Thị trường bất động sản liệu có thể đảo chiều trong năm 2024?

Chính phủ, các Bộ Ban Ngành trong 6 tháng đầu năm 2023 đã nỗ lực vào cuộc nhằm “tháo gỡ” những khó khăn cho ngành bất động sản.

Nhiều Nghị định, chính sách mới được ban hành tạo ra tâm lý tích cực hơn cho thị trường. Ngoài ra, báo cáo mới của Bộ xây dựng cho biết, tính đến nay, tổ công tác của Thủ tướng đã xử lý, giải quyết 108 văn bản phản ánh khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của địa phương doanh nghiệp, hiệp hội, người dân liên quan đến 168 dự án bất động sản trên cả nước. Nhất là Đề án xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội, giao chỉ tiêu cụ thể cho từng địa phương sẽ khắc phục được sự thiếu hụt nguồn cung nhà ở có giá phù hợp với khả năng chi trả của người lao động

Nguồn cung sẽ được cải thiện

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn, Savills Hà Nội nhận định: “So sánh với nguồn cung căn hộ tương lai có thể trong những năm sắp tới Hà Nội có 95.200 căn (số liệu của Savills), thì chỉ tiêu của Hà Nội theo đề án là 56.200 căn nhà ở xã hội tương đương 59% nguồn cung nhà ở xã hội sẽ góp phần giảm thiểu áp lực nguồn cung nhà ở giá hợp lý, vừa túi tiền người dân và công nhân thực hiện được ước mơ có nhà”.

Bat dong san ba Do Thu Hang - Thị trường bất động sản liệu có thể đảo chiều trong năm 2024?
Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn, Savills Hà Nội

Bà Hằng cũng dự báo cuối năm nay, thị trường sẽ có những chuyển biến tích cực hơn khi cùng với những nỗ lực của Nhà nước, Chính phủ trong việc tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn của thị trường, luật đất đai, nhà ở, luật kinh doanh bất động sản sửa đổi dự kiến được thông qua và người dân có thể tiếp cận nguồn vốn vay với mức lãi suất hợp lý hơn nửa đầu năm 2023.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn nhận xét, về chính sách điều hành, Chính phủ đã ban hành những cập nhập thay đổi pháp lý tích cực nhằm gỡ vướng và thúc đẩy cho thị trường BĐS trong đó ban hành các văn bản sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ Xây dựng, hướng dẫn thi hành luật đất đai…Từ đầu năm đến nay NHNN đã 4 lần điều chỉnh giảm lãi suất huy động. Nhiều ngân hàng thương mại đã giảm 0.5-2% lãi suất huy động ở tất cả kỳ hạn, tạo đà giảm lãi suất cho vay trong thời gian tới. Theo đó, dòng vốn đầu tư BĐS phục hồi của thị trường Bất động sản có thể sẽ bắt đầu diễn ra trong nửa đầu năm 2024.

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam Chi nhánh Hà Nội cũng cho rằng, sự phục hồi của thị trường bất động sản nhà ở dự kiến bắt đầu từ năm 2024, khi mà thị trường có thêm thời gian để thích ứng với những thay đổi gần đây về chính sách cũng như tiếp cận được nguồn vốn tốt với mức lãi suất hợp lý hơn.

Thị trường bước qua giai đoạn trầm lắng

Theo đại diện Cushman & Wakefield đánh giá: thị trường luôn trải qua 4 giai đoạn trước khi hình thành một chu kỳ mới. Các giai đoạn có thể được mô tả như sau: phục hồi, tăng trưởng, sốt nóng và suy thoái. BĐS Việt Nam trải qua giai đoạn trầm lắng. Nhưng cũng có thể nói một cách lạc quan rằng thị trường đang có sự thanh lọc mạnh mẽ theo hướng phát triển bền vững và mạnh mẽ hơn.

Sau hành trình 30 phát triển thị trường của Việt Nam, có thể thấy rằng nền tảng kinh tế hiện tại mạnh mẽ hơn nhiều sau khi thị trường trải qua từng thời kỳ khó khăn và khủng hoảng. Số lượng nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam gia tăng mạnh mẽ hơn về cả số lượng lẫn quy mô sau từng đợt đóng băng. Bên cạnh đó, số lượng các nhà đầu tư trong nước cũng không ngừng phát triển và mở rộng danh mục đầu tư.

Chính vì vậy, Cushman & Wakefield tin rằng khi thị trường sẽ vượt qua trầm lắng và phục hồi trở lại, có thêm sự tham gia của nhiều tổ chức đầu tư lớn toàn cầu vào thị trường bất động sản Việt Nam trong giai đoạn 2024 – 2026, đây cũng là thời điểm thị trường được kỳ vọng tăng trưởng.

Tuy nhiên, Việt Nam sẽ cần đạt mức độ minh bạch cao hơn, quy hoạch đô thị bài bản cũng như khung pháp lý vững vàng hơn để thu hút nhà đầu tư nước ngoài. Khi quá trình xem xét pháp lý được hoàn thành, chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng nguồn cung có thể đáp ứng nhu cầu, thị trường sẽ minh bạch và hiệu quả hơn cho các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước”, lãnh đạo Cushman & Wakefield chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *