Ông Phạm Nhật Vượng tự tin VinFast mang lại niềm vui tài chính cho cổ đông

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 tổ chức ngày 17/5 của Tập đoàn VinGroup (HOSE:VIC), chủ tịch HĐQT Phạm Nhật Vượng đã có những chia sẻ xung quanh về câu chuyện của VinFast.

Câu hỏi của cổ đông khi nào VinFast có lãi, ông Phạm Nhật Vượng cho biết, kế hoạch trước đây là lỗ dài hạn hơn, nhưng trong quá trình đại dịch khủng hoảng, chuyển đổi… VinFast đã có sự ủng hộ của cổ đông lớn bằng sự chia sẻ chi phí trong quá trình phát triển. Ví dụ khi chuyển đổi xe xăng, cổ đông lớn đã gánh hộ một phần chi phí.

Dự kiến hết năm 2024, mọi việc sẽ đi theo đúng kế hoạch cộng với việc tối ưu về chi phí thì Vinfast có thể hòa vốn. Đến năm 2025 thì bắt đầu có lãi.

Nói về vấn đề thu hồi vốn, ông Vượng cho rằng việc này phụ thuộc vào các hoạt động sản xuất kinh doanh và hoạt động huy động thêm vốn. Với định giá 23 tỷ USD, việc thu hồi vốn đã đầu tư 8 tỷ USD không phải là việc lớn, nhất là khi VinFast đã niêm yết ở Mỹ.

Ong Pham Nhat Vuong Ong vuong trong DHDCD nam 2023 - Ông Phạm Nhật Vượng tự tin VinFast mang lại niềm vui tài chính cho cổ đông
Ông Phạm Nhật Vượng trong ĐHĐCĐ Tập đoàn Vingroup trong ngày 17/5.

“Đương nhiên phải đợi khi có gió đông, tức là khi thị trường đông vui, sầm uất trở lại, thanh khoản tốt, sản phẩm đủ tốt, kinh doanh có lãi… thì VinFast sẽ sớm đem lại niềm vui tài chính cho mọi người”, ông Vượng nhấn mạnh.

“Rất nhiều người hỏi tôi tại sao Vingroup làm VinFast, sản xuất ô tô quá khó, chưa kể Vingroup bắt đầu với con số 0”, ông Vượng mở đầu về lý do Vingroup thành lập VinFast. Theo ông, lý do bắt đầu từ 2 nhu cầu.

Thứ nhất, nhu cầu đóng góp của Vingroup cho xã hội, đất nước chứ không đơn thuần nhắm đến chuyện kinh doanh. VIC đã là một doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp thời đại, có năng lực nhất định thì phải có trách nhiệm đóng góp cho đất nước.

“Đóng góp mà chúng ta hướng đến là xây dựng thương hiệu công nghệ đẳng cấp cao, có sức ảnh hưởng, được quan tâm trên trường quốc tế. Không đơn giản là câu chuyện kinh doanh, nếu kinh doanh kiếm tiền thì HĐQR Vingroup không dại gì lao vào 1 lĩnh vực khó khăn gian khổ thế.

Nếu dễ thì cũng không đến lượt chúng ta làm. Chúng tôi quyết định làm VinFast là vì trách nhiệm xã hội và lòng yêu nước của mình không có toan tính trong chuyện đó ở giai đoạn đầu”, ông Vượng chia sẻ.

Thứ hai, ông Vượng đánh giá, với cơ hội từ cuộc cách mạng xanh thì xe điện là cơ hội rất lớn. Kỳ vọng định giá của Vinfast sẽ không dừng lại ở con số 23 tỷ USD. Sau thời gian quyết liệt làm việc thì đội ngũ VinFast đã ngày càng vững mạnh, làm chủ được công nghệ, nguồn cảm hứng, sức sáng tạo ngày càng mạnh mẽ, quyết liệt.

“Về mặt kinh doanh, Vinfast là dự án tiềm năng và sau này có thể là dự án tốt nhất của Vingroup”, ông Vượng nhấn mạnh.

Về kế hoạch sản xuất xe, ông Vượng cho biết, đến tháng 8, Vinfast sẽ sản xuất đủ hết dải xe từ A đến E trở thành hãng xe điện đầu tiên trên thế giới có đủ các dải sản phẩm các các loại phân khúc xe. Kế hoạch phát triển xe mới còn tùy thuộc thị trường nhưng có một thực tế là tỷ lệ bán xe Sedan ngày càng thấp so với xe SUV.

“Chúng tôi đang triển khai đến cuối 2024 ra mắt xe siêu nhỏ và giá thành rẻ nhưng rất đẹp. Dòng xe tải cũng đang nghiên cứu. Hướng tới hãng xe hàng đầu thế giới thì không bỏ qua sản phẩm nào mà thị trường có nhu cầu”, ông Vượng nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *