Chứng khoán Mỹ có phiên tích cực, Dow Jones tăng gần 300 điểm

Một loạt những dữ liệu kinh tế tích cực báo hiệu khả năng phục hồi của nền kinh tế bất chấp những lo ngại về suy thoái gần đây.

Chứng khoán Mỹ kết thúc với phiên tăng điểm tích cực, chỉ số Dow Jones tăng điểm vào ngày thứ Năm (29/06), khi cổ phiếu các ngân hàng lớn tăng nhờ vượt qua bài kiểm tra sức chịu đựng của Fed và số liệu GDP được điều chỉnh tăng đã làm giảm bớt một số những lo ngại về suy thoái kinh tế trên Phố Wall.

Kết phiên giao dịch 29/6, Dow Jones cộng 269.76 điểm (tương đương 0.8%) lên 34,122.42 điểm nhờ các cổ phiếu ngân hàng lớn tăng mạnh. S&P 500 cũng tăng 0.45% lên 4,396.44 điểm, còn chỉ số Nasdaq Composite gần như đi ngang tại mức 13,591.33 điểm.

Chung khoan My chi so Dow Jones 6 thang dau nam - Chứng khoán Mỹ có phiên tích cực, Dow Jones tăng gần 300 điểm
Diễn biến chỉ số Dow Jones 6 tháng đầu năm. Nguồn: Investing

Cổ phiếu của JPMorgan Chase và Goldman Sachs đều tăng hơn 3%, trong khi Wells Fargo vọt 4.5%. Các cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh sau khi NHTW cho biết tất cả 23 tổ chức tín dụng được đưa vào bài toán kiểm tra sức chịu đựng thường niên đều được huy động vốn tốt để vượt qua được kịch bản suy thoái nghiêm trọng.

Cổ phiếu các tổ chức tài chính khác vốn chịu ảnh hưởng trong cuộc khủng hoảng ngành ngân hàng năm nay cũng tăng bao gồm Charles Schwab, Western Alliance và Zions Bancorporation.

Nhiều dữ liệu kinh tế tích cực báo hiệu khả năng phục hồi của nền kinh tế bất chấp những lo ngại về suy thoái gần đây. Điều này bao gồm số liệu GDP quý 1 được điều chỉnh tăng mạnh và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp cũng giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2023.

Chiến lược gia đầu tư cấp cao Edward Jones của Mona Mahajan cho biết: “Các lĩnh vực hoạt động tốt khi nền kinh tế ổn định được giữ vững trong ngày hôm nay, nhưng chắc chắn các cuộc kiểm tra sức chịu đựng vào ngày hôm qua là một dấu hiệu tốt khác cho thấy ngay cả khi nền kinh tế suy yếu, các ngân hàng vẫn kiên cường hơn nhiều so với những gì chúng ta đã thấy trong giai đoạn 2008”.

Nửa đầu năm 2023 là nổi bật và ngày thứ Sáu 30/6 đánh dấu phiên giao dịch cuối cùng của giai đoạn đó. Chỉ số S&P 500 đã vọt 14.5% trong năm nay và hướng đến ghi nhận tháng tăng mạnh nhất kể từ tháng 1/2023. Dow Jones thể hiện tương đối kém hơn, chỉ tăng 2.9% từ đầu năm đến nay. Nasdaq Composite bứt phá gần 30% và chuẩn bị đánh dấu nửa đầu năm thành công nhất kể từ năm 1983 nhờ sự lạc quan ngày càng tăng xung quanh trí tuệ nhân tạo thúc đẩy các cổ phiếu công nghệ.

Bất chấp khởi đầu vững chắc trong năm 2023, nhiều nhà đầu tư trên Phố Wall đang chuẩn bị đối mặt với 6 tháng cuối năm có khả năng đầy biến động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *