Fed và FDIC sẽ công bố nguyên nhân gây sụp đổ ngành ngân hàng ngày 1/5

Theo Cơ quan Bảo hiểm tiền gửi liên bang Mỹ (FDIC) cho biết sẽ tiến hành kiểm tra hệ thống bảo hiểm tiền gửi theo quyết định của các cơ quan quản lý, nhằm bảo vệ toàn bộ những người gửi tiền không được bảo hiểm sau sự sụp đổ của ngân hàng SVB.

Ngày 28/3, Ủy ban Ngân hàng của Thượng viện Mỹ đã nghe điều trần về các vụ sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank và Signature Bank.

Tham gia điều trần có chủ tịch Cơ quan Bảo hiểm tiền gửi liên bang Mỹ (FDIC) Martin Gruenberg, Phó Chủ tịch phụ trách giám sát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Michael Barr, Thứ trưởng Bộ Tài chính phụ trách Tài chính trong nước Nellie Liang.

Cả hai cơ quan lớn của Mỹ đều đang điều tra nguyên nhân sự sụp đổ của các ngân hàng trên và sẽ công bố vào ngày 1/5.

Fed đề xuất sẽ kiểm tra các ngân hàng theo các tình huống đa dạng để phát hiện các đường hướng có thể gây sự sụp đổ lây lan; đưa ra yêu cầu về các khoản nợ dài hạn đối với các ngân hàng lớn để họ có thể có các nguồn lực giảm thiểu thua lỗ nặng nề hơn.

FDIC sẽ đưa ra các khả năng để nâng giới hạn bảo hiểm tiền gửi lên trên mức 250.000 USD hiện nay. Các quan chức của Fed, Bộ Tài chính, FDIC đều cho rằng cần quan tâm nghiêm túc đến các ngân hàng có tổng tài sản trên 100 tỷ USD.

Fed pho chu tich giam sat cua Fed Michael S Barr - Fed và FDIC sẽ công bố nguyên nhân gây sụp đổ ngành ngân hàng ngày 1/5
Phó Chủ tịch Giám sát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ – ông Michael S. Barr điều trần trước Uỷ ban Ngân hàng, Gia cư và Các vấn đề Đô thị Thượng viện Mỹ ngày 28-3 về sự sụp đổ của Silicon Valley và những biến động gần đây của ngành ngân hàng. Ảnh: REUTERS

Trong bản điều trần trước quốc hội hôm 28/3, Phó Chủ tịch phụ trách giám sát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Michael Barr đã chỉ trích “mô hình kinh doanh tập trung” của ngân hàng.

Ông cũng đề xuất khả năng thắt chặt các quy định về ngân hàng để tránh những vụ việc tương tự trong tương lai, đồng thời cho biết các cơ quan quản lý của Mỹ sẵn sàng can thiệp trở lại nếu cần thiết.

Fed đã phải đối mặt với những ý kiến “phàn nàn” cho rằng họ đã không đủ nhanh để phát hiện ra các lỗ hổng tại SVB.

Theo ông Michael Barr, thất bại của ngân hàng SVB cho thấy sự cần thiết phải tiếp tục công việc giám sát để cải thiện khả năng phục hồi của hệ thống ngân hàng và đề xuất quy tắc yêu cầu các ngân hàng duy trì tỷ lệ đòn bẩy và giữ lượng vốn nhất định trong tay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *