Sau nâng cấp Bedrock, phí gas trên Optimism giảm mạnh

Bản nâng cấp quan trọng Bedrock đã giúp giảm đáng kể phí giao dịch trên layer-2 Optimism.

Theo dữ liệu từ đội ngũ kỹ thuật OP Labs của Optimism trên Dune, phí giao dịch trên mạng lưới Optimism đã giảm hơn phân nửa, từ 6.890 xuống còn 3.000 đơn vị gas.

OPtimism phi giao dich tren Optimism - Sau nâng cấp Bedrock, phí gas trên Optimism giảm mạnh
Phí giao dịch trên Optimism đã giảm hơn phân nửa. Nguồn: Dune Analytics

Bản nâng cấp Bedrock được triển khai hôm 07/06 đã mang đến hàng loạt thay đổi tích cực, làm gia tăng hiệu năng của mạng lưới và giảm phí giao dịch trên Optimism. Cụ thể, là tiết kiệm cho người dùng gần 150.000 USD trong vài ngày qua, theo thống kê phản ánh.

Michael Silberling, nhà phân tích on-chain của OP Labs cho hay phần lớn phí giao dịch (khoảng 86%) đến từ phí gửi dữ liệu đến Ethereum dự kiến.

Chi phí giao dịch trên Ethereum cũng đang hạ nhiệt. Kết hợp 2 yếu tố này, chúng ta chứng kiến mức phí giao dịch trung bình trên Optimism đã giảm từ 0.57 USD xuống còn 0.16 USD.

Nhưng Silberling làm rõ rằng “phí trung bình cho mỗi giao dịch” trên Optimism có thể biến động phụ thuộc vào gas fee trên Ethereum và đều nằm ngoài tầm kiểm soát của dự án.

Đặc biệt, Optimism mới đây còn tuyên bố sẽ xem ETH là native token của layer-2 này, hoạt động song song với OP.

OPtimism Gas fee trung binh cho mot giao dich tren Optimism - Sau nâng cấp Bedrock, phí gas trên Optimism giảm mạnh
Gas fee trung bình cho một giao dịch trên Optimism. Nguồn: Dune Analytics

Cách tiếp cận này là sự kết hợp nhiều giao dịch lại với nhau, sau đó mới chuyển sang ETH thông qua một giao dịch duy nhất. Điều này thúc đẩy việc sử dụng OP Stack, cấu trúc module với khả năng mở rộng quy mô vượt trội, với tham vọng đưa nền tảng trở thành một “Superchain”.

Stack cũng được Base của Coinbase sử dụng cho mạng lưới layer-2, tạo điều kiện cho các giao dịch nhanh và rẻ hơn trong khi vẫn duy trì – ở một mức độ nào đó – yếu tố bảo mật của Ethereum.

Đến hiện tại, Optimism nắm giữ khoảng 830 triệu USD TVL và giá OP đang di chuyển đồng pha với tình hình chung của thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *