MBS: Lãi suất giảm, chứng khoán và ngân hàng nhận “trái ngọt” vào cuối năm 2023?

Theo kinh tế trưởng MBS nhận định sau khi môi trường kinh doanh và lãi suất thay đổi, lợi nhuận doanh nghiệp sẽ cải thiện nhanh chóng và giá cổ phiếu thường đi trước điều này.

Trong chương trình với chủ đề Tín hiệu đảo chiều chính sách tiền tệ và triển vọng thị trường diễn ra ngày 17/3, nhận định về tác động từ sự kiện ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất cho biết nhìn vào thực tế có thể thấy rõ ràng rằng thị trường sẽ tăng khi có dòng tiền.

Nhiều nhà đầu tư quan ngại dù NHNN hạ lãi suất nhưng nền kinh tế đang có khả năng hấp thụ vốn thấp khi tăng trưởng tín dụng ghi nhận khá thấp trong hai tháng đầu năm, cùng với câu chuyện liên quan trái phiếu doanh nghiệp.

Tuy nhiên, chuyên gia MBS nhận định, nền kinh tế thời điểm dịch bệnh Covid-19 khó khăn hơn rất nhiều, các doanh nghiệp đặc biệt ở các lĩnh vực sản xuất, hàng không, tiêu dùng, bán lẻ gặp khó khăn hơn hiện tại và sau khi giá cổ phiếu chiết khấu sâu đã không còn xuống nữa.

Ông Tuấn cũng lưu ý rằng, thị trường chứng khoán sẽ phản ánh trước xu hướng của nền kinh tế.

“Chúng ta đang đứng ở thời điểm kinh tế khó khăn đồng thời là thời điểm chính sách tiền tệ đảo chiều, nghĩa là chuyển đổi từ giai đoạn thắt chặt sang giai đoạn nới lỏng và hỗ trợ tăng trưởng đi lên. Do đó, các doanh nghiệp có thể tiếp tục lại gặp khó khăn trong quý tới nhưng sau khi môi trường kinh doanh và lãi suất thay đổi, lợi nhuận doanh nghiệp sẽ cải thiện nhanh chóng và giá cổ phiếu thường đi trước điều này.

Những nhà đầu tư dũng cảm và có tầm nhìn vào những tháng khó khăn nhất năm dịch bệnh 2020 đã có được thành quả lớn. Do đó, nếu Fed đảo chiều chính sách và lãi suất toàn cầu bắt đầu đi xuống sẽ là cơ hội đối với TTCK trong thời gian tới, mà là câu chuyện của ba năm tới”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Lãi suất giảm, đâu là ngành được hưởng lợi?

Theo ông Tuấn, những nhóm ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất do lãi suất tăng cũng sẽ là ngành gặp thuận lợi nhất khi chính sách đảo chiều, cụ thể là ngân hàng và chứng khoán.

Tăng trưởng lợi nhuận quý 4/2022 của các ngân hàng đã bị ảnh hưởng đáng kể do xu hướng tăng lãi suất và co hẹp tín dụng. Chi phí huy động của các ngân hàng tăng lên đặc biệt ở các ngân hàng có quy mô nhỏ và CASA thấp, khiến NIM giảm trong quý 4/2022 và khả năng lớn sẽ thể hiện trong quý 1/2023.

Nhưng với chính sách tiền tệ được kỳ vọng sẽ được nới lỏng, các ngân hàng sẽ được hưởng lợi do chi phí huy động giảm, tăng trưởng tín dụng tăng, các đối tác có dư nợ tại ngân hàng có khả năng trả nợ tốt hơn do đó nguy cơ phát sinh nợ xấu trong hệ thống sẽ giảm đi đáng kể, ngoài ra, các tài sản tài chính mà ngân hàng nắm giữ như trái phiếu, cổ phiếu sẽ tăng giá khiến bảng cân đối trở nên lành mạnh hơn nhiều.

Với chứng khoán, đây là nhóm ngành đã giảm mạnh trong thời gian qua khi lãi suất cao, khiến các nhà đầu tư chuyển sang các kênh đầu tư khác mang tính ổn định hơn, dẫn đến hoạt động kinh doanh của các công ty chứng khoán giảm như dịch vụ môi giới cho vay margin, đến dịch vụ tự doanh.

Chung khoan cac ma chung khoan nen dau tu - MBS: Lãi suất giảm, chứng khoán và ngân hàng nhận “trái ngọt” vào cuối năm 2023?
Các cổ phiếu nhóm Chứng khoán

Khi lãi suất giảm, TTCK sẽ trở nên sôi động trở lại. Kinh tế trưởng MBS chia sẻ, đây là hai nhóm ngành đầu tư nên chú ý trong thời gian tới.

Theo đó, ông Tuấn gợi ý nhà đầu tư nên tập trung vào những ngân hàng vững mạnh, có tiềm lực huy động tốt trong năm nay, ngoài ra có thể tập trung những ngân hàng có hệ thống khách hàng đa dạng và không bị ảnh hưởng nhiều từ câu chuyện BĐS.

Đối với ngành chứng khoán, nhà đầu tư nên quan tâm những công ty tập trung vào lĩnh vực mở rộng dịch vụ, khách hàng nhiều hơn là tập trung quá nhiều vào hoạt động tự doanh.

“Năm 2023 sẽ là một năm đi lên sau khi tạo đáy và có quả ngọt vào cuối năm khi lãi suất giảm, nhưng cũng là một năm gập ghềnh vì dòng tiền sẽ tương đối khan hiếm và có chọn lọc”, chuyên gia MBS chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *