IEA hạ dự báo nhu cầu dầu toàn cầu năm 2023

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) hôm 13/7 lần đầu tiên hạ dự báo tăng trưởng về nhu cầu dầu toàn cầu trong năm 2023 do triển vọng kinh tế ngày một kém đi đang đè nặng lên các nước giàu.

Theo dự báo mới nhất của IEA, nhu cầu dầu toàn cầu hiện đang trên đà tăng 2.2 triệu thùng/ngày để đạt mức trung bình 102.1 triệu thùng/ngày trong năm 2023. Trung Quốc dự kiến chiếm khoảng 70% mức tăng trưởng nhu cầu.

Dau mo gia dau Brent mot nam qua - IEA hạ dự báo nhu cầu dầu toàn cầu năm 2023
Giá dầu Brent giảm mạnh sau 1 năm. Nguồn: investing

Dự báo trên đã được điều chỉnh giảm so với con số tăng 2.4 triệu thùng/ngày được đưa ra trong báo cáo vào tháng trước. Lý giải cho sự điều chỉnh này, IEA chỉ ra những khó khăn kinh tế vĩ mô dai dẳng trong đó có sự sụt giảm về hoạt động sản xuất.

Cũng trong tháng trước, IEA cho biết nhu cầu dầu thế giới gần như chững lại trong những năm tới và đạt đỉnh trước cuối thập kỷ này khi tiến trình chuyển đổi loại bỏ nhiên liệu hóa thạch tăng tốc.

Cuối ngày, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho biết, nhu cầu dầu sẽ tăng 2.44 triệu thùng/ngày trong năm 2023. Nhưng so với dự báo được đưa ra tháng qua, con số này chỉ cao hơn 90.000 thùng/ngày.

Đến năm 2024, đà tăng trưởng về nhu cầu dầu sẽ bị chậm lại trong bối cảnh kinh tế toàn cầu gặp thách thức. Khi đó theo OPEC, nhu cầu dầu toàn cầu dự kiến tăng 2,25 triệu thùng/ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *