37 dự án Crypto bị SEC coi là chứng khoán gần đây là những coin nào?

SEC gần đây đã phân loại 37 loại tiền điện tử là chứng khoán, một quyết định có tác động tiêu cực đối với các nhà đầu tư, sàn giao dịch và toàn cảnh tiền điện tử nói chung. Hậu quả pháp lý của việc bị cho là chứng khoán này có thể bao gồm hình phạt đối với việc bán chứng khoán chưa đăng ký, ảnh hưởng đến cả nhà đầu tư và sàn giao dịch dự án tiền điện tử đó.

Các nhà phê bình cho rằng các quyết định pháp lý này có thể kìm hãm sự đổi mới của blockchain, trong khi những người khác coi chúng là các bước hướng tới một thị trường minh bạch hơn.

Ranh giới phân định tiền điện tử và các công cụ tài chính truyền thống đã trở thành nguồn tranh luận gay gắt giữa những người tham gia thị trường và cơ quan quản lý. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã nổi lên như một nhân vật trung tâm trong cuộc trò chuyện này, chủ yếu là do vai trò của cơ quan này trong việc điều tiết chứng khoán.

Các quyết định gần đây của SEC hiện đã phân loại chắc chắn một số loại tiền điện tử nhất định là chứng khoán, một động thái có ý nghĩa quan trọng đối với các nhà đầu tư, sàn giao dịch và toàn ngành.

Quan điểm của SEC về tiền điện tử và chứng khoán

SEC đã khẳng định rằng nhiều token của các dự án tiền điện tử cấu thành chứng khoán, áp dụng các tiêu chuẩn được thiết lập theo Đạo luật Chứng khoán năm 1933 và được giải thích thêm bằng một số quyết định mang tính bước ngoặt của tòa án.

Vụ kiện quan trọng trong quá khứ SEC kiện WJ Howey Co. , đưa ra tiêu chí “Kiểm tra Howey” để xác định xem một giao dịch có đủ điều kiện là một hợp đồng đầu tư, một loại chứng khoán hay không. Thử nghiệm này kiểm tra xem một giao dịch có liên quan đến khoản đầu tư vào một doanh nghiệp thông thường, kỳ vọng lợi nhuận chủ yếu từ nỗ lực của người khác hay không.

Áp dụng các tiêu chí này cho thị trường tiền điện tử, SEC đã nhấn mạnh khả năng một số loại coin đáp ứng định nghĩa này, do đó yêu cầu tuân thủ luật chứng khoán đã được thiết lập.

Có 37 dự án tiền điện tử được SEC liệt kê vào danh sách này, cụ thể là những dự án nào thì bạn hãy xem danh sách dưới đây.

TOP 37 dự án tiền điện tử bị SEC coi là chứng khoán

 1. Ripple (XRP)
 2. Toncoin (TON)
 3. LBRY Credits (LBC)
 4. Decentraland (MANA)
 5. Dash (DASH)
 6. Powerledger (POWR)
 7. OMG Network (OMG)
 8. Algorand (ALGO)
 9. Naga (NGC)
 10. Monolith (TKN)
 11. IHT Real Estate Protocol (IHT)
 12. Kik (KIN)
 13. Salt Lending (SALT)
 14. Beaxy Token (BXY)
 15. DragonChain (DRGN)
 16. Tron (TRX)
 17. BitTorrent (BTT)
 18. Terra USD (UST)
 19. Luna Classic (LUNC)
 20. Mirror Protocol mAssets (Multiple Symbols)
 21. Mirror Protocol (MIR)
 22. Mango (MNGO)
 23. Ducat (DUCAT)
 24. Locke (LOCKE)
 25. EthereumMax (EMAX)
 26. Hydro (HYDRO)
 27. BitConnect (BCC)
 28. Meta 1 Coin (META1)
 29. Rally (RLY)
 30. DerivaDAO (DDX)
 31. XYO Network (XYO)
 32. Rari (RGT)
 33. Liechtenstein Cryptoasset Exchange (LCX)
 34. DFX Finance (DFX)
 35. Kromatika (KROM)
 36. Amp (AMP)
 37. Filecoin (FIL)

Trong 37 dự án này có những dự án thuộc top 100 vốn hóa lớn nhất theo Coinmarketcap như: Ripple (XRP), Filecoin (FIL), Litecoin (LTC), Dash (DASH), Tron (TRX)…

Việc thêm Filecoin vào danh sách này của SEC đặc biệt gây tranh cãi, khi xem xét cơ sở giao dịch rộng rãi của nó trên nhiều sàn giao dịch của Mỹ và các kế hoạch trước đây của nó về một ủy thác được đề xuất với Grayscale Investments. Quyết định bất ngờ của SEC dẫn đến việc chấm dứt đề xuất ủy thác, khiến các bên liên quan phải vật lộn với những tác động từ nhà đầu tư.

Trước thông tin này từ SEC thì Grayscale đã thông báo rằng:

Grayscale không tin rằng FIL là chứng khoán theo luật chứng khoán liên bang và có ý định phản hồi nhanh chóng cho nhân viên SEC với lời giải thích về cơ sở pháp lý cho quan điểm của Grayscale.

Hiểu được hậu quả của việc giao dịch chứng khoán tiền điện tử

Bán chứng khoán chưa đăng ký thường cấu thành hành vi vi phạm luật pháp của Mỹ. Quy định này bắt buộc chứng khoán phải đăng ký với SEC trước khi bán ra công chúng.

Mặc dù có những trường hợp miễn trừ đối với quy tắc này như bán cho các nhà đầu tư được công nhận hoặc phát hành riêng lẻ, việc bán chứng khoán chưa đăng ký có thể dẫn đến các hình phạt đáng kể, bao gồm tiền phạt và phân chia lợi nhuận.

Theo phân loại mới của SEC, các sàn giao dịch liệt kê các token này có thể phải đối mặt với sự giám sát pháp lý. Một số sàn giao dịch của Hoa Kỳ đã liệt kê hơn một chục loại tiền điện tử mà SEC phân loại là bất hợp pháp để bán, điều này có thể kích hoạt các hành động pháp lý và sau đó ảnh hưởng đến hoạt động của họ.

37 du an Crypto bi SEC coi la chung khoan chua dang ky - 37 dự án Crypto bị SEC coi là chứng khoán gần đây là những coin nào?

Bối cảnh chắc chắn đã trở nên phức tạp hơn đối với các nhà đầu tư vào các chứng khoán mới được phân loại này. Việc tuân thủ quy định bắt buộc đối với giao dịch chứng khoán có nghĩa là nhà đầu tư phải xem xét các yếu tố như luật và quy định về chứng khoán.

Hơn nữa, khả năng tiếp thị và tính thanh khoản của các token này có thể bị ảnh hưởng do tình trạng pháp lý mới của chúng.

Các nhà đầu tư có thể thấy rằng cơ hội giao dịch đối với các token này bị hạn chế nếu các sàn giao dịch hủy niêm yết chúng để tránh các hình phạt theo quy định có thể xảy ra. Điều này có thể làm giảm tính thanh khoản của các token này, khiến việc mua hoặc bán chúng trở nên khó khăn hơn trên thị trường.

Các sàn giao dịch tiền điện tử niêm yết các token được SEC coi là chứng khoán này phải đối mặt với những thách thức của riêng họ. Từ góc độ pháp lý, họ có nguy cơ bị trừng phạt và hậu quả pháp lý nếu họ tiếp tục niêm yết các chứng khoán này mà không đăng ký hoặc miễn trừ cần thiết.

Giảm thiểu rủi ro: Tư vấn pháp lý là rất quan trọng

Do sự phức tạp về pháp lý xung quanh việc bán chứng khoán chưa đăng ký và các trường hợp miễn trừ cụ thể có thể áp dụng, việc có được tư vấn pháp lý chuyên nghiệp đã trở nên cần thiết đối với tất cả các bên liên quan trong lĩnh vực này.

Các nhà đầu tư, người tạo dự án và đặc biệt là các sàn giao dịch tiền điện tử phải trang bị cho mình sự hiểu biết sâu sắc về môi trường pháp lý để điều hướng thành công các động lực phát triển này.

Các nhà phê bình cho rằng các hành động thực thi và quyết định diễn giải gần đây của SEC có thể kìm hãm sự đổi mới của ngành công nghiệp tiền điện tử và blockchain.

Giám đốc điều hành sàn Coinbase – Brian Armstrong cho biết:

Quy định bằng cách thực thi không hoạt động. Nó khuyến khích các công ty hoạt động ở nước ngoài, đó là điều đã xảy ra với FTX.

Các dự án blockchain thường huy động vốn thông qua ICO, được coi là các dịch vụ chứng khoán theo cách giải thích của SEC. Do đó, các dự án này phải tuân thủ các yêu cầu quy định nghiêm ngặt, thường cồng kềnh và tốn kém, không khuyến khích các dự án đổi mới nhỏ hơn.

37 du an Crypto bi SEC coi la chung khoan chua dang ky 1 - 37 dự án Crypto bị SEC coi là chứng khoán gần đây là những coin nào?

Cách tiếp cận của SEC có thể chuyển một số hoạt động sang các khu vực pháp lý khoan dung hơn. Tuy nhiên, do tính chất toàn cầu của tiền điện tử, các nhà đầu tư Hoa Kỳ vẫn có thể bị ảnh hưởng gián tiếp.

Chẳng hạn, một dự án có thể chặn các nhà đầu tư ở Mỹ tham gia vào ICO để tránh phạm vi điều chỉnh của luật chứng khoán Hoa Kỳ. Điều này có thể hạn chế cơ hội của các nhà đầu tư Hoa Kỳ tham gia vào các dự án blockchain sáng tạo.

Chứng khoán tiền điện tử: Nhìn về phía trước

Các hành động gần đây của SEC trong việc phân loại một số loại tiền điện tử nhất định là chứng khoán thể hiện một sự thay đổi đáng kể trong bối cảnh pháp lý.

Hậu quả của những quyết định này có khả năng gây ra những hậu quả sâu rộng, không chỉ đối với các dự án crypto được đề cập mà còn đối với ngành công nghiệp tiền điện tử rộng lớn hơn.

Việc phân loại lại các loại tiền điện tử này thành chứng khoán có thể dẫn đến giảm tính thanh khoản, hạn chế tiếp cận thị trườngcác hậu quả pháp lý tiềm tàng đối với giao dịch chứng khoán chưa đăng ký. Điều này không chỉ đưa ra những thách thức đối với các nhà đầu tư và sàn giao dịch cá nhân mà còn có thể tác động đến sự đổi mới trong ngành.

Sự phân nhánh của các quyết định của SEC sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Chúng bao gồm các chiến lược pháp lý mà các bên bị ảnh hưởng áp dụng, những thay đổi tiềm năng về môi trường pháp lý và phản ứng của thị trường rộng lớn hơn.

Sự đan xen giữa tiền điện tử và luật chứng khoán nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hiểu được bối cảnh pháp lý mà các tài sản kỹ thuật số này hoạt động. Mặc dù các quyết định gần đây của SEC đã làm tăng thêm độ phức tạp cho phương trình, nhưng chúng cũng nhấn mạnh sự cần thiết của sự rõ ràng về quy định trong lĩnh vực tiền điện tử đang phát triển nhanh này.

Thông qua tư vấn pháp lý chuyên nghiệp và cách tiếp cận chủ động, các bên liên quan có thể giải quyết những thách thức do những phát triển này gây ra và tiếp tục tham gia vào thị trường tiền điện tử năng động.

Theo Beincrypto.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *