CTCK Mỹ giảm vì nỗi lo khủng hoảng ngân hàng, giá dầu lao dốc hơn 5%

Thị trường chứng khoán Mỹ phiên 2/5 giảm mạnh khi mối lo về sự lây lan rủi ro giữa các ngân hàng khu vực tăng cao trước thềm quyết định chính sách tiền tệ của Fed. Tâm trạng bất an về sức khỏe của nền kinh tế cũng khiến giá dầu giảm hơn 5% xuống mức thấp nhất 5 tuần.

Kết phiên 2/5, Chỉ số S&P 500 giảm 1,16%, còn 4.119,58 điểm. Chỉ số Nasdaq trượt 1,08%, còn 12.080,51 điểm. Chỉ số Dow Jones giảm 367,17 điểm, tương đương giảm 1,08%, còn 33.684,53 điểm.

Chung khoan My chi so SP 500 phien 2 5 - CTCK Mỹ giảm vì nỗi lo khủng hoảng ngân hàng, giá dầu lao dốc hơn 5%
Chỉ số S&P500 phiên 2/5. Nguồn: Investing

Đây là phiên giảm thứ 2 liên tiếp của cả 3 chỉ số. Dẫn đầu phiên giảm này là cổ phiếu ngân hàng với PDR S&P Regional Banking ETF – một cổ phiếu quỹ ngân hàng khu vực – giảm hơn 6%. Giới đầu tư đặt câu hỏi lớn về sự ổn định của các định chế tài chính khu vực có quy mô nhỏ hơn sau khi ngân hàng First Republic Bank sụp đổ vào cuối tuần vừa rồi.

Hai ngân hàng khác đang bị nghi ngờ về sức khỏe tài chính là PacWest và Western Alliance chứng kiến giá cổ phiếu giảm tương ứng 27% và 15% phiên 2/5. Cổ phiếu ngân hàng khổng lồ JPMorgan Chase giảm 1,6%, để mất một phần thành quả tăng của phiên trước.

“Chúng tôi cho rằng, mối lo về lĩnh vực ngân hàng, cộng thêm sự bất an về trần nợ và quan trọng hơn cả là nỗi lo về những bấp bênh xung quanh lập trường chính sách tiền tệ Fed trong tương lai, đang là những nhân tố dẫn đến tâm lý ngại rủi ro trên thị trường vào lúc này. Vì vậy, trong lĩnh vực vốn dĩ đã có áp lực trước từ ngân hàng, sự lo lắng càng lớn hơn nữa”, CEO Greg Bassuk của công ty AXS Investments nói với hãng tin CNBC.

Cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài 2 ngày của Fed đã khởi động vào thứ Ba. Dự kiến Fed sẽ tuyên bố tăng lãi suất 0.25 điểm phần trăm khi kết thúc cuộc họp này vào thứ Tư. Thị trường đang trông đợi từ NHTW này những tín hiệu về việc Fed có ngừng hay tiếp tục tăng lãi suất sau cuộc họp này để chống lạm phát.

Một diễn biến khác được giới đầu tư quan tâm là thông báo từ Bộ Tài chính Mỹ rằng nước này có thể sớm kịch trần nợ quốc gia. Bà Janet Yellen hôm thứ Hai đã cảnh báo rằng ngay từ 1/6, Chính phủ nước này có thể sẽ hết cách để thanh toán các hóa đơn và khoản nợ. Mốc dự báo mà bà Yellen đưa ra sớm hơn so với thời hạn tháng 7 mà ngân hàng Goldman Sachs dự đoán.

“Thị trường đối mặt với một sự kết hợp hoàn hảo các yếu tố rủi ro trong ngày hôm nay. Đây là một ngày điển hình của tâm lý ngại rủi ro, khi một loạt bấp bênh ngắn hạn cùng chi phối thị trường”, chiến lược gia trưởng Art Hogan của công ty quản lý gia sản B. Riley Wealth Management nhận định.

Đây cũng là nguyên nhân khiến cho giá dầu giảm mạnh.

Giá dầu WTI giao sau tại New York giảm 4 USD/thùng, tương đương giảm 5,3%, còn 71,66 USD/thùng. Giá dầu thô Brent giao sau tại London giảm 3,99 USD/thùng, tương đương giảm 5%, chốt ở 75,32 USD/thùng.

Chung khoan My gia dau WTI - CTCK Mỹ giảm vì nỗi lo khủng hoảng ngân hàng, giá dầu lao dốc hơn 5%
Diễn biến giá dầu WTI trong 1 ngày. Nguồn: Investing

Đây là mức đóng cửa thấp nhất của cả 2 loại dầu kể từ hôm 24/3 đồng thời là phiên giảm mạnh nhất của cả 2 loại dầu kể từ đầu tháng 1.

“Nền kinh tế Mỹ vẫn đang chậm rãi bước vào một cuộc suy thoái trong năm nay. Lĩnh vực sản xuất đang bị co lại, người tiêu dùng chật vật…Đang có những dấu hiệu của sự rạn nứt trên thị trường việc làm”, một báo cáo của ngân hàng Barclays nhận định.

Ngoài quyết định lãi suất của Fed, trong tuần này nhà đầu tư còn quan tâm đến cuộc họp ngân hàng ECB vào thứ Năm. ECB cũng được dự báo nâng lãi suất trong lần họp này.

“Việc các NHTW tiếp tục thực thi sứ mệnh chống lạm phát đang phủ lên triển vọng kinh tế của thời gian tới”, chuyên gia Tamas Varga của PVM Oil nhận định.

“Về cơ bản, triển vọng đối với giá dầu đang xấu đi do những tín hiệu từ hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc. Nếu nền vĩ mô tiếp tục suy giảm, lực bán sẽ gia tăng và dễ dàng đẩy giá dầu xuống dưới ngưỡng 70 USD/thùng”, nhà phân tích cấp cao Edward Moya của công ty phân tích và dữ liệu Oanda nhận định.

Hoạt động sản xuất ở Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 4, lần giảm đầu tiên kể từ tháng 12 năm ngoái trong tuần qua.

Thông tin về nguồn cung cũng không có lợi cho giá dầu. Iran cho biết, sản lượng dầu thô của nước này đã vượt mốc 3 triệu thùng/ngày. Iran là một thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và đang chịu sự trừng phạt kinh tế của Mỹ từ năm 2018. Trong năm 2021, sản lượng dầu của Iran đạt bình quân 2,4 triệu thùng/ngày.

Nguồn: CNBC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *