như hợp đồng tương lai. Nó cung cấp các dịch vụ trao đổi này bằng cách sử dụng Trình tạo thị trường tự động ảo (vAMM).

Perpetual Protocol 01 - Top 10 dự án thuộc hệ sinh thái Optimism đáng quan tâm nhất 2023

vAMM là một phiên bản khác biệt của Nhà tạo lập thị trường tự động, sử dụng thuật toán để xác định giá mà tài sản kỹ thuật số có thể được giao dịch. Không giống như mô hình AMM điển hình sử dụng nhóm thanh khoản và cho phép trao đổi thực tế các tài sản kỹ thuật số, vAMM của Perpetual Protocol chỉ được xây dựng để khám phá giá chứ không phải trao đổi tài sản. Điều này là do vAMM không có nhóm thanh khoản nơi lưu trữ tài sản tiền điện tử thực tế để giao dịch; do đó nó có tên là “AMM ảo”.

Perpetual Protocol có token riêng, PERP, được sử dụng trong chương trình đặt cược và quản trị của giao thức. Những người đặt cược token PERP sẽ được thưởng bằng nguồn cung cấp token mới và một phần phí giao dịch của nền tảng. Quan trọng hơn, loại tiền điện tử này rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của hệ sinh thái Perpetual.

Pika Protocol

Một giao thức phái sinh hàng đầu khác có nguồn gốc từ mạng Optimism là Giao thức Pika, với TVL là 13,34 triệu đô la – theo dữ liệu từ DefiLlama. Đây là một sàn giao dịch hoán đổi vĩnh viễn nghịch đảo phi tập trung cung cấp độ trượt giá gần như bằng 0 cho hầu hết các cặp, đòn bẩy lên tới 100 lần và phí giao dịch thấp. Pika Protocol có thể đạt được hiệu quả sử dụng vốn và giảm thiểu trượt giá giao dịch bằng cách tập trung tính thanh khoản quanh mức giá hiện tại.

Pika Protocol 01 - Top 10 dự án thuộc hệ sinh thái Optimism đáng quan tâm nhất 2023

Giống như hầu hết các DEX, Giao thức Pika sử dụng một kho thanh khoản mà các nhà cung cấp thanh khoản tài trợ. LP đảm nhận vị trí ngược lại với tất cả các nhà giao dịch trên nền tảng trao đổi bằng cách “đặt cọc” hoặc cung cấp tính thanh khoản cho kho tiền. Mặc dù kho tiền thu tất cả phí giao dịch, phí tài trợ và lợi nhuận thanh lý của các giao dịch, nhưng nó cũng trả tiền lãi cho nhà giao dịch và bù đắp cho các khoản lỗ của nhà giao dịch.

Pika Protocol 02 - Top 10 dự án thuộc hệ sinh thái Optimism đáng quan tâm nhất 2023

Một điểm thu hút chính của Giao thức Pika là stablecoin PIKA. Đồng tiền ổn định này được đúc và đạt được sự ổn định khi người dùng mở một vị thế bán gấp 1 lần trong bất kỳ thị trường hoán đổi vĩnh viễn được hỗ trợ nào hoặc gửi một đồng tiền trị giá một đô la được hỗ trợ, chẳng hạn như ETH hoặc wBTC.

Aelin (AELIN)

Aelin là một giao thức tương thích với EVM không cần cấp phép được thiết kế để phi tập trung hóa việc gây quỹ cộng đồng và tìm nguồn cung ứng giao dịch OTC. Nền tảng này nhằm mục đích đơn giản hóa quá trình gây quỹ và tìm nguồn cung ứng giao dịch trên chuỗi Optimism. Giao thức được quản lý bởi Aelin DAO (còn được gọi là Hội đồng Aelin), dựa trên khung quản trị Synthetix.

Aelin - Top 10 dự án thuộc hệ sinh thái Optimism đáng quan tâm nhất 2023

Dự án Aelin giúp các cá nhân (nhà tài trợ) và các giao thức huy động vốn từ cộng đồng của họ thông qua hai phương pháp chính. Ngoài ra, có nhiều tính năng tùy chỉnh khác nhau trên giao thức Aelin, bao gồm NFT Gated Pools, Custom Allow List, Customizable Vesting Options và Predetermined Deal Terms. Mỗi tính năng giúp đảm bảo rằng các giao thức mới có thể tiếp cận nguồn vốn đáng kể sớm.

Rubicon

Với TVL hơn 2,1 triệu đô la, Rubicon là một trong những sàn giao dịch phi tập trung tốt nhất trên chuỗi Optimism đang tăng nhanh. Giao thức DeFi này hoạt động trên mô hình sổ đặt hàng trực tuyến. Rubicon cung cấp một nền tảng nơi người dùng có thể giao dịch mã thông báo dựa trên Ethereum với các lệnh Thị trường và Giới hạn và kiếm thu nhập thụ động bằng cách cung cấp tính thanh khoản cho các nhà giao dịch khác.

Rubicon 01 - Top 10 dự án thuộc hệ sinh thái Optimism đáng quan tâm nhất 2023

Ý tưởng cốt lõi hỗ trợ nền tảng trao đổi Rubicon là hợp đồng thông minh RubiconMarket, là sổ đặt hàng trung tâm của giao thức. Hợp đồng thông minh này hoạt động như một lớp trung gian cho phép trao đổi P2P các token ERC-20 thông qua sổ đặt hàng. Mỗi sổ đặt hàng được trình bày dưới dạng hai danh sách được sắp xếp liên kết kép, một danh sách dành cho bên mua và danh sách còn lại dành cho bên bán của thị trường tiền điện tử.

Rubicon 02 - Top 10 dự án thuộc hệ sinh thái Optimism đáng quan tâm nhất 2023

Ngoài ra, Rubicon cho phép người dùng kiếm thu nhập thụ động bằng cách cung cấp tính thanh khoản trên sổ đặt hàng mở của giao thức. Khi người dùng gửi tài sản tiền điện tử vào Rubicon Pools, họ sẽ nhận được token LP thanh khoản (được đặc trưng bởi tiền tố ‘bath’, ví dụ: bathETH ​​và bathUSDC). Token bath giống như một bằng chứng cổ phần trong nhóm thanh khoản tương ứng và yêu cầu đối với phần lợi nhuận tiềm năng của nhóm.

Polynomial Protocol

Polynomial Protocol là nền tảng DeFi hàng đầu dành cho giao dịch quyền chọn trên chuỗi Optimism. Được thành lập vào năm 2021, giao thức này tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi quyền chọn với tính thanh khoản hiệu quả, liên tục được cân bằng lại thông qua cơ chế định giá Black Scholes. Điều này cho phép người dùng mua các tùy chọn trên chuỗi một cách thuận tiện và an toàn với mức giá tốt nhất.

Polynomial Protocol 01 - Top 10 dự án thuộc hệ sinh thái Optimism đáng quan tâm nhất 2023

Dự án này cũng cho phép người dùng kiếm được lợi nhuận thụ động trên các tài sản khác nhau thông qua các sản phẩm tổng hợp được phát triển bởi các chiến lược phái sinh tự động. Điều này có thể thực hiện được nhờ tính năng nổi bật của giao thức: Earn Vault, DeFi Options Vault (DOV). Điều đáng chú ý là các kho tiền chỉ hỗ trợ tiền gửi bằng tài sản tổng hợp (Synths). Đối với các kho tiền bán thỏa thuận, người dùng có thể gửi sUSD. Mặt khác, các kho ETH bán quyền chọn mua chỉ chấp nhận tiền gửi sETH.

Tóm lại:

Sau quá trình chuyển đổi suôn sẻ Goerli Testnet của Optimism sang Bedrock vào đầu năm nay, và chỉ còn là thời gian trước khi chúng ta thấy quá trình di chuyển Mainnet Bedrock. Với bản nâng cấp Bedrock, Optimism sẽ là mạng truy cập để nhận phí dữ liệu thấp nhất có thể, rút ​​tài sản bắc cầu, v.v.

Đây có thể là tín hiệu cho thấy rằng hệ sinh thái Optimism sẽ tiếp tục mở rộng đồng thời phát triển thành một cái tên đáng gờm trong không gian DeFi. Do đó, chúng mình hy vọng sẽ thấy các dự án nổi bật trên Optimism sẽ phát triển trong thời gian tới, và sẽ có thêm nhiều giao thức mới hơn và sáng tạo hơn xuất hiện trên Optimism, đem lại nhiều cơ hội đầu tư cho hệ sinh thái này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *