Sàn giao dịch tiền điện tử Bittrex đệ đơn phá sản

Trước đó vào tháng 3, sàn Bittrex đã tuyên bố sẽ rời Mỹ do môi trường pháp lý và kinh tế khắc nghiệt tại đây.

Bittrex đã nộp đơn xin phá sản tại chapter 11 tại Delaware Mỹ vào ngày 8/5 sau chưa đầy một tháng bị Ủy ban Chứng khoán và giao dịch SEC cáo buộc sàn giao dịch tiền điện tử này chào bán chứng khoán trái phép.

Đại diện sàn Bittrex cho biết, họ có hơn 100 nghìn chủ nợ với các khoản nợ và tài sản ước tính trị giá từ 500 triệu đến 1 tỷ USD, hồ sơ tòa án cho thấy. Hai công ty cong là Bittrex Malta Holdings Ltd và Bittrex Malta Ltd cũng xin bảo hộ phá sản lên Tòa án Phá sản quận Delaware.

Từ đầu năm 2023 đến nay là khoảng thời gian khó khăn với Bittrex tại Mỹ, từ việc phải sa thải 80 nhân viên vào tháng 2 đến thông báo đóng cửa sau 9 năm hoạt động cuối tháng 3. Nhưng những thay đổi trên sẽ không ảnh hưởng đến Bittrex Global và công ty vẫn tiếp tục phục vụ khách hàng bên ngoài nước Mỹ, người đại diện xác nhận.

Bittrex cũng thông báo ngừng mọi hoạt động tại Mỹ kể từ 30/4/2023. Nếu khách hàng không rút được tiền trước hạn thì tiền của họ vẫn được giữ nguyên. Khi phá sản theo Chương 11, các công ty có cơ hội tái cấu trúc và khởi động lại hoạt động.

Quyết định phá sản diễn ra chưa đầy một tháng bị SEC “truy đuổi”. Thời điểm đó, SEC đã buộc tội Bittrex, Bittrex Global GmbH (chi nhánh tại Mỹ) và nhà sáng lập William Shihara đã cố tình “lách luật” chào bán chứng khoán trái phép. Theo SEC, kể từ năm 2017, Bittrex đã thu về ít nhất 1,3 tỷ USD từ hoạt động chào bán chứng khoán mà không đăng ký với cơ quan, cấu thành tội danh tránh né quy định pháp luật.

Thực tế, mối quan hệ giữa Bittrex và cơ quan quản lý Mỹ đã rạn nứt từ lâu. Trở lại tháng 10/2022, sàn còn đồng ý đóng phạt 29 triệu USD cho chính quyền Mỹ vì vi phạm lệnh cấm vận và chống rửa tiền.

Sàn giao dịch này là một trong những sàn giao dịch Crypto lớn nhất nước Mỹ, từng chiếm đến 23% thị phần khối lượng giao dịch tính theo USD vào đầu năm 2018 theo The Block. Nhưng sàn đã đánh mất vị trí của mình chỉ còn dưới 1% thị phần kể từ năm 2021. Trong 1 ngày qua, volume giao dịch trên sàn chỉ ở mức hơn 700 triệu USD.

Như vậy, Bittrex là cái tên tiếp theo nộp đơn xin phá sản, xếp sau FTX cùng một loạt nền tảng lending nổi tiếng khác như BlockFi, Celsius, Voyager

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *