SSI Research: VN-Index có thể chinh phục mục tiêu 1.150 – 1.156 điểm

Theo SSI Research, các tín hiệu kỹ thuật cho nhận định xu hướng tăng của tháng 6 sẽ tiếp diễn với VN-Index. Chỉ số được kỳ vọng có thể chinh phục 1.150-1.156 điểm để tiến đến các mốc điểm cao hơn tại vùng 1.170-1.180 trong chu kỳ tăng trưởng tháng 7.

Theo báo cáo chiến lược thị trường tháng 7 của SSI, thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào chu kỳ chuyển động tích cực hơn nhờ động lực phục hồi từ đáy, được dẫn dắt bởi một loạt giải pháp hỗ trợ của Chính phủ thông qua chính sách tài khóa, tiền tệ.

Trong khi đó, bức tranh kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong ngắn hạn vẫn còn nhiều thách thức do tác động từ sự suy yếu của các nền kinh tế lớn, tiêu dùng trong nước chậm, đầu tư được chọn làm động lực tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm.

Trong tháng 6, chứng khoán Việt Nam giữ vững đà tăng khi tiếp tục nhận được động lực từ quyết định giảm lãi suất điều hành lần 4 của NHNN. Chỉ số kết phiên 30/6 ở mức 1.120,2 điểm, tăng 4.2% so với tháng trước và tăng 11,2% từ đầu năm.

6 tháng đầu năm, VN-Index tăng 11,2% vượt trội so với một số chỉ số chính trong khu vực ĐNA và ngang bằng chỉ số chung của các thị trường mới nổi – như như MSCI EM Index tăng 11,65%.

VN Index chi so VN index so voi cac quoc gia khac - SSI Research: VN-Index có thể chinh phục mục tiêu 1.150 – 1.156 điểm
Tăng trưởng của TTCK Việt Nam trong 6 tháng đầu năm ở mức cao trong khu vực. (Nguồn: SSI Research).

Tín hiệu kỹ thuật cho kỳ vọng xu hướng tăng tiếp diễn

Theo nhóm phân tích của SSI, ở biểu đồ trung hạn, sau khi vượt lên đường EMA 200 tại 1.116, chỉ số tiếp tục duy trì trên đường EMA này ở tuần thứ 3 liên tiếp. Các chỉ báo kỹ thuật như RSI và ADX tiếp tục thể hiện tín hiệu tích cực. Tốc độ tăng trưởng trên chỉ số duy trì vừa phải do chỉ báo ADX chưa đạt chuẩn sóng tăng mạnh của xu hướng.

Vn index dien bien chi so trong 1 nam - SSI Research: VN-Index có thể chinh phục mục tiêu 1.150 – 1.156 điểm
Nguồn: AmiBroker, SSI Research.

Như vậy, các tín hiệu kỹ thuật trên cho nhận định xu hướng tăng của tháng 6 sẽ tiếp diễn với VN-index. Chỉ số được kỳ vọng có thể chinh phục mục tiêu 1.150-1.156 điểm để tiến lên các mốc điểm cao hơn tại 1.170-1.180 điểm trong chu kỳ tăng trưởng tháng 7.

Nhưng nhóm phân tích cũng lưu ý rủi ro đảo chiều xu hướng. Trong trường hợp không diễn biến tích cực như dự kiến và VN-index không giữ vững mốc 1.100 điểm, nhà đầu tư cần thu hẹp danh mục về trạng thái an toàn để hạn chế ảnh hưởng rủi ro chung của thị trường.

“Với xu hướng tăng trưởng lợi nhuận theo quý của các doanh nghiệp trên sàn chứng khoán, chúng tôi thấy quý IV/2022 và quý I/2023 tăng trưởng âm liên tiếp tuy nhiên tốc độ giảm đã chậm lại.

Cho quý II/2023, chúng tôi kỳ vọng tốc độ giảm của lợi nhuận sẽ tiếp tục được thu hẹp khi nhiều doanh nghiệp lớn đầu ngành bắt đầu có sự cải thiện về lợi nhuận ngay trong quý II và thị trường cũng không chịu áp lực nền so sánh cao ở quý cùng kỳ năm 2022. Chúng tôi cho rằng, đây là yếu tố đáng kể nâng đỡ thị trường tiếp tục xu hướng tích cực hiện tại”, báo cáo của SSI nhận định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *