SSI Research: Chính sách của Chính phủ sẽ tác động tích cực lên chứng khoán

Diễn biến tích cực của thị trường chứng khoán được dẫn dắt bởi các biện pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế và thị trường tài chính.

Theo nhóm phân tích SSI Research, thị trường chứng khoán vẫn đang trong giai đoạn tích lũy khiến xu hướng tăng trưởng chưa rõ ràng. Nhưng thị trường hiện có khả năng phục hồi lớn nhờ có nỗ lực từ chính sách và chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành sẽ tạo động lực cho kinh tế phục hồi mạnh mẽ hơn từ nay đến hết năm 2023.

Theo các chuyên gia, diễn biến tích cực của thị trường chứng khoán Việt Nam được dẫn dắt bởi chính các biện pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế và thị trường tài chính. Thị trường liên tục đón nhận thông tin hạ lãi suất của NHNN thời gian qua, với mức giảm không quá lớn, nhưng cho thấy một thông điệp mạnh mẽ về việc giảm lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Ngoài ra, thị trường còn đón nhận những thông tin liên quan đến Nghị định 08/2023 của Chính phủ và Thông tư số 03/2023 của NHNN với nội dung dừng thi hành khoản 11 điều 14 Thông tư 16/2021 của NHNN liên quan đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp; Nghị quyết 33 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững. Đồng thời Chính phủ cũng đưa ra kế hoạch xây dựng hơn 1 triệu nhà ở xã hội.

“Đây là những bước đi cực kỳ linh hoạt của Chính phủ trong bối cảnh số liệu vĩ mô đưa ra trong quý 1/2023 cho thấy thách thức còn ở phía trước”, chuyên gia của SSI Research cho biết.

Bên cạnh những thông tin trên, Bộ tài chính cũng đề xuất giảm 2% thuế GTGT với tất cả các hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng áp dụng thuế suất 10%. Còn NHNN đã ban hành thông tư số 02/2023 quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn.

Điều này theo nhóm phân tích sẽ góp phần phát triển sản xuất, thúc đẩy phát triển kinh tế theo các mục tiêu đề ra của năm 2023 và cả giai đoạn 2021-2025.

Ông Michael Kokalari, chuyên gia kinh tế trưởng của VinaCapital, cho rằng, dù tăng trưởng GDP của Việt Nam chỉ ở mức 3,3% trong quý 1/2023 nhưng các nhà hoạch định chính sách có thể khắc phục được tình trạng tăng trưởng chậm và kinh tế Việt Nam sẽ hồi phục vào nửa cuối năm.

“Thị trường chứng khoán thường tăng điểm trước khi kinh tế hồi phục, vì vậy quyết tâm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế của Chính phủ, cùng với việc chứng khoán Việt Nam hiện đang giao dịch ở mức định giá gần như thấp nhất 10 năm, tạo thời điểm lý tưởng để đầu tư vào chứng khoán Việt Nam”, ông Michael Kokalari nhận định.

Còn đó nhiều thách thức

Về diễn biến thực tế trên thị trường chứng khoán, chỉ số VN-index chịu áp lực giảm trong tuần đầu tháng 5/2023 nhưng xu hướng giảm suy yếu rõ nét và khởi sắc hơn trong những tuần sau đó.

Theo đó, VN-Index đóng cửa phiên giao dịch ngày 31/5 ở ngưỡng 1.075,2 điểm, tăng 2,5% so với thời điểm cuối tháng 4.

“Giải pháp hỗ trợ phục hồi nền kinh tế qua chính sách tiền tệ tiếp tục được thực hiện khi NHNN quyết định hạ lãi suất điều hành lần thứ 3 kể từ đầu năm đã tác động tích cực lên thị trường chứng khoán”, chuyên gia SSI Research lý giải.

Về thanh khoản, giá trị giao dịch bình quân trên sàn HOSE tháng 5 tăng gần 10% so với tháng 4, đạt 12.300 tỷ đồng một phiên. Theo các chuyên gia, kỳ vọng vào sự phục hồi trở lại của kênh chứng khoán khi lãi suất tiền gửi dần kém hấp dẫn đã giúp dòng tiền chảy vào thị trường sôi động hơn.

Tín hiệu khởi sắc còn đến từ số lượng tài khoản cá nhân mở mới trong nước trong tháng 5 đạt 105.000 tài khoản, mức cao nhất trong 9 tháng trở lại đây và cao hơn 2.5 lần lượng tài khoản mở mới bình quân 4 tháng đầu năm 2023.

Dòng tiền tham gia lại thị trường chủ yếu đến từ nhà đầu tư cá nhân trong nước, giúp bù đắp cho xu hướng bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài.

Cụ thể, nhóm cá nhân trong nước mua ròng tổng cộng 7.500 tỷ đồng, trong khi khối ngoại bán ròng gần 3.100 đồng trong tháng 5.

Chung khoan Viet Nam Vn Index trong thang 5 - SSI Research: Chính sách của Chính phủ sẽ tác động tích cực lên chứng khoán
Thống kê giao dịch theo chỉ số trong tháng 5/2023

Theo nhóm phân tích, nhóm vốn hóa vừa và nhỏ hút dòng tiền hơn khi VNMidcap và VNSmallcap đều ghi nhận mức tăng vượt trội với mức lần lượt là 4,3% và 9,4%, trong khi VN30 tăng 1,4%.

Xét theo ngành, tất cả các nhóm ngành đều tăng trong tháng vừa qua, trừ nhóm hàng tiêu dùng. Tăng mạnh nhất là nhóm năng lượng với mức tăng 8.2% nhờ Quy hoạch điện VIII chính thức được phê duyệt, theo sau là nhóm công nghệ thông tin, công nghiệp với mức tăng tương ứng 8% và 7.1%. Nhóm tài chính và BĐS đều tăng 3.1%.

Với bối cảnh trên, nhóm phân tích cho rằng các chính sách của Chính phủ sẽ tiếp tục nghiêng về hướng hỗ trợ và còn tác động tích cực lên thị trường chứng khoán vì đây là thị trường được kỳ vọng.

Tuy nhiên, tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết trên thị trường vẫn còn chịu nhiều áp lực phía trước bởi sự phục hồi của nền kinh tế vào quý 2 và 3 còn nhiều thách thức, bên cạnh các vấn đề trên thị trường BĐS, trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ sẽ cần thêm thời gian để giải quyết.

Với các yếu tố tác động chưa đồng thuận, Chuyên gia SSI dự báo chứng khoán sẽ còn biến động ở cả hai chiều. Ở chiều điều chỉnh, mức độ biến động kỳ vọng không quá lớn, do khó khăn của nền kinh tế cũng đã được thị trường chứng khoán phản ánh sớm và phần lớn trong năm 2022 qua mức giảm gần 33% của chỉ số VN-Index.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *