Kỳ vọng kết quả kinh doanh quý 2/2023: Nhóm cổ phiếu nào hút tiền mạnh?

Kết quả kinh doanh nửa đầu năm sẽ là cơ sở quan trọng để nhà đầu tư nhìn nhận triển vọng kinh doanh của doanh nghiệp trong nửa còn lại của năm.  Trong bối cảnh số liệu kinh tế chưa cải thiện nhiều cùng với thách thức từ vĩ mô, lợi nhuận doanh nghiệp nhiều khả năng sẽ tiếp tục kém khả quan trong quý 2/2023.

Vậy nhóm nào có thể “ngược dòng” trong mùa BCTC tới đây? Cơ hội và rủi ro nào cho thị trường chứng khoán trong nửa cuối năm 2023?

Nhóm ngành được dự báo bứt phá lợi nhuận trong quý 2

Theo ông Nguyễn Anh Khoa – Trưởng phòng Phân tích – Nghiên cứu Chứng khoán Agriseco, thị trường dù đã xuất hiện một nhịp điều chỉnh tăng kéo dài từ đầu tháng 6, song nhà đầu tư hoàn toàn có thể chờ đợi giải ngân lại ở những nhịp điều chỉnh.

Thời gian tới khi kết quả kinh doanh quý 2 được công bố và được dự báo sẽ có sự phân hóa thì nhà đầu tư nên tận dụng nhịp điều chỉnh để tham gia mua vào các cổ phiếu có kỳ vọng kết quả kinh doanh nửa cuối năm khả quan hoặc hưởng lợi từ các chính sách vĩ mô được ban hành. Theo ông Khoa, báo cáo quý 2 sẽ có một số ngành có triển vọng khả quan.

Thứ nhất, nhóm nhựa. Theo chuyên gia, các doanh nghiệp đang tận dụng nguồn giá hạt nhựa tồn kho giá thấp để đưa vào sản xuất, giúp lợi nhuận duy trì mức cao.

Thứ hai nhóm xây dựng. Các doanh nghiệp giảm áp lực trích lập dự phòng; giá thép nội địa đã giảm mạnh so với cùng kỳ; lượng đơn trúng thầu được cải thiện từ năm 2022 sẽ bắt đầu đi vào hạch toán doanh thu trong năm nay.

Thứ ba, ngành hàng không- du lịch khi kết quả kinh doanh quý 2 dự báo tiếp tục có sự cải thiện so với mức nền rất thấp của cùng kỳ năm trước, nhờ sản lượng khách hồi phục.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần xem xét mức giá cổ phiếu tại thời điểm dự kiến giải ngân, vì có thể giá đã phản ánh trước triển vọng phục hồi kết quả kinh doanh quý 2 của các doanh nghiệp. Nếu xét theo yếu tố dòng tiền, nhà đầu tư nên lựa chọn các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh kỳ vọng được cải thiện trong nửa cuối năm để giải ngân.

Bà Nguyễn Phương Mai – Trưởng bộ phận Chiến lược thị trường Chứng khoán Vietinbank (CTS) cũng đưa ra quan điểm cá nhân một số cổ phiếu có thể thu hút dòng tiền mạnh mẽ trong mùa báo cáo quý 2.

Ngành ngân hàng được dự báo hưởng lợi trong quý 2 vì khi lãi suất điều hành giảm có thể sẽ được hấp thụ từ cuối năm 2023 kéo theo tăng trưởng tín dụng tăng trở lại, dự kiến NIM cải thiện +1%.

Ngành du lịch giải trí sẽ có kết quả kinh doanh tốt khi ghi nhận kết quả kinh doanh chủ yếu vào cao điểm quý 3, nền kết quả kinh doanh thấp so với cùng kỳ năm trước, chi phí nguyên vật liệu đầu vào giảm, có nhiều đường bay mở mới, chính sách mở cửa du lịch của Trung Quốc cũng giúp Việt Nam hưởng lợi.

Ngành đầu tư công có tiềm năng trong quý hai khi cả hàng hóa có xu hướng giảm trong năm 2023, chính sách điều tiết vĩ mô đẩy mạnh công cụ tài khóa trong đó giải ngân đầu tư công là trọng điểm kỳ vọng vào nửa cuối năm 2023, các dự án thuộc sân bay Long Thành và thuộc phần đường cao tốc Bắc – Nam tiếp tục hút lượng vốn đầu tư công mạnh mẽ.

Ngành tài nguyên cơ bản tỷ trọng lớn là nhóm thép cũng dự báo có kết quả kinh doanh phục hồi khi tốc độ giảm giá các nguyên vật liệu giảm nhanh hơn mức giá bán, nhu cầu hồi phục, lò cao cuối cùng đã mở hoạt động trở lại, định giá P/B thấp đạt 1.5 trong khi trung bình đạt 1.9.

Cơ hội nào cho thị trường trong nửa cuối năm?

Theo ông Khoa, về cơ hội thị trường diễn biến lãi suất điều hành có chiều hướng giảm sau 4 lần NHNN hạ lãi suất kết hợp yếu tố tỷ giá, lạm phát được kiểm soát, dòng tiền sẽ có xu hướng chuyển dịch sang kênh đầu tư có tỷ suất sinh lời kỳ vọng cao hơn, trong đó chứng khoán là sự lựa chọn tiềm năng.

Chung khoan Viet Nam muc PE trong 6 thang dau nam - Kỳ vọng kết quả kinh doanh quý 2/2023: Nhóm cổ phiếu nào hút tiền mạnh?
Mức PE trong nửa đầu năm 2023

“Mặt bằng định giá hiện nay cũng tương đối hợp lý với PE quanh mức 13 lần , không ở vùng cao như những giai đoạn tăng nóng 2017-2018 hay 2021, do vậy khó xảy ra cú crash mạnh”, ông Khoa nhận định.

Nhà đầu tư có thể ưu tiên chọn những cổ phiếu Bluechips, cổ phiếu đầu ngành có thương hiệu tốt và thị giá ở mức vừa phải, đây cũng là những cổ phiếu dễ thu hút dòng tiền, nhất là khi dòng tiền đáo hạn tiền gửi chuyển sang. Một số chủ đề có thể quan tâm là đầu tư công hoặc nhóm đảo chiều hưởng lợi từ diễn biến giá hàng hóa, lãi suất, tỷ giá.

Ông Khoa cũng chưa nhìn thấy rủi ro nào quá lớn trong nửa cuối năm, dù thị trường vẫn đối diện một vài áp lực đến từ:

  • Áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp bắt đầu dâng cao từ quý 2 và kéo sang quý 3 và 4.
  • Khả năng Fed có thể quay lại tăng lãi suất nếu báo cáo lạm phát và dữ liệu việc làm không như kỳ vọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *