Tròn 1 năm sau khi Trịnh Văn Quyết bị bắt, nhóm cổ phiếu họ FLC giờ ra sao?

Sau một năm nhìn lại từ vụ ông Trịnh Văn Quyết bị bắt gây rúng động thị trường chứng khoán, đã có rất nhiều sóng gió xảy ra triền miên với hệ sinh thái FLC.

Cách đây một năm, ngày 29/3/2022, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với ông Trịnh Văn Quyết – nguyên chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC để điều tra việc thao túng thị trường chứng khoán.

Đến ngày 25/8/2022, Cơ quan điều tra tiếp tục khởi tố bổ sung đối với ông Quyết điều tra tội chiếm đoạt tài sản. Đến hiện tại, ông Quyết vẫn đang bị tạm giam và chưa rõ thời gian xét xử.

Một năm đã qua, sự việc rúng động này đã gây ra nhiều “sóng gió” xảy đến triền miên với Tập đoàn FLC, Bamboo Airways và các doanh nghiệp trong hệ sinh thái FLC.

Tất cả cổ phiếu thuộc họ FLC gồm FLC, ART, ROS, AMD, KLF, HAI, GAB đến nay đều đã bị ngừng giao dịch/ hủy niêm yết.

Tap doan FLC cac ma ho co phieu FLC bi huy niem yet - Tròn 1 năm sau khi Trịnh Văn Quyết bị bắt, nhóm cổ phiếu họ FLC giờ ra sao?
Loạt cổ phiếu họ FLC đều bị hủy niêm yết trên sàn chứng khoán

Tập đoàn FLC: Loạt lãnh đạo cũ từ chức, cổ phiếu hủy niêm yết trên HOSE

Ngay sau khi ông Quyết bị tạm giam, đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính của tập đoàn FLC là Công ty TNHH Kiểm toán – tư vấn Đất Việt cũng bị Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCK) đình chỉ tư cách kiểm toán cho công ty niêm yết. Đến hiệu tại dù đã quá hạn từ lâu, FLC vẫn chưa thể công bố BCTC kiểm toán năm 2021, BCTN năm 2021, BCTC soát xét bán niên 2022, BCTC quý 4/2022.

Với nhiều nút thắt liên quan đến số liệu những năm trước, khả năng cao FLC sẽ tiếp tục không thể nộp BCTC kiểm toán năm 2022 theo đúng hạn vào ngày mai (31/3/2023).

Về nhân sự cấp cao, FLC đã chứng kiến không ít sự xáo trộn khi những lãnh đạo từng thân cận nhất với ông Quyết đều đồng loạt rời ghế. Sau khi bà Bùi Hải Huyền xin nghỉ, toàn bộ HĐQT dưới thời ông Quyết không còn một ai. Hiện chủ tịch Tập đoàn là ông Lê Bá Nguyên – anh vợ của ông Quyết.

Ngày 20/2, cổ phiếu FLC cũng chính thức bị hủy niêm yết khỏi sàn chứng khoán HOSE vì vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin được chấp thuận gia nhập thị trường UPCoM nhưng lập tức bị đình chỉ giao dịch vì chưa khắc phục được vi phạm.

FLC mới đây công bố lộ trình đưa cổ phiếu giao dịch trở lại, dự kiến mất ít nhất 7 tháng. Công ty cho biết sẽ tiến hành làm việc với đơn vị kiểm toán để thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính bán niên soát xét năm 2022, hoàn thiện và phát hành báo cáo bán niên soát xét 2022 dự kiến cuối tháng 10/2023.

Hãng hàng không Bamboo Airways

Sau khi ông Quyết bị bắt, ông Đặng tất Thắng – cựu chủ tịch Bamboo Aiways cũng rời khỏi “đứa con đẻ” của mình. Tháng 7/2022, ông Thắng từ nhiệm tất cả các chức vụ tại FLC và Bamboo Airways.

Đội ngũ nhân sự cao cấp của Bamboo Airways tiếp tục có nhiều biến động khác với sự xuất hiện của ông Dương Công Minh – nhà sáng lập Him Lam Group và chủ tịch HĐQT Sacombank trong vai trò Cố vấn cấp cao HĐQT Bamboo Airways. Trong thời điểm khó khăn, Him Lam đã cho Bamboo Airways vay 8.000 tỷ đồng.

Mới đây hãng hàng không đã tiết lộ tìm được nhà đầu tư mới để thay thế cho các cổ đông cũ. Với vai trò là Tổ chức phát hành, Bamboo Airways đã tích cực hỗ trợ thực hiện các thủ tục chuyển nhượng cổ phần từ các cổ đông cũ cho nhà đầu tư mới.

Tại phiên họp ĐHĐCĐ bất thường lần 2 của FLC, Chủ tịch tập đoàn cũng cho biết FLC đang có kế hoạch xem xét chuyển nhượng cổ phần tại hãng hàng không này.

Ngoài ra, hãng còn công bố phương án phát hành cổ phần nhằm tái cơ cấu nợ và tăng vốn điều lệ. Cụ thể, công ty muốn chào bán cổ phần riêng lẻ với quy mô phát hành dự kiến tối đa 35% vốn cổ phần sau phát hành.

Với vốn điều lệ đang ở mức 18.500 tỷ đồng, ước tính Bamboo Airways sẽ phát hành tối đa thêm 996.2 triệu cổ phần, huy động gần 10 nghìn tỷ đồng qua đó nâng vốn điều lệ lên gần 28.462 tỷ đồng.

Nếu thành công, vốn điều lệ của hãng sẽ vượt Vietnam Airlines (22.144 tỷ đồng) trở thành hãng hàng không có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam.

Tap doan FLC cac dot tang von cua bamboo Airways - Tròn 1 năm sau khi Trịnh Văn Quyết bị bắt, nhóm cổ phiếu họ FLC giờ ra sao?
Các đợt tăng vốn của hãng hàng không qua các năm

Công ty cổ phần xây dựng FLC Faros (ROS)

Giống như Tập đoàn FLC, FLC Faros cũng chưa nộp BCTC dù quá hạn chót từ lâu. Đến nay, ROS vẫn chưa tìm được công ty kiểm toán mới sau khi Đất Việt bị đình chỉ.

Cùng số phận với cổ phiếu FLC, ROS cũng bị hủy niêm yết khỏi HOSE và không được đăng ký giao dịch ở thị trường UPCoM từ 5/9/2022.

Trong năm qua, ROS cũng thay đổi loạt lãnh đạo cao cấp. Hiện ông Lê Tiến Dũng đang giữ chức Chủ tịch HĐQT công ty này.

Một doanh nghiệp khác trong “họ FLC” cũng chưa hoàn tất báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 là Công ty CP nông dược HAI (mã: HAI). Cổ phiếu HAI bị ngừng giao dịch từ ngày 9/9/2022 cho đến nay vì chậm công bố nhiều thông tin tài chính.

Tháng 1/2023, bà Bùi Hải Huyền đã xin từ nhiệm chức vụ thành viên HĐQT của HAI, 2 lãnh đạo khác cũng rời khỏi ban kiểm soát.

Ngày 3/4/2023 tới đây, HAI sẽ chốt danh sách cổ đông để tổ chức đại hội đồng cổ đông bất thường.

Chứng khoán BOS (BOS), FLC Stone (AMD), FLC GAB (GAB) và Xuất nhập khẩu CFS (KLF)

Cả 4 công ty trên đều có những vướng mắc trong việc tìm kiếm công ty kiểm toán, nên chưa thể công bố BCTC soát xét bán niên 2022, vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin và cổ phiếu bị tạm ngừng giao dịch.

ĐHĐCĐ thường niên năm 2022 của cả 4 công ty đều phải tổ chức đến lần thứ 3 mới thành công do các lần trước không đủ tối thiểu số % tổng số cổ phần có biểu quyết tham dự.

Sau sự việc của ông Quyết đã ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp liên quan. Đơn cử với FLC Stone, riêng quý 4/2022 đã thất thoát 90% doanh thu, lỗ kỷ lục 127 tỷ do ảnh hưởng khách qua của việc ông Quyết bị bắt trong năm 2022 đã dẫn đến việc các đối tác và ngân hàng dừng hợp đồng mua bán và dừng thi công các công trình xây dựng.

Trước đó, FLC Faros từng là cổ đông công ty nhưng đã thoái vốn. Chủ tịch FLC Stone Nguyễn Đức Công cũng từng khẳng định mặc dù tên gọi nó có chữ FLC nhưng FLC Stone không phải là công ty con hay công ty liên kết với Tập đoàn FLC, ông Quyết cũng không nắm quyền điều hành hay sở hữu đa số cổ phiếu AMD.

Dù vậy, mã AMD vẫn được xếp vào nhóm cổ phiếu “họ FLC” cùng với FLC, ART, ROS, HAI, KLF.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *