Thị trường chứng khoán khởi sắc, nhà đầu tư cá nhân đổ xô mở tài khoản mới

Theo số liệu mới nhất từ Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) cho thấy, thị trường chứng khoán phục hồi, nhà đầu tư trong nước mở mới 145.864 tài khoản chứng khoán, con số này tăng hơn 45 nghìn tài khoản so với tháng 5 và là mức cao nhất trong vòng 10 tháng kể từ tháng 9/2022.

Tai khoan chung khoan so luong tai khoan chung khoan - Thị trường chứng khoán khởi sắc, nhà đầu tư cá nhân đổ xô mở tài khoản mới

Đây cũng là tháng thứ 2 liên tiếp lượng tài khoản mở mới của nhà đầu tư nội tăng mạnh sau khi chạm đáy vào tháng 4 vừa qua.

Các nhà đầu tư cá nhân mở mới đến 145.856 tài khoản chứng khoán trong khi các tổ chức chỉ mở mới 8 tài khoản. Tính đến cuối tháng 6, số lượng tài khoản nhà đầu tư cá nhân trong nước vượt mức 7.25 triệu tài khoản, tương đương khoản hơn 7,2% dân số.

Số lượng tài khoản mở nhiều trong bối cảnh chứng khoán Việt Nam giữ vững đà tăng khi tiếp tục nhận được động lực từ quyết định giảm lãi suất điều hành lần thứ 4 của NHNN. Mặt bằng lãi suất có xu hướng giảm trong thời gian gần đây đã đẩy một lượng tiền lớn từ ngân hàng chảy sang kênh chứng khoán. VN-index kết phiên cuối tháng 6 ở ngưỡng 1.120,2 điểm, tăng 4.2% so với tháng 5 và tăng 11,2% từ đầu năm.

Giá trị giao dịch bình quân trên cả 3 sàn liên tục gia tăng từ tháng 3 và đạt 19.8 nghìn tỷ đồng/phiên vào tháng 6. Tính chung 6 tháng đầu năm, giá trị giao dịch trung bình đạt 13.7 nghìn tỷ đồng dù vậy vẫn thấp hơn lần lượt -40% và -46% so với cùng kỳ năm 2021 và 2022.

Nhà đầu tư cá nhân liên tục mua ròng từ giữa tháng 3 và trở thành lực đỡ chính của thị trường với tổng giá trị mua ròng 9.5 nghìn tỷ đồng khớp lệnh trong quý 2/2023.

Ngược lại, khối ngoại lại có xu hướng bán ròng tháng thứ 3 liên tiếp, nhưng thu hẹp đáng kể còn 362 tỷ đồng trên HOSE trong tháng 6 sau tháng 4 và tháng 5 với tổng mức bán ròng 5.7 nghìn tỷ đồng. Dẫn đầu chiều bán ròng là VNM, VPB và VRE trong khi mua ròng nhiều nhất ở VND, SSI, HPG. Tỷ trọng giao dịch của khối ngoại vẫn duy trì ở mức thấp quanh 8% trên HOSE do sự tham gia đông đảo trở lại của nhà đầu tư cá nhân.

Dòng vốn nhà đầu tư trong nước được dự báo sẽ chảy vào mạnh mẽ trong thời gian tới do mặt bằng lãi suất ngân hàng đang ở mức thấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *